I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT ĐỐI VỚI TRẺ

Bố mẹ cho con đọc bài từ 3 – 5 lần. Yêu cầu:

1. Về kĩ năng đọc thành tiếng

– Con đọc trơn được cả bài, ngắt hơi hợp lý sau các dấu câu, cụm từ.

– Con biết đọc phân biệt lời người dẫn chuyện với lời của nhân vật.

– Lưu ý những từ con dễ đọc sai: tuyệt trần, tài giỏi, chàng trai, non cao, nước thẳm, lễ vật, trước, tức giận, gió, ruộng, chìm trong biển nước, dãy núi, nước lũ, rút lui, năm nào, lũ lụt, lần nào,…

Về kĩ năng đọc hiểu

– Con hiểu các từ ngữ được chú giải trong SGK: cầu hôn, lễ vật, ván, nệp (đẹp), nga, cựa, hồng mao.

– Con hiểu nội dung bài: Kể lại truyền thuyết Vua Hùng kén rể, từ đó giải thích việc lụt lội ở nước ta là do Thuỷ Tinh ghen tức với Sơn Tinh khi không cưới được Mị Nương, đồng thời ca ngợi tinh thần kiên cường, bền bỉ chống lũ lụt của nhân dân ta.

II. HƯỚNG DẪN CỤ THỂ

Bố mẹ yêu cầu con đọc kĩ câu hỏi và tìm câu trả lời trong bài đọc.

1. Hai chàng trai cùng đến cầu hôn Mị Nương. Một người là Sơn Tinh, chúa miền non cao, người kia là Thủy Tinh, vua vùng nước thẳm.

2. Hùng Vương không biết chọn ai bèn phán rằng ai đem được lễ vật, gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, đến trước thì sẽ được đón dâu.

3. Som Tinh đến trước, được đón dâu, Thuỷ Tinh không lấy được Mị Nương, đùng đùng tức giận cho quân đuổi đánh Sơn Tinh, Thuỷ Tinh hô mưa, gọi gió, dâng nước lên cuồn cuộn. Nhà cửa, ruộng đồng chìm trong biển nước. Son Tinh hóa phép bốc từng quả đồi, dời từng ngọn núi, chặn dòng nước lũ. Thuỷ Tinh dâng nước lên cao bao nhiêu, Sơn Tinh nâng đồi núi lên cao bấy nhiêu. Cuối cùng, Thuỷ Tinh đuối sức, đành rút lui. Từ đó, năm nào Thuỷ Tinh cũng dùng nước đánh Sơn Tinh, gây lũ lụt, nhưng năm nào Thuỷ Tinh cũng chịu thua.

4. Câu chuyện nói lên một điều có thật: Nhân dân ta chống lũ lụt rất kiên cường.

Nguồn website giaibai5s.com

Phần II: Mẹ dạy con học Tiếng Việt ở nhà-Chủ điểm sông biển-Tuần 25. Tập đọc: Sơn Tinh, Thủy Tinh
Đánh giá bài viết