BÀI LÀM 

Học là quá trình lâu dài của con người. Dù ở độ tuổi nào, thời đại nào thì học cũng là việc cấp thiết, quan trọng. Lê-nin cũng đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Trong quá trình học tập này thì việc tự học của bản thân giữ vai trò chủ đạo.

Học là quá trình tiếp thu kiến thức, kĩ năng, trau dồi vốn hiểu biết cá nhân do người khác truyền đạt lại. “Tự học” là tự giác, chủ động nắm bắt tri thức. Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp thu những kiến thức từ thầy cô truyền lại mà đó còn là những tri thức phong phú trong đời sống từ bạn bè, tự tìm tòi, nghiên cứu sách vở, hay quan sát từ thực tế, bởi “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, càng đi nhiều càng được mở mang đầu óc.

Người biết tự học luôn luôn có nhu cầu tìm tòi tài liệu, nghiên cứu một cách tích cực mà không cần ai nhắc nhở. Nhờ thế mà khối lượng kiến thức những người này tiếp thu được ngày càng phong phú, luôn bắt kịp với thời đại, không bị tụt hậu. Tự học giúp ta khắc phục được những nhược điểm, những điều mà bản thân còn thiếu xót, đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh. Khi tự học, ta sẽ tự khám phá được cái hay, cái đẹp của những tri thức, từ đó kích thích sự say mê tìm tòi, khám phá. Những bước đầu của quá trình tự học sẽ có những chông gai, thử thách, đòi hỏi ta phải vững chí vượt qua. Khi đi qua những khó khăn ấy, ta mới ngộ ra được nhiều điều. Bên cạnh đó, tự học còn giúp ta đào sâu kiến thức, có cách học logic, không máy móc. Trong thực tế có rất nhiều người tự học đã thành công. Bác Hồ trong công cuộc ra đi tìm đường cứu nước, phải làm việc vất vả. Vậy mà tối đến, Bác vẫn lấy sách vở ra tự học, mỗi ngày học vài chữ khác nhau, tích lũy dần, sau một thời gian Bác đã viết và nói thông thạo nhiều thứ tiếng trên thế giới. Hay thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, bị liệt cả hai tay, đến lớp xin cô giáo cho đi học nhưng không được chấp nhận vì cô sợ em không theo được. Thế mà hằng ngày, anh thường đập cục gạch làm phấn, luyện viết bằng chân, tự học ở nhà. Sau quá trình tự học, tự rèn luyện, Nguyễn Ngọc Kí đã viết chữ bằng chân rất đẹp, trở thành người thầy giáo nổi tiếng.

Ấy vậy mà trong thế hệ ngày nay, nhiều học sinh đã không tự học, thậm chí rất lười học. Một tiết học trên lớp chỉ bốn mươi lăm phút đồng hồ không thể truyền tải được hết khối lượng kiến thức lớn, thế mà trong lớp, học sinh còn mất tập trung, phân tán,… làm cho quá trình học tập chưa đạt được kết quả cao. Về nhà các em lại không chịu học và làm bài về nhà, dẫn đến ngày càng có những lỗ hổng kiến thức, đây là điều đặc biệt nghiêm trọng.

Chính thực tế trên lại càng khẳng định việc tự học của bản thân vô cùng quan trọng. Nó chính là chìa khóa để đưa ta bước vào kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học thì nhất định sẽ thành công và nâng cao hiểu biết của mình. Vì vậy, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường bên cạnh việc cần tập trung trong quá trình học tập trên lớp thì cần phải có quá trình tự học để trau dồi, mở mang kiến thức. Điều này góp phần tạo nên kết quả học tập cao cho mỗi học sinh.

Hiểu được vai trò đó của quá trình tự học, ngay từ bây giờ, mỗi học sinh hãy tự thay đổi cách học của mình, hãy dành nhiều thời gian hơn để tự học, tự trau dồi vốn hiểu biết của bản thân.

Nguồn website giaibai5s.com

Bài 98: Suy nghĩ về vấn đề tự học
Đánh giá bài viết
News Reporter