Nguồn website giaibai5s.com

Hướng dẫn chung + Khi làm bài tập, các em cần đọc kĩ đề bài, đọc các gợi ý, xác định người bạn mình sẽ viết thư ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam. Em biết bạn trong trường hợp nào? Em định trao đổi với bạn những gì trong thư?

  1. Làm bài tập

Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và cùng bạn thi đua học tốt.

a Lí do viết thư (Em biết về bạn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình…).

b/ Nội dung bức thư (Em tự giới thiệu, hỏi thăm bạn, hẹn bạn cùng thi đua học tốt…).

Ví dụ:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 2 năm 20…

|

Bạn Lam thân mến!

| 5 |

Chắc bạn rất ngạc nhiên khi nhận được thư này của mình. Ngạc nhiên cũng đúng thôi, vì bạn chưa gặp mình lần nào cả. | Vừa qua, mình đọc báo Nhi Đồng và biết được về tấm gương vượt khó của bạn. Mình rất cảm động và khâm phục. Vì vậy, mình muốn viết thư để làm quen với Lam và hẹn bạn cùng thi đua học tốt.

Mình tự giới thiệu nhé: Mình tên là Nguyễn Thu Trang. Hiện nay mình đang học lớp 3/1 – Trường Tiểu học Phan Đình Phùng – quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh. So với điều kiện của bạn mình biết được qua bài báo thì cuộc sống của mình có nhiều thuận lợi. Ba má mình đều là giáo viên. Vì vậy, việc giúp đỡ mình học tập cũng không khó khăn gì. Mình còn có một đứa em trai năm nay 6 tuổi.

Bố bạn đã khỏi bệnh chưa? Đã đi lại được chưa? Cho mình gửi lời thăm sức khỏe với nhé. Mẹ bạn sức khỏe thế nào? Còn kết quả học tập và các hoạt động khác của bạn ra sao? Bạn cho mình biết với nhé.

Nhận được thư này của mình, Lam nhớ gửi thư cho mình. Chúng mình sẽ cùng thi đua học thật giỏi Lam nhé.

Cuối thư, mình chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc. Mình chờ thư bạn.

| Thân ái

Thu Trang

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 13: Tập làm văn: Viết thư
Đánh giá bài viết
News Reporter