BÀI LÀM 

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta bắt gặp không ít số phận kém may mắn trong cuộc sống, nhưng họ không chịu buông xuôi số phận, không ngừng vươn lên, cuối cùng họ đã đạt được những thành quả mà mình mong muốn. Đây cũng chính là mục đích mà câu nói: “Giữa một vùng đất khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ” muốn đề cập tới.

“Vùng đất khô cằn” gợi sự liên tưởng đến vùng đất cằn cỗi, nghèo nàn, không có sự sống, đó là môi trường sống đầy khắc nghiệt. “Cây hoa dại” là những cây yếu ớt, mọc lang thang, vô danh, không được ai chú ý, không có sự vun đắp, chăm sóc của con người, tự mọc và cũng tự biến mất. Sống trong môi trường khó khăn ấy

mà “cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ”, cây hoa dại thật kiên cường, không cần ai chăm sóc, nó vẫn tự sinh sôi, nảy nở. Nó đã biết tự chấp nhận hoàn cảnh sống, thích nghi và nỗ lực vươn lên. Cuối cùng, nó đã nở ra được những bông hoa, đó là thành quả đẹp đẽ, kết tinh của sức sống mãnh liệt. Câu nói đã mượn hình ảnh thiên nhiên để ngụ ý nói về con người. Đó là dù trong gian khổ, khó khăn đến đâu thì cái đẹp vẫn luôn hiện hữu quanh ta. Chỉ cần con người có ý chí, nghị lực vươn lên ắt sẽ đạt được thành công.

Đây là một hiện tượng thiên nhiên mà ta có thể tìm thấy ở nhiều nơi trong thế giới tự nhiên quanh mình. Cây cối, cây cỏ xung quanh dù bề ngoài yếu ớt nhưng luôn ẩn chứa trong mình sức sống tiềm tàng, mãnh liệt. Đó là ở nơi hoang mạc nóng bỏng mà cây xương rồng vẫn có thể thích nghi và tồn tại, nó đã tự nghĩ ra cho mình sống bằng cách tích nước trên cơ thể để có thể tồn tại giữa thiên nhiên khắc nghiệt ấy. Từ hiện tượng này, ta có thể liên tưởng đến cuộc sống của con người. Đó là những thử thách, những khó khăn trong cuộc sống luôn xảy ra với mỗi con người. Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng, luôn chứa đựng những bất ngờ, biến cố ngoài ý muốn. Vì vậy, quan trọng là cách nhìn, thái độ sống của con người trước thực tế đó. Ta không nên đầu hàng hoàn cảnh, không buông xuôi phó thác cho số phận. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt”, vẫn có những con người đích thực vẫn vươn lên. Chính trong thách thức của hiện thực cuộc sống, nghị lực và sức sống của con người càng được bộc lộ rõ hơn bao giờ hết. Những đóng góp, cống hiến hay những thành tựu, kết quả đạt được trong điều kiện đó rất cần được tôn vinh như những tấm gương sáng cho mọi người học tập. Đó là tấm gương lớn như nhân vật Lục Vân Tiên trong tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, tuy bị mù cả hai mắt, liên tục bị người đời hãm hại nhưng anh vẫn không từ bỏ mơ ước của cuộc sống, vẫn đi thi và đỗ tú tài, sau này, anh được chữa khỏi mắt, cuộc đời anh được trở lại những tháng ngày hạnh phúc. Hay nhà văn Nga vĩ đại Gorki đã trải qua bao gian khổ, khó khăn trong cuộc sống nhưng ông đã không ngừng tự học để vươn lên khẳng định tài năng và thành công. Ngoài ra còn nhiều tấm gương lớn vẫn đang vươn lên hằng ngày xung quanh ta. Đó còn là đồng bào miền Trung quanh năm chịu những ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, họ bị cuốn trôi đi tất cả của cải, vật chất, cuộc sống của họ tuy nghèo khó nhưng con người nơi đây đang cố gắng vươn lên từng ngày, học tập thật giỏi để có thể xây dựng cho quê hương, đất nước. Cũng chính những khó khăn đó đã tạo nên đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó của con người nơi đây.

Có thể nói đây là một bài học quý báu, bổ ích về thái độ sống của con người xuất phát từ những hiện tượng tự nhiên. Qua đó ta phê phán những con người sống trong môi trường, điều kiện sống thuận lợi, có người biết tận dụng nó để phát triển tối đa năng lực của mình, đóng góp cho cuộc sống. Song cũng có những người ở lại mà không nỗ lực cố gắng, chỉ biết hưởng thụ, dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc, tâm huyết, tình cảm của người thân. Sự lãng phí ấy là vô cùng đáng trách. Không gặp được những thuận lợi trong cuộc sống, có người đã sống chán nản, buông xuôi và dẫn tới thất bại. 

Trường hợp này có thể cảm thông song không nên đồng tình vì tuy hoàn cảnh có vai trò quan trọng song những nỗ lực cố gắng của con người càng quan trọng hơn.

Để có thể vượt lên khó khăn mà có những đóng góp, cống hiến trong cuộc sống, con người cần có nghị lực, ý chí, năng lực. Song cũng rất cần sự động viên, khích lệ, tình yêu và niềm tin của những người thân và cả cộng đồng. Cộng đồng nên có cách nhìn nhận, đánh giá đúng đắn về những đóng góp của những người ở hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời nên có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ để họ nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Như vậy, mỗi con người, dù sống trong hoàn cảnh nào cũng hãy nỗ lực vươn lên bởi cuộc sống này luôn mở ra cánh cửa đối với những ai có nghị lực, có mơ ước và sự nỗ lực. Hãy cố gắng và cố gắng không ngừng để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nguồn website giaibai5s.com

Bài 93: Nêu suy nghĩ về câu nói sau: “Giữa một vùng đất khô cằn sỏi đá, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở ra những chùm hoa thật rực rỡ”
Đánh giá bài viết
News Reporter