Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung

– Khi làm bài tập 1, các em cần nghe hoặc đọc kĩ truyện Kéo cây lúa lên, đọc gợi ý. Sau đó, nhớ lại nội dung câu chuyện, kể lại câu chuyện một cách tự nhiên

– Khi làm bài tập 2, em nhớ đọc kĩ yêu cầu của đề bài, đọc gợi ý. Em nhận thấy mình biết về thành thị nhiều hơn hay về nông thôn nhiều hơn. Sau đó, xác định rõ mình kể về thành thị hay về nông thôn. II. Làm bài tập 1. Nghe và kể lại câu chuyện Kéo cây lúa lên.

. Gợi ý – Khi thấy lúa ở ruộng nhà mình xấu, chàng ngốc đã làm gì? – Về nhà, anh chàng nói gì với vợ?

– Vì sao lúa nhà chàng ngốc bị héo?

.., Kéo cây lúa lên Có một chàng ngốc ra thăm đồng. Thấy ruộng nhà mình lúa xấu hơn ruộng bên, anh ta bèn lấy tay kéo cây lúa nhà mình lên cho cao hơn cây lúa nhà người. Về nhà, anh ta khoe:

– Lúa của nhà ta xấu quá. Nhưng hôm nay, tôi đã kéo nó lên cao hơn lúa ở ruộng bên rồi. Chị vợ ra đến đồng thì thấy bao nhiêu lúa nhà mình đã héo rũ.

Truyện ngụ ngôn 2. Kể những điều em biết về nông thôn hoặc thành thị.

Gợi ý – Nhờ đâu em biết em biết khi đi chơi, khi xem ti vi, khi nghe kể,…? – Cảnh vật, con người ở nông thôn (hoặc thành thị) có gì đáng yêu? – Em thích nhất điều gì? Ví dụ 1: Kể những điều biết về nông thôn.

Hè vừa qua, bố mẹ đưa em về thăm ông bà ngoại. Nhà ngoại em thuộc một tỉnh miền Trung. Từ ga tàu về nhà ông bà ngoại khoảng 10 km. Con đường về quê bây giờ đã rải nhựa bằng phẳng. Đường vào làng rợp mát bóng dừa xanh. Hai bên đường là cánh đồng thẳng cánh cò bay. Trên đồng, những bác nông dân đang say sưa làm việc quên cả cái nắng gay gắt của mùa hè. Ngay đầu làng là trạm y tế xã với ba dãy nhà mái ngói đỏ tươi. Đi thêm một quãng, em thấy những ngôi nhà ngói được mọc lên dọc theo hai bên đường cái. Vào đến giữa làng, ngôi trường tiểu học, trường mẫu giáo khang trang nổi lên trên nền xanh của những cây bàng, cây phượng.

Sau một ngày lao động vất vả, các bà, các bác, các anh, các chị lại quây quần bên ấm nước chè xanh. Mọi người cười nói rôm rả trước một vụ lúa bội thu. Thỉnh thoảng có cụ còn ngâm nga mấy câu Kiều. Cảnh vật làng quê thật đẹp. Con người ở làng quê chân chất, thật thà.

Trở về thành phố, em vẫn nhớ lắm những khuôn mặt phúc hậu, nhớ lắm cánh đồng thẳng cánh cò bay và mong chóng đến hè để lại được về quê ngoại, được đi dưới bóng dừa mát rượi…

Ví dụ 2: Kể những điều biết về thành phố.

Hết năm học lớp 2, em đạt học sinh giỏi. Giữ đúng lời hứa, bố mẹ cho em vào thăm ông bà và cô chú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với em, cảnh vật ở thành phố thật khác lạ. Những dãy nhà cao tầng san sát bên nhau. Những con đường rải nhựa rộng rãi cắt ngang dọc như bàn cờ. Người và xe cộ tấp nập trên đường. Tiếng động cơ xe máy, xe ô tô

không lúc nào ngớt. Cuộc sống diễn ra tấp nập, khẩn trương. Hai bên đường, các cửa hàng đầy ắp hàng hóa. Được đi siêu thị với ông bà, em thấy cơ man nào là hàng hóa. Chưa bao giờ em thấy nhiều hàng và đẹp đến như vậy.

Những cửa hiệu lớn rực rỡ bởi những ánh đèn màu nhấp nháy. Những công viên rộng có nhiều cây xanh, có nhiều khu vui chơi cho thiếu nhi. Em còn được cô chú đưa đi thăm bến Nhà Rồng, thăm dinh Độc Lập, thăm Viện bảo tàng lịch sử. Em thích nhất là được đi chơi ở Suối Tiên. Em đưỢC chơi trò trượt nước, được bơi thuyền, chơi xe đụng… thích ơi là thích. | Thành phố Hồ Chí Minh thật lớn và thật đẹp. Em sẽ phấn đấu hơn nữa để được vào thăm lại thành phố mang tên Bác kính yêu. . .

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 16: Tập làm văn: Nghe – kể: Kéo cây lúa lên. Nói về thành thị, nông thôn
Đánh giá bài viết
News Reporter