BÀI LÀM

Nếu có ai hỏi rằng: Đời người đẹp nhất là khi nào? Chắc hẳn tất cả chúng ta đều trả lời rằng: Đó là tuổi thanh xuân. Vâng, tuổi thanh xuân là lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Nhưng có mấy ai trong chúng ta đã một lần tự hỏi “tuổi thanh xuân có nghĩa là gì?”. Tuổi thanh xuân có nghĩa là gì mà sao ta phải gọi nó là tuổi đẹp nhất của đời người.

“Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Bác Hồ chúng ta đã từng nói thế. Tuổi trẻ, tuổi thanh xuân, nó là mùa xuân của cuộc đời. Đó là tuổi sung sức nhất, đầy hoài bão, ước mơ nhất và đó cũng là lứa tuổi có thể sáng tạo, cống hiến nhiều nhất cho đời.

Ở tuổi 21, đầy khao khát và nghị lực, Bác Hồ của chúng ta đã ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc. Sau bao nhiêu năm bôn ba ở nước ngoài. Người đã tìm được ánh sáng cho Cách Mạng Việt Nam. Bác Hồ đã có một tuổi trẻ thật đẹp, đó là những ngày tháng của lao động, cống hiến không mệt mỏi.

Và còn có biết bao nhiêu người đã có một tuổi thanh xuân đẹp như thế. Họ là những Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc… Họ là những tấm gương của tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích cho đời.

Mỗi ngày mới mở ra, chúng ta học tập, lao động, vui chơi hết mình, sống đầy say mê, sống sao cho thật tốt. Vì sao ư? Vì ta đang ở lứa tuổi thanh xuân, tuổi đẹp nhất của đời người. Tố Hữu đã từng viết :

Nếu là con chim, chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào nay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Những bạn trẻ đó đã sống hết mình cho đời, cho đất nước và cho nhân loại nữa. Họ là những chiếc lá xanh nhất, đẹp nhất của đời. Tuổi trẻ thanh xuân đầy cống hiến và họ cũng đã nhận lại từ đời rất nhiều. Đó là nụ cười khi nhìn về những năm tháng tuổi trẻ đã đi qua đời mình, đó là những trải nghiệm thú vị nhận được từ những chuyến đi tình nguyện đến vùng sâu, vùng xa,… Nhìn thấy các em nhỏ sống thiếu thốn, nhìn thấy cuộc sống của những con người họ chưa từng biết vất vả, cơ cực. Họ thấy mình lớn lên, họ thấy mình may mắn hơn và họ biết phải làm gì cho đời, cho những em nhỏ cơ cực kia,… 

Báo chí mấy ngày nay luôn nhắc đến cái chết của bạn “Thanh Lê”, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền. Cô đã tử nạn trên đường làm nhiệm vụ khi tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”. Cô đã chết nhưng tôi biết cô sẽ không hề tiếc nuối, vì ở tuổi thanh xuân, cô đã sống, sống không chỉ sinh ra là để tồn tại, có tiếc chăng là không được đem lại nhiều điều hơn nữa cho đời.

Ấy vậy mà lại có nhiều bạn trẻ đã để tuổi thanh xuân của mình trôi đi một cách vô vị, phí phạm. Họ tự dẫn mình vào những con đường tệ nạn xã hội, họ tự đâm đầu vào ngõ cụt của cuộc sống. Họ đâu biết rằng, xung quanh họ có những em bé khiếm thị chỉ mơ được một lần nhìn thấy màu biển xanh, nơi cha em đã ngã xuống; có những em bé chỉ mơ được một lần gặp mẹ, được ở trong vòng tay ấm áp của cha mẹ,… Họ đâu biết rằng, những đồng tiền mà họ tiêu xài phí phạm là do mồ hôi nước mắt của cha mẹ mình làm ra. Mười sáu đến hai lần tuổi, đó là lứa tuổi thanh xuân, nó đâu có dài, sao ta không sống cho thật đẹp, thật ý nghĩa?

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập và mở cửa. Hơn lúc nào hết, tuổi trẻ là động lực để đưa đất nước đi lên, vươn ra biển lớn,… Mỗi người chúng ta hãy đề ra cho mình những nhiệm vụ, mục tiêu, hãy thực hiện, hãy dám nghĩ, dám làm. Sống đẹp, sống ý nghĩa, sống đầy trách nhiệm, đó là lúc bạn đang dâng cho đời, cho đất nước tuổi thanh xuân của mình.

Với tôi một cô bé mười bảy tuổi, đang ngồi dưới ghế nhà trường, cũng đang ở tuổi thanh xuân, tôi biết tôi phải nỗ lực hơn nữa để tuổi thanh xuân của mình trôi qua không phí phạm, vô vị.

“Chúng ta hãy mơ những gì chúng ta muốn mơ, hãy đến những nơi chúng ta muốn đến, hãy là người như chúng ta mong muốn vì chúng ta chỉ có một cuộc sống”. Tuổi thanh xuân cũng thế, nó chỉ có một lần trong đời, hãy sống sao cho mỗi lúc nhìn lại bất cứ ai trong chúng ta đều nói: Tuổi thanh xuân là tuổi đẹp nhất của đời người.

ĐỀ 3: “Tuổi thanh xuân có nghĩa là gì?” Hãy viết một bài nghị luận trả lời cho câu hỏi đó.
Đánh giá bài viết