Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung 1. Tập đọc

a/ Giọng đọc: Giọng người dẫn chuyện: thong thả, chậm rãi (ở đoạn 1); nhanh hơn, hồi hộp (ở đoạn 2); trở lại nhịp bình thường (ở đoạn 3).

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: sơ tán, san sát, nườm nượp, lấp lánh, lăn tăn, thất thanh, vùng vẫy, tuyệt vọng, lướt thướt, hốt hoảng,… 2. Kể chuyện

Cần đọc kĩ yêu cầu đề bài, đọc kĩ gợi ý. Sau đó, dựa vào gợi ý kể lại toàn bộ câu chuyện. II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài – – – – 1. Thành và Mến kết bạn vào dịp nào?

(Thành và Mến kết bạn từ ngày nhỏ, khi giặc Mỹ ném bom miền Bắc gia đình Thành phải rời thành phố sơ tán về nông thôn.) 2. Lần đầu ra thị xã chơi, Mến thấy có gì lạ? | (Thị xã có nhiều phố. Phố nào cũng nhà ngói san sát, cái cao cái thấp không giống nhà ở quê; những dòng xe cộ đi lại nườm nượp; ban đêm, đèn điện lấp lánh như sao sa.) 3. Ở công viên có những trò chơi gì?

maried !!! (Có trò chơi cầu trượt, đu quay,…) 4. Ở công viên, Mến có hành động gì đáng khen?

(Nghe tiếng kêu cứu, Mến lao xuống hồ cứu một em bé đang vùng vẫy tuyệt vọng.) 5. Qua hành động này, em thấy Mến có đức tính gì đáng quý? | (Mến phản ứng rất nhanh, lao ngay xuống hồ cứu em nhỏ. Hành động này cho thấy Mến rất dũng cảm và sẵn sàng giúp người khác.) 6. Em hiểu câu nói của người bố như thế nào?

(Câu nói của người bố ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của những người sống ở làng quê – những người sẵn sàng giúp đỡ người khác khi có khó khăn, không ngại khi cứu người.)

.

  1. Tìm những chi tiết nói lên tình cảm thủy chung của gia đình Thành đối với người đã giúp đỡ mình.

(Gia đình Thành tuy đã về thị xã nhưng vẫn nhớ gia đình Mến. Bố Thành về lại nơi sơ tán trước đây đón Mến ra chơi. Thành đưa Mến đi khắp thị xã. Bố Thành luôn nhớ ơn gia đình Mến và có những suy nghĩ rất tốt đẹp về người nông dân.) III. Luyện tập dt nở;i . b .

. | 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần.

  1. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: 3. Ghi nhớ nội dung bài: 4. Kể câu chuyện cho người thân nghe.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 16: Tập đọc – kể chuyện: Đôi bạn
Đánh giá bài viết
News Reporter