BÀI LÀM 

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng muốn thành công. Nhưng thành công đến với chúng ta không hề dễ dàng. Bởi “trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó khẳng định vai trò to lớn của sự cố gắng, vượt qua những khó khăn, vững chí, bền gan để đi đến thắng lợi. Ông cha ta đã dặn dò con cháu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Ai cũng biết “Sắt” là một thứ kim loại cứng rắn, thô. “Kim” là một vận dụng nhỏ bé, mảnh, dùng để khâu vá. Vật liệu làm nên kim chính là sắt. Từ sắt trở thành một cây kim không phải là điều đơn giản, nó cần sự cần cù, tỉ mỉ, mài giũa công phu bền bỉ, vững chí của con người. Đức kiên trì, chí bền bỉ chính là yếu tố quyết định sự thành công. 

Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta nói thế, điều này là có cơ sở, đã được chứng minh trong thực tế. Đó là khi đất nước ta trải qua cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, nhờ có sự bền bỉ, thực hiện phương châm kháng chiến “trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi”, nhờ vậy mà dân tộc ta đã giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ, giành được độc lập, tự do cho đất nước.

Hay Cao Bá Quát ban đầu viết chữ quá xấu, vì thế mà bà lão nhờ anh viết đơn kiện đã bị quan xử tội. Kể từ lần đó, anh đã quyết tâm luyện chữ thật đẹp. Ngày ngày, anh tự cột tóc lên trần nhà, ngồi luyện chữ từ sáng sớm đến đêm khuya. Nhờ có sự cần cù, cố gắng mà anh đã thành công. Sau bao ngày tháng luyện tập, Cao Bá Quát không chỉ viết chữ đẹp mà còn có cả tài thơ văn, tài viết chữ đẹp của anh đã vang khắp mọi vùng.

Trên thế giới, đức tính cần cù, chịu khó cũng đã được chứng minh. Đất nước Nhật Bản là nước chịu nhiều thiên tai nhất thế giới. Mỗi lần thiên tai đến đã cuốn hết đi mọi của cải, vật chất, bắt họ phải làm lại từ đầu, từ con số 0. Ấy vậy mà nhờ có sự kiên trì, cần cù của cả đất nước mà Nhật Bản vẫn là nước thuộc top đầu thế giới có nền kinh tế phát triển. Điều này thật đáng khâm phục.

Thế mới biết ý chí, nghị lực, lòng kiên nhẫn quan trọng thế nào đối với sự thành công. Có mục đích thôi chưa đủ, cần phải có cả sự cố gắng để hiện thực hóa mục đích ấy. Phải có lòng kiên trì cộng với phương pháp đúng đắn thì nhất định sẽ thành công.

Cũng như Bác Hồ đã từng răn dạy thanh niên Việt Nam:

Không có việc gì khó   
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển      
Quyết chí ắt làm nên.    

Con người phải tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên. Không sợ gian khó, chỉ sợ không quyết tâm. Có sự quyết tâm, ắt sẽ nên chí.

Như vậy, sự kiên trì, bền bỉ có vai trò quan trọng, quyết định thành công của mỗi con người. Vì thế, muốn thành công, hãy nỗ lực, cố gắng không ngừng, vững chí, quyết tâm vươn lên.

Nguồn website giaibai5s.com

Bài 96: Trình bày hiểu biết của em về câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”
Đánh giá bài viết
News Reporter