Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung

– Khi làm bài tập 1, các em cần đọc kĩ yêu cầu của đề bài, đọc gợi ý. Sau đó, dựa vào gợi ý để kể về một người lao động trí óc mà em biết. Em cần kể về người nào đã để lại trong em những ấn tượng sâu sắc.

– Khi làm bài tập 2, các em cần đọc kĩ yêu cầu của đề bài, nhớ những điều đã kể ở bài tập 1. Sau đó, viết những điều vừa kể thành một đoạn văn.

  1. Làm bài tập 1. Hãy kể về một người lao động trí óc mà em biết.

Gợi ý: a/ Người đó là ai? Làm nghề gì? b/ Người đó hằng ngày làm những việc gì? c/ Người đó làm việc như thế nào? Gợi ý Nội dung kể phải đảm bảo được những ý sau:

a/ Giới thiệu về người em kể: ” , .

– Người đó tên là gì? Bao nhiêu tuổi? Có mối quan hệ với gia đình em như thế nào? Hoặc em biết người đó trong trường hợp nào? Ở đâu? Bao giờ? b/ Kể cụ thể về người đó:

– Về ngoại hình: Hình dáng, mặt mũi, đầu tóc, ăn mặc … ra sao? – Về tính tình: Vui vẻ, sôi nổi hay ít nói? …

– Về hoạt động: Người đó đã có những việc làm như thế nào khiến em cảm phục, kính trọng. c/ Tình cảm của em đối với người đó:

– Em có tình cảm như thế nào đối với người đó?

– Em học tập được những gì ở người đó? Cách kể:

– Căn cứ vào đối tượng nghe để xưng hô cho đúng khi kể. – Kể phải to, rõ, mạch lạc, đủ ý.

– Biết kết hợp lời nói với ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ,… 2. Viết những điều vừa kể thành một đoạn văn. Ví dụ:

Nhà bác Hoà ở cạnh nhà em. Năm nay, bác khoảng 50 tuổi, Bác có nước da trắng. Mái tóc đã điểm bạc. Tính bác rất vui vẻ. Có hôm rồi, bác sang nhà em chơi, kể cho chị em em nghe nhiều chuyện về các bạn nhỏ dũng cảm vượt qua những cơn đau đớn ở bệnh viện. Với gia đình em, bác vừa là một bác sĩ lại vừa là ân nhân. Trong một đêm giông bão, bố em bị đau nặng. Nhờ sự nhiệt tình, nhờ tài năng của bác mà bố em đã qua được cơn nguy hiểm. Em vô cùng biết ơn và kính trọng bác vì bác luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 22: Tập làm văn: Nói, viết về một người lao động trí óc
Đánh giá bài viết
News Reporter