BÀI LÀM 

Cái đẹp là chuẩn mực, là cái đích mà con người hướng tới. Đó không phải chỉ là cái đẹp về hình thức, mà đó còn là cái đẹp về tính nết, về nhân cách. Và chính cái vẻ đẹp bên trong con người còn quan trọng hơn nhiều so với đẹp về ngoại hình. Điều này đã được nhân dân ta khẳng định trong câu tục ngữ: “Cái nết đánh chết cái đẹp”.

“Cái nết” là tính nết, đức hạnh, nhân cách bên trong của con người. “Cái đẹp” là vẻ đẹp về ngoại hình. Câu tục ngữ đã sử dụng biện pháp nhân hóa, qua đó cho thấy tầm quan trọng của tính nết con người. So với nhan sắc thì tính nết quan trọng hơn nhiều, đây cũng chính là yếu tố để đánh giá một con người. Câu tục ngữ bao hàm nghĩa rộng, đưa ra bài học quan trọng: đạo đức là cái gốc của con người, có đạo đức tốt thì nhân cách sáng ngời.

Câu tục ngữ này hoàn toàn đúng đắn. Vì vẻ đẹp của con người là sự tổng hợp giữa vẻ đẹp hình thức và tâm hồn. Con người dù có vẻ bề ngoài đẹp đẽ đến đâu nhưng đạo đức tối, ăn nói thô lỗ, ích kỉ,… thì ắt sẽ bị xa lánh. Hay tuy những người có vẻ bề ngoài không thật sự hoàn hảo nhưng có tâm hồn trong sáng, là người lễ phép, sống chan hòa với mọi người, có hiếu thuận với gia đình,… thì sẽ được mọi người quý mến. Dù là con người hay đồ vật cũng vậy, bản chất bên trong quan trọng hơn gấp ngàn lần so với vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài. Cái bên ngoài có đẹp đến đâu cũng không thể che lấp được bản chất xấu bên trong. Chính vì thế cái nết là yếu tố quan trọng giúp đánh giá, nhìn nhận một con người. Ta có thể thấy rõ nhất điều này trong cuộc thi hoa hậu hằng năm. Đó là cuộc thi dành cho những người có nhan sắc đẹp. Trong cuộc thi luôn có phần thi ứng xử, qua phần thi này cũng phần nào bộc lộ được tính cách, cái nết con người. Người nào hội tụ đầy đủ các yếu tố này ắt sẽ là người chiến thắng.

Điều đó nói lên cách nhìn người thật tinh tế của con người Việt Nam. Họ đã nhận ra được điều quan trọng rằng vẻ đẹp bên trong tâm hồn con người mới thật sự quan trọng, vẻ đẹp tâm hồn có thể làm sáng lên, đẹp hơn vẻ đẹp bên ngoài. Cái nết quan trọng của người học sinh đó là thái độ lễ phép, chăm ngoan, học giỏi, tôn trọng thầy cô, bạn bè,…

Câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp” là một bài học quý giá dành cho mỗi con người. Mỗi chúng ta hãy cùng tự cố gắng để hoàn thiện bản thân, làm thế nào để có thể vừa đẹp người, vừa đẹp nết. Đó là cái đích mà ai cũng hướng tới.

Nguồn website giaibai5s.com

Bài 97: Bình luận câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp”
Đánh giá bài viết
News Reporter