BÀI LÀM 

Bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bạo lực gia đình làm xói mòn các giá trị văn hóa và đạo đức, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phá vỡ sự bền vững của gia đình, sự phát triển ổn định của xã hội. Bạo lực gia đình có ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ thơ.

– Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. Hành vi bạo lực gia đình được chia làm bốn nhóm là bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất, bạo lực tình dục và bạo lực kinh tế. Bạo lực gia đình có nhiều nguyên nhân, nhưng có hai nguyên nhân chính là từ phía cá nhân và từ phía xã hội. Phần lớn các hành vi bạo lực thường diễn ra trong những gia đình có chồng (vợ) nghiện hút, cờ bạc, rượu chè, mại dâm,… Chẳng hạn người chồng nghiện hút khi không có tiền để mua thuốc, vợ cũng không có sẽ sinh ra cảnh chồng đánh vợ, hay khi sử dụng chất kích thích như rượu, bia,… về cũng đánh vợ con,…

| Bạo lực gia đình dù diễn ra dưới bất kì hình thức nào cũng để lại những tác động tiêu cực dẫn đến thể chất và tinh thần không chỉ của nạn nhân mà còn của các thành viên khác trong gia đình. Và đối tượng bị tổn thương nhiều nhất bởi bạo lực gia đình là phụ nữ và trẻ em. Khi nạn nhân của bạo lực gia đình là trẻ em thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Hậu quả là các em mất niềm tin vào các thành viên trong gia đình, từ đó dẫn đến chán học, sa ngã vào các tệ nạn xã hội hoặc có hành vi phạm pháp.

Cần ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình vì hạnh phúc của trẻ thơ. Bởi bạo lực gia đình thật sự là một vấn nạn của xã hội. Nhà nước ta đã ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đề ra những quy định cũng như có các chế tài xử lí nhằm hạn chế tình trạng bạo lực gia đình và những hậu quả mà nó gây ra. Pháp luật luôn đề cao và bảo vệ quyền con người nhưng hơn ai hết, các nạn nhân của bạo lực gia đình phải có ý thức tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện để những người có hành vi bạo lực gia đình tìm hiểu, tham gia các buổi trò chuyện, tư vấn để nhận biết hậu quả của bạo lực gia đình cũng như các hình thức xử phạt đối với các hành vi đó. Từ đó bản thân người có hành vi gây ra bạo lực có sự hiểu biết về pháp luật và biết cách tự kiềm chế bản thân và tìm ra những cách giải quyết thích hợp đối với các mối quan hệ, các mâu thuẫn trong gia đình nhằm làm hạn chế tình trạng bạo lực gia đình.

Như vậy, gia đình là tế bào của xã hội, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau cố gắng xây dựng gia đình trở thành mái ấm bình yên và hạnh phúc cho mình, cho trẻ thơ.

Nguồn website giaibai5s.com

Bài 100: Viết một bài văn ngắn với chủ đề: “Hãy ngăn chặn bạo lực gia đình vì hạnh phúc của trẻ thơ”
Đánh giá bài viết
News Reporter