Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

| a/ Giọng đọc: Lời bà khách thể hiện thái độ kính trọng. Lời Y-éc-xanh chậm rãi nhưng kiên quyết, giàu nhiệt huyết. | b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: Nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: nghiên cứu, là ủi, im lặng, vi trùng, chân trời, vỡ vụn,…

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Vì sao bà khách ao ước được gặp bác sĩ Y-éc-xanh?

(Vì bà ngưỡng mộ, vì tò mò muốn biết vì sao bác sĩ Y-éc-xanh chọn cuộc sống nơi góc biển chân trời để nghiên cứu bệnh nhiệt đới.) 2. Em thử đoán trong tượng của bà khách bác sĩ là người như thế nào? – (Có lẽ bà khách tưởng tượng ông là người ăn mặc sang trọng, dáng điệu quý phái.) 3. Trong thực tế, vị bác sĩ có gì khác với tưởng tượng của bà?

(Trong thực tế, ông mặc bộ quần áo ka ki cũ không là ủi trông như người khách đi tàu ngồi tọa hạng ba – toa tàu dành cho những người ít tiền. Chỉ có đôi mắt đầy bí ẩn của ông làm bà chú ý.) 4. Vì sao bà khách nghĩ là bác sĩ quên nước Pháp?

(Vì bà thấy ông không có ý định trở về Pháp.) 5. Những câu nói nào nói lên lòng yêu nước của bác sĩ | (Tôi là người Pháp, mãi mãi là công dân Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc.) 6. Vì sao ông vẫn quyết định ở lại Nha Trang?

(Các em có thể trả lời: – Ông muốn ở lại giúp người Việt Nam đấu tranh chống bệnh tật.

– Ông muốn thực hiện lẽ sống của mình: Sống để yêu thương và giúp đỡ đồng loại.

– Ông yêu mến phong cảnh và đất nước Việt Nam.)

III. Kể chuyện

Dựa vào các tranh sau (SGK Tiếng Việt 3 – Tập Hai, trang 107), kể lại câu chuyện Bác sĩ Y-éc-xanh bằng lời của bà khách. Ví dụ:

Bác sĩ Y-éc- xanh Tôi ước ao được gặp bác sĩ Y-éc-xanh phần vì ngưỡng mộ người tìm ra vi trùng dịch hạch, phần vì tò mò. Tôi muốn biết điều gì khiến ông chọn cuộc sống nơi góc biển chân trời này để nghiên cứu những bệnh nhiệt đới. | Y-éc-xanh quả thật khác xa với tưởng tượng của tôi. Trong bộ quần áo ka ki sờn cũ không là ủi, trông ông như một người khách đi tàu toa hàng ba. Chỉ có đôi mắt đầy bí ẩn của ông làm tôi chú ý.

Tôi thổ lộ nỗi băn khoăn của mình với ông:

– Y-éc-xanh kính mến, ông quên nước Pháp rồi ư? Ông định ở đây suốt đời sao?

Y-éc xanh lặng yên nhìn tôi, hai bàn tay đan vào nhau đặt trên đầu gối.

– Tôi là người Pháp. Tôi mãi mãi là công dân Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc.

Ngừng một chút, ông nói tiếp: – Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một ngôi nhà: trái đất. Trái đất đích thực là ngôi nhà của chúng ta. Những đứa con trong nhà phải yêu thương và có bổn phận giúp đỡ lẫn nhau. Tôi không thể rời Nha Trang này để sống ở nơi nào khác. Chỉ có ở đây, tâm hồn tôi mới được mở rộng, bình yên.

Chúng tôi cùng im lặng. Tôi nghe rõ tiếng biển thở dài, đổ nhẹ những con sóng thủy tinh vỡ vụn lên bờ cát.

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: nghiên cứu, là ủi, im lặng, vi trùng, chân trời, vỡ vụn, …. 3. Ghi nhớ nội dung bài: Đề cao lẽ sống cao đẹp: Sống để yêu thương và giúp đỡ nhân loại. Đồng thời câu chuyện còn nói lên sự gắn bó của bác sĩ Y-éc-xanh với mảnh đất Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 31: Tập đọc – kể chuyện: Bác sĩ Y – éc – xanh
Đánh giá bài viết
News Reporter