Tuần 1

TẬP ĐỌC – Thư gửi các học sinh (trích)

I.Đọc kĩ bài:

– Đọc nhiều lần bức thư, nhớ kĩ các hình ảnh và chi tiết nổi bật.

– Đọc diễn cảm bằng giọng thân ái, xúc động, đầy hi vọng, tin tưởng của Bác vào học sinh – những người sẽ kế tục sự nghiệp của ông cha trong tương lai.

– Chú ý các từ ngữ khó phát âm: khai trường, Việt Nam, Dân chủ, Cộng hoà, tưởng tượng, tựu trường, vui vẻ, sung sướng, hoàn toàn, may mắn, hi sinh, nghĩ, hãy, siêng năng, ngoan ngoãn, nô lệ, hoàn cầu, làm, kiến thiết, cường quốc, năm châu,..

II. Tóm tắt nội dung:

Đây là bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh cả nước, nhân ngày khai giảng đầu tiên khi nước nhà giành được độc lập sau 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ. Qua bức thư, Bác nêu lên trách nhiệm to lớn của học sinh đối với tương lai đất nước; khuyên học sinh chăm học, nghe thầy, yêu bạn. Bác tin tưởng, hi vọng vào thế hệ trẻ, những người sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của ông cha, xây dựng thành công nước Việt Nam mới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1.Ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có gì đặc biệt so với những ngày khai trường khác?

– Đó là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ngày khai trường đầu tiên sau khi nước ta giành được chủ quyền độc lập từ tay thực dân Pháp xâm lược.

– Từ nay, các em học sinh sẽ được hưởng một nền giáo dục mới, hoàn toàn của Việt Nam.

2.Sau Cách mạng tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là gì?

Xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại, làm cho nước ta phát triển theo kịp các nước khác trên hoàn cầu.

3.Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Học sinh phải cố gắng siêng năng học tập, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, yêu mến bạn bè. Có như vậy thì lớn lên mới trở thành công dân có trình độ hiểu biết cao, có đủ năng lực để xây dựng đất nước, thực hiện sứ mệnh mà Bác đã trao: làm cho non sông Việt Nam tươi đẹp, làm cho dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang, để sánh vai với các cường quốc năm châu.

IV.Thực hành – Luyện tập:

1.Học thuộc lòng đoạn thư từ Sau 80 năm giời nô lệ … đến nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

2.Qua bài học, em hãy liên hệ bản thân, tự đánh giá mình đã học tập tốt chưa? Tại sao?

(Học sinh tự làm.)

 

Giaibai5s.com

Thư gửi các học sinh (trích)
Đánh giá bài viết