Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Đoạn 1, 2, 3: Đọc với giọng kể bình thản. Lời chú Lí (ở đoạn 3): Đọc với giọng thân mật, hồ hởi. Đoạn 4: Đọc nhịp nhanh, đầy ngạc nhiên bất ngờ qua mỗi chi tiết.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: Nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: nổi tiếng, lỉnh kỉnh, một lát, uống trà chứng kiến, nắp lọ, quảng cáo, ảo thuật, rạp xiếc,…

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Vì sao hai chị em Xô- phi không đi xem ảo thuật?

(Vì bố của hai chị em đang nằm viện, mẹ rất cần tiền chữa bệnh cho bố, nên hai chị em không dám xin tiền mẹ đi xem.) 2. Hai chị em Xô-phi đã gặp và giúp đỡ nhà ảo thuật như thế nào?

(Tình cờ hai chị em gặp chú Lí ở nhà ga. Hai chị em đã giúp chú mang những đồ đạc lỉnh kỉnh đến rạp xiếc.) 3. Vì sao hai chị em không chờ chú Lí dẫn vào rạp

(Hai chị em nhớ lời mẹ dặn không được làm phiền người khác nên không muốn chờ chú trả ơn.) 4. Vì sao chú Lí đến tìm nhà Xô-phi vá Mác?

(Chú muốn cảm ơn hai bạn nhỏ rất ngoan đã giúp đỡ chú.) 5. Những chuyện gì đã xảy ra khi mọi người ngồi uống trà?

(Khi mọi người đang uống trà thì đã xảy ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác: Một cái bánh bỗng biến thành hai; cái dải băng đầy màu sắc từ lọ đường bắn ra; một chú thỏ trắng mắt hồng hồng nằm trên chân Mác.) 6. Theo em, hai chị em đã được xem ảo thuật chưa?

(Hai chị em đã được xem ảo thuật ngay tại nhà.)

III. Kể chuyện:

Dựa vào các tranh sau, kể lại câu chuyện Nhà ảo thuật bằng lời của Xô-phi (hoặc của Mác).

.

W

.

S

*

A.”

SARS

..

:

w

X

4

:

Y

Ví dụ: Kể chuyện Nhà ảo thuật bằng lời của Xô-phi

Ở nhiều nơi trong thành phố, người ta dán quảng cáo về buổi biểu diễn của nhà ảo thuật Trung Quốc nổi tiếng. Chiều nay, trường của tôi và em Mác tổ chức cho học sinh đi xem. Nhưng hai chị em tôi không dám xin tiền mua vé vì bố đang nằm viện, chúng tôi biết mẹ đang rất cần tiền. .

Tình cờ trong lúc đi ra ga mua sữa, hai chị em tôi gặp chú Lí – nhà ảo thuật. Chúng tôi đã giúp chú mang những đồ đạc lỉnh kỉnh đến rạp xiếc. Biết chị em tôi rất thích xem ảo thuật, chú Lí bảo chúng tôi đợi một chút. Nhưng chúng tôi đã về ngay vì nhớ lời mẹ dặn không được làm phiền người khác.

Một chuyện bất ngờ đã xảy ra. Không biết chú Lí hỏi thăm ai mà buổi tối hôm ấy đã đến nhà chúng tôi. Lúc đó, mẹ tôi đang chuẩn bị bữa | tối. Bước vào nhà, chú Lí nói:

– Tôi đến để cảm ơn các con chị. Các cháu rất ngoan.

Mẹ tôi mời chú Lí uống trà. Chú nhận lời. Nhưng từ lúc chú ngồi vào bàn, cả nhà cứ chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tôi lấy một cái bánh để lên đĩa thì lại thành hai cái. Khi mẹ tôi mở nắp lọ đường, có hàng mét vải xanh, đỏ, vàng bắn ra. Còn em Mác đang ngồi bỗng cảm thấy có một khối nóng mềm trên chân. Thì ra đó là một chú thỏ trắng mắt hồng.

– Hai chị em tôi thán phục nhìn chú Lí. Chú đúng là một nhà ảo thuật đại tài.

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài Nhà ảo thuật 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: nổi tiếng, lỉnh kỉnh, một lát, uống trà, chứng kiến, nắp lọ, quảng cáo, ảo thuật, rạp xiếc, …
  2. Ghi nhớ nội dung bài: Câu chuyện khen ngợi hai chị em là những em | bé ngoan, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Chú Lí là người tài ba nhân hậu,

rất yêu quý trẻ em.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 23: Tập đọc – kể chuyện: Nhà ảo thuật
Đánh giá bài viết
News Reporter