Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung

– Khi làm bài tập, các em nhớ lại những gì mình đã biết được về thành phố (hoặc nông thôn). Sau đó, sắp xếp lại các ý rồi viết thư kể cho bạn nghe những điều mình đã biết. II. Làm bài tập

Hãy viết một bức thư gửi cho bạn, kể cho bạn những điều em biết về thành thị hoặc nông thôn. Ví dụ 1. Viết thư kể cho bạn nghe những điều mình biết về nông thôn

Hà Nội, ngày 05 tháng 4 năm 2003 Quỳnh Nga thân mến!

Chắc Nga trong thư của mình lắm thì phải. Nga ơi! Mình vừa trở ra Hà Nội sau chuyến về quê thăm ông bà đấy. Vì vậy, thư Nga gửi cho mình, bây giờ mình mới nhận được.

Qua thư biết gia đình Nga vẫn mạnh khỏe, biết Nga và em Tuấn học giỏi, mình rất vui.

Mình và gia đình đều khỏe. Thú vị nhất là mình được về quê thăm ông bà. Năm nay, ông bà vui lắm khi con cháu về đây đủ mừng thọ ông. Sinh | ra và lớn lên ở thành phố, Nga đã được đi thăm vùng quê nào ch chưa, mình sẽ kể cho Nga nghe về quê nội mình nhé. | Quê nội mình rất đẹp. Nhìn từ xa, quê mình trông giống như một rừng dừa. Đi qua cánh đồng thẳng cánh cò bay là đến đầu làng. Một dòng mương nước xanh trong uốn lượn bao quanh xóm làng. Hai bên bờ mương là hai hàng dừa xanh tốt. Những mái nhà ngói sáng lên màu đỏ tươi dưới ánh nắng mai. Ngôi trường mầm non, trường tiểu học và trường trung học cơ sở cao ráo, khang trang. Trạm y tế xã là ba dãy nhà ngói rộng rãi và thoáng đãng, được bao quanh bởi những hàng nhãn xum xuê.

Con người quê mình siêng năng, chịu khó và thật thà, chất phát. Nếu được về quê mình, chắc chắn Nga sẽ thích và vui lắm. Nga sẽ được gặp

Nga cũng sẽ được mình dẫn đi thả diều ngay trên bãi cỏ đầu làng cùng các bạn cùng trang lứa chúng mình. | Còn bao nhiêu điều mình muốn kể cho Nga nghe nhưng thư đã dài, mình dừng bút ở đây Nga nhé.

Một lần nữa, mình chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh, phúc. Chúc bạn học giỏi. Nhớ gửi thư cho mình và kể những gì bạn biết về Thành phố Hồ Chí Minh cho mình nghe với nhé.

|

Chờ thư Nga

| Thảo Nguyên 3 Ví dụ 2: Viết thư kể cho bạn nghe những điều mình biết về thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 7 năm 2003 Thảo Nguyên mến thương! t Mình vừa nhận được thư của bạn. Mình tranh thủ viết thư thăm bạn ngay kẻo bạn mong. Biết gia đình và bạn đều khỏe, mình rất vui. Đặc biệt, mình phải cảm ơn Nguyên nhiều lắm vì bạn đã đưa mình về thăm quê nội của bạn qua những dòng thư chân thành và cảm động. Nhờ có

bạn, mình đã ít nhiều hiểu được con người và cuộc sống ở nông thôn. Hiện nay, gia đình Nguyên đang sống ở Hà Nội nên chắc bạn cũng hiểu được con người và cuộc sống ở thành phố. Tuy vậy, mình vẫn rất muốn được là người hướng dẫn đưa Nguyên đi thăm thành phố mang tên Bác kính yêu qua những dòng thư này. Nguyên có thích không? | Thành phố Hồ Chí Minh lớn và đẹp lắm Nguyên ạ. Những tòa nhà cao chọc trời. Những con đường nhựa rộng, nhẵn bóng. Người và các loại xe tấp nập trên đường. Hai bên đường phố là những nhà hàng lớn, hàng hóa đầy ngập. Tất cả được trang trí những dây đèn màu nhấp nháy. Những công viên rộng có nhiều cây xanh, có nhiều khu vui chơi cho thiếu nhi. Mình sẽ đưa bạn đi thăm bến Nhà Rồng, thăm dinh Độc Lập, thăm Viện bảo tàng lịch sử. Mình cũng sẽ đưa Nguyên đi chơi Suối Tiên – một trong những khu vui chơi giải trí lớn nhất của thành phố. Bạn sẽ được chơi trò trượt nước, được bơi thuyền, chơi xe đụng… .

Nhiều lắm Nguyên ạ. Mình không thể kể cho bạn nghe hết trong thư này. Mình sẽ kể cho bạn nghe nhiều hơn ở lá thư lần sau Nguyên nhé!

Cuối thư, mình chúc gia đình Nguyên khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc. Nhớ gửi thư ngay cho mình Nguyên nhé!

Bạn thân

Nga Quỳnh Nga

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 17: Tập làm văn: Viết về thành thị, nông thôn
Đánh giá bài viết
News Reporter