Phần thứ nhất : Văn miêu tả-IV. Tả phong cảnh, cảnh vật-Bài số 29. Bến Bùi quê tôi

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM

| Bến Bùi quê tôi Ngày nào đi học, tôi vẫn qua lại bến Bùi.

Con sông Cầu Lâu chảy qua địa phận làng Bùi Xá thì lòng mở rộng ra, | uốn mình, như vòng tay ôm lấy xóm thôn. • Vườn cau, vườn trầu thêm tươi tốt. Dòng kênh, giếng nước như trong

hơn. Và con gái Bùi Xá xinh giòn hơn, mỏng mày hay hạt hơn đàn bà, con gái kẻ chợ.

Bùi Xá là một làng nghề nổi tiếng khắp xứ Đoài. Đúc động, làm mộc mĩ nghệ, xây dựng đình chùa, biệt thự, đúc chuông, tạc tượng,… đều có thợ giỏi. Đàn ông Bùi Xá tài hoa, tinh thông bách nghệ. Đàn bà con gái Bùi Xá trồng dâu, ươm tơ, dệt lụa đã tinh, buôn bán chợ gần bến xa đều giỏi. Bà tôi nói: “Con gái Bùi Xá làm xiêu quán, đổ đình, làm cho trai tứ chiêng nể lăn niê lóc. Ngày xưa, nhiều cô trở thành vợ quan, được: két làm (11g nhân, tiện dư trong phủ chúa”.

Bùi Xá làng tôi lúc nào cũng nhộn nhịp, tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền đông vui. Thuyền đậu che kín bến sông, kéo dài cây số Thuyền bốc hàng lên bến. Thuyền chờ ăn hàng. Những chàng trai chở thuyền, khuân vác hầu như lúc nào cũng cởi trần, chân tay rắn chắc vạm vỡ vác những bao tải hàng nặng bảy, tám yến, lên bến xuống thuyền băng băng. Cũng có thuyền máy, nhưng phần lớn là thuyền gỗ trọng tải hai, ba chục tấn, chạy bằng buồm, bằng mái chèo. Nhìn những cột buồm | to cao vút thắng lên trời, ngắm những cánh buồm dơi màu nâu, màu Vôi | tôi mơ tưởng những chân trời xa xôi.

Bến Bùi những đêm trăng thật đẹp. Hàng trăm con thuyền nằm ngủ dưới trăng. Không hề nghe thấy tiếng nhạc xập xình mà chỉ nghe tiếng ca vọng cổ, tiếng hát giao duyên của cô gái Bùi Xá, của chàng trai thương lái trong hoàng hôn hay trong những buổi sáng trời đầy sương. | Điện đã về thôn xã hơn ba, bốn năm nay. Bùi Xá có nhiều nhà cao tầng mọc lên. Con gái Bùi Xá xinh giòn hơn, ăn mặc đẹp hơn, nền nã hơn. | Bến Bùi ngày một trở nên sầm uất. Bùi Xá quê tôi là làng văn hóa mà tôi rất tự hào.

| Hoàng Thanh Tùng – 5A Trường Tiểu học Thanh Oai Hà Nội

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-IV. Tả phong cảnh, cảnh vật-Bài số 29. Bến Bùi quê tôi
Đánh giá bài viết