Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc:

– Đoạn 1: Giọng đọc hồi hộp, dồn dập thể hiện tâm trạng hoảng hốt của người mẹ khi bị mất con. Nhấn giọng các từ ngữ: hớt hải, thiếp đi, nhanh hơn gió, chẳng bao giờ trả lại, khẩn khoản cầu xin.

– Đoạn 2 và 3: Giọng đọc thiết tha, thể hiện sự sẵn lòng hi sinh của người mẹ trên đường đi tìm con. Nhấn giọng các từ ngữ: không biết, băng tuyết bám đầy, ủ ấm, ôm ghì, đâm, nhỏ xuống, đâm chồi, nảy lộc, nở hoa. – – Đoạn 4: Đọc chậm, rõ ràng từng câu. Giọng Thần Chết ngạc nhiên. Giọng người mẹ khi điềm đạm, khiêm tốn, khi mạnh mẽ, dứt khoát.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: hớt hải, thiếp đi, áo choàng, khẩn khoản, lã chã, lạnh lẽo,…

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài vi 1. Hãy kể vắn tắt chuyện xảy ra ở đoạn 1.

(Bà mẹ thức mấy đêm ròng để trông đứa con ốm. Mệt quá, bà thiếp đi. Tỉnh dậy, thấy mất con, bà hớt hải chạy đi tìm. Thần Đêm Tối nói cho bà

biết: con bà đã bị Thần Chết bắt. Bà cầu xin Thần Đêm Tối chỉ đường cho | bà đuổi theo Thần Chết. Thần Đêm Tối chỉ đường cho bà.)

  1. Người mẹ đã làm gì để bụi gai chỉ đường cho bà? . (Bà mẹ chấp nhận yêu cầu của bụi gai: ôm ghì bụi gai vào lòng để sưởi ấm cho nó, làm nó đâm chồi, nảy lộc và nở hoa giữa mùa đông buốt giá.) 3. Người mẹ đã làm gì để hồ nước chỉ đường cho bà?

(Bà mẹ làm theo yêu cầu của hồ nước: khóc đến nỗi đôi mắt theo dòng lệ rơi xuống hồ, hóa thành hai hòn ngọc.) 4. Thái độ của Thần Chết như thế nào khi thấy người mẹ?

(Thần Chết ngạc nhiên không hiểu vì sao người mẹ tìm đến được nơi mình ở.) 5. Người mẹ trả lời thế nào? .

(Người mẹ trả lời vì bà là mẹ – người mẹ có thể làm tất cả vì con và bà đòi Thần Chết trả con cho mình.)

III. Kể chuyện

Phân vai người dẫn chuyện, bà mẹ, Thần Đêm Tối, bụi gai, hồ nước, Thần Chết), dựng lại câu chuyện. | Ví dụ: Kể chuyện Người mẹ theo cách phân vai

Người mẹ Nhân vật

Lời của nhân vật Một người mẹ có đứa con bị ốm nặng. Suốt mấy

đêm ròng, bà thức trắng trông con ốm. Mệt quá, Người dẫn chuyện

bà thiếp đi một lúc. Thần Chết đã lẻn đến bắt đi

đứa con của bà. Bà mẹ choàng tỉnh. Bà mẹ hốt hoảng) – Con tôi đâu rồi! Con của tôi đâu rồi!

Đúng lúc đó, Thần Đêm Tối đóng giả một bà cụ, Người dẫn chuyện

mặc áo choàng đen đến gặp bà mẹ.

– Thần Chết chạy nhanh hơn gió và chẳng bao giờ Thần Đêm Tối

trả lại những người lão đã cướp đi đâu. – Tôi cầu xin cụ! Cụ hãy chỉ đường cho tôi để tôi đuổi theo Thần Chết đòi lại đứa con Thần Chết đã

mang đi. Thần Đêm Tối

– Thôi được, ta sẽ chỉ đường cho bà! Bà hãy đi theo lối này!

Bà mę

Người dẫn chuyện

Bụi gai

Bà mę

Người dẫn chuyện

Bà mẹ đi theo hướng tay Thần Đêm Tối chỉ. Đến một ngã ba đường, bà mẹ không biết phải đi lối nào. Nơi đó có bụi gai băng tuyết bám đầy. Bà mẹ đang không biết đi về đâu thì bụi gai đã lên tiếng. – Tôi sẽ chỉ đường cho bà, nếu bà ủ ấm tội. – Bụi gai ơi, tôi sẽ sưởi ấm cho bụi gai. Bụi gai chỉ đường cho tôi nhé! Bà mẹ ôm ghì bụi gai vào lòng để sưởi ấm cho nó. Gai đâm vào da thịt bà, máu nhỏ xuống từng giọt đậm. Bụi gai đâm chồi, nảy lộc và nở hoa ngay giữa mùa đông buốt giá. Bụi gai chỉ đường cho bà mẹ, Bà mẹ đi đến một cái hồ lớn. Không có một bóng thuyền. Nước hồ quá sâu. Nhưng bà nhất định vượt qua hồ để tìm con. Thấy bà mẹ quyết tâm tìm con, hồ nước đã nói với bà mẹ. Tôi sẽ giúp bà, nhưng bà phải cho tôi đôi mắt. Hãy khóc đi, cho đến khi đôi mắt rơi xuống! Nghe hồ nước nói vậy, bà mẹ liền khóc. Nước mắt lã chã, đến nỗi đôi mắt theo dòng lệ rơi xuống hồ. Thế là bà mẹ được đưa đến nơi ở lạnh lẽo của Thần Chết. Thấy bà, Thần Chết ngạc nhiên. – Làm sao người có thể tìm đến được nơi đây? – Vì tôi là mẹ. Hãy trả con cho tôi! Bằng tình yêu thương con vô hạn, bà mẹ đã vượt qua biết bao khó khăn, nguy hiểm đến gặp Thần Chết để đòi lại con mình. Điều đó thì Thần Chết làm sao có thể biết được.

Hồ nước

Người dẫn chuyện

Thần Chết Bà me

062 Người dẫn chuyện

  1. Luyện tập

300 1. Đọc lại bài Người mẹ 3 lần.

  1. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: hớt hải, thiếp đi, áo choàng, khẩn khoản, lã chã, lạnh lẽo,… | 3. Ghi nhớ nội dung bài: Người mẹ rất yêu con. Vì con, người mẹ có thể làm tất cả.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 4: Tập đọc – kể chuyện: Người mẹ
Đánh giá bài viết
News Reporter