TẬP ĐỌC

Trung thu độc lập

1. Vẻ đẹp của trăng Trung thu độc lập: trắng ngàn và gió núi bao la,   trăng soi sáng nước Việt Nam độc lập, trăng vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, quê hương thân thiết…

2. Trong những đêm trăng tương lai, đất nước tươi đẹp, giàu có hơn: dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện dưới ánh trăng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn giữa biển rộng, trăng soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, nông trường to lớn, vui tươi

3. Cuộc sống hiện nay không chỉ đúng với mơ ước của anh chiến sĩ năm xưa mà còn phát triển đẹp đẽ hơn, giàu có hơn sự tưởng tượng của anh.

4. Niềm tin vào sự phát triển đất nước văn minh, hiện đại.

 

CHÍNH TẢ

1. Nhớ – viết Gà Trống và Cáo (từ Cáo dụ thiệt hơn…. đến hết): chú ý trình bày dòng thơ lục bát cho cân đổi; viết hoa các chữ đầu dòng và tên riêng nhân vật, lời nói của nhân vật phải viết sau dấu hai chấm và để trong ngoặc kép.

2. a. trí tuệ – phẩm chất – trong lòng đất – chế ngự – chinh phục – vũ trụ – chủ nhân.

b. bay lượn – vườn tược – quê hương – đại dương – tương lai – thường xuyên – cường tráng…

3. Các từ:

a) ý chí, chí hướng… (ý muốn bền bỉ theo đuổi đến cùng một mục đích tốt đẹp); trí tuệ, tài trí… (khả năng suy nghĩ và hiểu biết).

b) vươn lên (cố gắng tiến lên để đạt tới mức cao hơn tốt đẹp hơn); tưởng tượng, mường tượng (tạo ra trong trí óc hình ảnh những cái không có ở trước mắt hay chưa từng có).

 

LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Cách viết tên người, tên địa lí Việt Nam

I. NHẬN XÉT

Khi viết tên người, tên địa lí Việt Nam, viết hoa chữ cái đầu của mỗi tiếng.

II. LUYỆN TẬP

1. Chú ý cách viết tên riêng và tên địa lí khi viết tên m và tên địa

chỉ gia đình em.

2. Tên các xã (phường, thị trấn) đều là danh từ riêng. Cho nên phải viết hoa chữ cái đầu mỗi tiếng.

3. Tên các quận, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đều là danh từ riêng. Cho nên khi viết các tên này phải viết hoa chữ cái đầu mỗi tiếng.

 

KỂ CHUYỆN

 Lời ước dưới trăng

1. Mỗi đoạn kể tương ứng với một bức tranh; lời gợi ý dưới mỗi bức tranh là ý chính của từng đoạn kể.

2. Câu chuyện Lời ước dưới trăng

Bức tranh (1): Quê ngoại tôi có một phong tục đáng yêu: Vào đêm rằm tháng Giêng, tất cả các cô gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến hồ Hàm Nguyệt, một hồ nước đẹp và rộng nằm trong khuôn viên chùa. làng để rửa mặt bằng nước hồ và và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng. Người xưa truyền lại rằng hầu hết lời nguyện ước của các cô gái, sau này đều ứng nghiệm.

Bức tranh (2): Năm nay, chị gái tôi đi học ở xa cũng tròn tuổi trăng rằm. Trước rằm tháng Giêng vài ngày, bà đã gọi chị về để hưởng tục lệ linh thiêng này. Đêm thiêng liêng ấy, chị tôi đi rồi, tôi tò mò theo chị để xem. Ra đến cổng, tôi gặp chị Ngàn. Chị Ngàn trạc tuổi chị tôi. Chị bị mù từ nhỏ nhưng đẹp người đẹp nết. Mái tóc chị dài và óng mượt hiểm thấy. Lúc nào mái tóc ấy cũng thoang thoảng mùi của hoa bưởi, hoa nhài, hoa lan được chị kín đáo gài sau chiếc kẹp tóc. Chị làm bánh, làm mứt ngon nhất làng. Trông thấy chị làn bước ra đường tôi hiểu chi cùng đi ra hồ như chúng bạn cùng trang lứa. Thương chị, tôi đến bệnh, dắt chị đi.

Tiền đường đi, tôi hỏi chị:

– Chi Ngài ơi, lát nữa chị định ước điều gì? Chị có thể cho em biết được không?

Chị Ngài không trả lời tối. Chị lặng lẽ nghĩ ngợi điều gì đó. Chắc chị cũng sẽ tác như bao cô gái khác: ước sao có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Chi tuy không lành lặn như những người khác nhưng người và chăm chỉ, khéo léo như vậy, chị đáng được hưởng hạnh phúc lắm chứ!

Ánh trăng bát ngát, dịu dàng đậu xuống trần gian. Mà đất và 710i vật như được nhuộm một màu vàng trong trẻo. Dưới ánh trăng đẹp, tôi nhìn thấy gương mặt chị Ngàn vừa chứa đựng niềm vui thánh thiện, và có vẻ gì bí ẩn.

– Bức tranh (3): Chị em tôi ra tới hồ, dù có khá nhiều cô gái cùng tới đây nhưng không khí nơi này vẫn tĩnh mịch và chứa đầy vẻ thiêng liêng. Tôi đưa chị Ngàn đến mép hồ. Chị quỳ xuống rồi từ từ đưa hai lòng bàn tay xuống mặt hồ “vốc” làn nước đẫm ánh trăng vỗ nhẹ lên

mặt. Ánh trăng lung linh hôn lên má, chảy trên tóc chị. Sau đó, chị chắp tay trước ngực, nén xúc động nói khẽ lời cầu nguyện linh thiêng của đời mình:

– Con ước gì… mẹ chị Yên bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh. Nói xong, chị từ từ đứng dậy, gương mặt rạng rỡ hạnh phúc.

Tôi nhìn chị ngỡ ngàng: “Cả đời người chỉ được ước một lần, sao chị lại dành điều ước tốt lành cho bác hàng xóm?”.

– Bức tranh (4): Tôi đưa chị Ngàn về trong lặng lẽ và phân vân. Gần đến nhà, chị Ngàn xiết chặt tay tôi, nói:

– Em ạ, nhà chị Yên xóm mình nghèo nhất làng. Năm ngoái, chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh nặng, chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, biết mình không còn cơ hội nói điều ước thiêng liêng, chị ấy đã khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi me không còn. Tôi đã hiểu ra rồi. Chị Ngàn ơi, khi nào em mười lăm tuổi, em sẽ…

Theo Phạm Thị Kim Nhường

3. Tự suy nghĩ và trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện Lời ước dưới trăng

a) Cô gái mù trong câu chuyện cầu nguyện cho bác hàng xóm khỏi bệnh.

b) Cô gái mù là người giàu lòng vị tha, nhân hậu.

c) Thử tưởng tượng tiếp câu chuyện: kể về chuyện mẹ chị Yên khỏi bệnh hoặc chuyện khi tròn mười lăm tuổi, cô bé ước cho đôi mắt của chị Ngàn được sáng lại và chị Ngàn đã sáng lại mắt sau một ca phẫu thuật…

 

TẬP ĐỌC

Ở Vương quốc Tương Lai

1. Tin-tin và Mi-tin đến Vương quốc Tương Lai, gặp và trò chuyện với các bạn nhỏ sắp ra đời. Những người sống ở đây đều chưa ra đời, họ là những con người sẽ có mặt ở trái đất và ôm ấp những ước mơ sẽ thực hiện ở trái đất trong tương lai. Chính vì vậy mà có tên gọi Vương quốc Tương Lai.

2. Các bạn nhỏ ở Vương quốc Tương Lai sáng chế ra vật làm cho con người hạnh phúc, các vị thuốc trường sinh, một loại ánh sáng kì lạ, cái máy biết bay như chim, máy dò tìm những kho báu trên mặt trăng. Các phát minh ở Vương quốc Tương Lai thể hiện ước mơ hạnh phúc, sống lâu, sống trong ánh sáng, chinh phục vũ trụ… của con người.

 

TẬP LÀM VĂN

Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện

1. Đọc cốt truyện vào nghề.

2. Bổ sung vào các đoạn văn:

a. Đoạn 1:

– Mở đầu: Vào dịp Tết Nô-en, Va-li-a được bố mẹ cho đi xem xiếc.

– Diễn biến: Chương trình biểu diễn xiếc hôm ấy có rất nhiều tiết 11ục hay. Nhưng tiết mục làm Va-li-a thích nhất là tiết mục cô gái vừa phi ngựa vừa đánh đàn.

b. Đoạn 2:

Diễn biến: Va-li-a đến gặp bác giám đốc rạp xiếc. Bác giám đốc đưa em đến chuồng ngựa. Ở đó có một chú ngựa tuyệt đẹp. Bác chỉ chú ngựa và nói: “Công việc của cháu bây giờ là chăm sóc chú ngựa này, hằng ngày cháu cho ngựa ăn uống, quét dọn chuồng ngựa sạch sẽ”. Va-li-a không hiểu tại sao diễn viên xiếc mà lại phải đi quét dọn chuồng ngựa. Nhưng rồi em cũng nhận lời và cầm lấy cây chổi.

Đoạn 3:

– Mở đầu: Từ hôm đó, ngày nào Va-li-a cũng đến quét dọn chuồng ngựa.

– Kết thúc: Dần dần, Va-li-a đã trở nên thân thiết với chú ngựa – bạn diễn của em trong tương lai.

Đoạn 4:

– Mở đầu: Đến một ngày, Va-li-a trở thành một diễn viên xiếc thực thụ.

– Kết thúc: Mỗi lần kết thúc tiết mục biểu diễn của mình, gương mặt Va-li-a lại rạng ngời hạnh phúc. Vậy là ước mơ của cô bé ngày nào đã trở thành hiện thực.

 LUYỆN TỪ VÀ CÂU.

Luyện tập viết tên người, tên địa lí Việt Nam

1. Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Thiếc, Hàng Hài, Mã Vĩ, Hàng Giày, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn, Phúc Kiến, Hàng Than, Hàng Mã, Hàng Mắm, Hàng Ngang, Hàng Đồng, Hàng Nón, Hàng Hòm, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè, Hàng Bát, Hàng Tre, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà.

2. Chú ý khi viết tên các tỉnh, thành phố, tên danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cần viết hoa chữ cái đầu mỗi tiếng.

 

TẬP LÀM VĂN

|Luyện tập phát triển câu chuyện

Đề bài: Trong giấc mơ, em được một bà tiên cho ba điều ước từem đã thực hiện cá tra điều ước đó. Hãy kể lại của chuyện ấy theo trình tự thời gian.

Hướng dẫn

1. Khi mơ, em gặp bà tiên trong hoàn cảnh nào? Em đi làm điều gì tốt để là tiền thưởng cho bà điều ước?

Những điều ước của em là gì? Em lần lượt thực hiện từng điều ước của mình ra sao?

Em nghĩ gì khi tỉnh dậy?

Nguồn website giaibai5s.com

Giải bài tập SGK Tiếng việt 4 Tập 1 – Tuần 7
5 (100%) 4 votes