BÀI LÀM 

Ở mỗi giai đoạn, con người đặt ra những mục tiêu, những lí tưởng sống khác nhau cho bản thân mình. Và thanh niên là bộ phận đông đảo, hăng hái nhất, là nòng cốt của đất nước. Sứ mệnh của thanh niên là phải góp sức xây dựng đất nước, làm thế nào cho xứng với người chủ tương lai của đất nước. Vậy để làm tròn bổn phận đó, thanh niên đã đặt ra lí tưởng sống cho mình thế nào.

Lí tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà con người hướng tới, là mục tiêu, là cái đích mà con người muốn đạt được. Người có lí tưởng sống cao đẹp là người luôn tự đề ra cho mình những cái đích cao cả để từ đó nỗ lực cố gắng, vươn lên và đạt được ước muốn đó. Họ hành động để tự hoàn thiện hơn, để giúp ích cho gia đình, quê hương và xã hội. Có mặt trong cuộc đời này, ai cũng mong muốn mình có được cuộc sống tốt đẹp, yên ấm, hạnh phúc. Để đạt được khát vọng ấy, con người sẽ phải tự tìm cho mình một lẽ sống trong cuộc đời, một lí tưởng sống. Lí tưởng này như ngọn đuốc soi đường, dẫn lối cho mọi hành động, sẽ giúp vượt qua mọi khó khăn và chấp nhận những thử thách. Lí tưởng quyết định sự thành công trong cuộc sống, lí tưởng dẫn dắt sự nghiệp, tăng thêm sức mạnh cho mọi người để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Lí tưởng cho ta sức mạnh để vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Vì thế, trong cuộc đời mỗi con người nhất thiết cần phải có lí tưởng sống, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên. Bởi Tố Hữu đã từng nói: “thanh niên phải biết ước mơ và hành động” nếu không có ước mơ và hành động thì cuộc sống này trở nên vô nghĩa.

Lí tưởng của ta không cần quá lớn lao nhưng chúng ta cũng cần có cho mình một lí tưởng bình dị, đủ để làm động lực cho ta vươn lên trong cuộc sống. Mỗi thanh niên sẽ có quan điểm riêng của mình về lí tưởng, tùy thuộc vào hoàn cảnh, trình độ, phù hợp với xu thế của thời đại và mang lại lợi ích cho dân tộc. Nhà văn Pháp Đi-dơ-rô đã từng nói: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”. Lí tưởng sống chính là mục đích, là ý nghĩa của mỗi cuộc đời. Lí tưởng quyết định sự thành công trong cuộc sống.

Vai trò của thanh niên đã được khẳng định từ xưa đến nay. Đó là, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn vững bước, trở thành lực lượng xung kích lớn mạnh, tiên phong trong sự nghiệp giải phóng đất nước. Đó chính là hình ảnh của tình đồng chí trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu, hay tinh thần lạc quan, vươn lên của những chiến sĩ trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, tinh thần xung phong ra tuyến đường Trường Sơn phá bom đạn của những nữ thanh niên trong “Những ngôi sao xa xôi”,… Khi đất nước đã được độc lập, thống nhất cuộc sống, xây dựng hòa bình thì những thanh niên tiếp tục cống hiến cho cuộc đời mà quên đi bản thân mình như nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”. Chính vì thế, dù ở thời nào thì thanh niên cũng có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.

Vậy các thế hệ thanh niên ngày nay liệu có phải ai cũng đã tìm được lí tưởng sống cho riêng mình chưa? Phần lớn giới trẻ ngày nay đã tìm được mục tiêu riêng cho mình là phải thật thành công trong cuộc sống, khẳng định được địa vị của mình trong xã hội, làm vẻ vang gia đình, quê hương,… Hay cũng có một bộ phận thanh niên đang cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình mong muốn xã hội tốt đẹp hơn. Bên cạnh những người có lí tưởng sống đáng ngợi ca, vinh danh thì lại có không ít bộ phận thanh niên chưa tìm ra được lí tưởng sống đúng đắn cũng như mục tiêu riêng của cuộc đời mình. Họ luôn sống thờ ơ, hờ hững với thế giới xung quanh, mặc kệ những thay đổi nhanh chóng của xã hội, của thế giới. Họ vẫn chìm đắm trong cuộc đời vô nghĩa, luôn theo tư tưởng “mặc kệ tất cả”, họ đang lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc vào những điều vô bổ.

Trong thời đại ngày nay, thế kỉ XXI, nước ta đang ngày càng tụt hậu về kinh tế – xã hội so với các cường quốc lớn mạnh trên thế giới. Vì thế, trọng trách của thanh niên ngày càng lớn lao, làm thế nào để đưa đất nước đi lên, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới? Là một thanh niên trong xã hội ngày nay phải tìm cho mình một lí tưởng sống đúng đắn, từ đó mà có những việc làm cụ thể để phát triển bản thân cũng như giúp ích cho gia đình, quê hương và toàn xã hội.

Nguồn website giaibai5s.com

Bài 91: Viết một bài văn nghị luận bàn về “Lí tưởng sống của thanh niên” ngày nay
Đánh giá bài viết
News Reporter