DÀN BÀI

1- Mở bài

– Vua Hùng Vương thứ mười tám kén rể.

– Thần Núi tên là Sơn Tinh và Thần Nước tên là Thủy Tinh cùng đến cầu hôn, nhà vua không biết gả con cho ai.

2- Thân bài

– Hai thần thi tài nhưng bất phân thắng bại.

– Vua đành ra điều kiện, sáng hôm sau ai mang sính lễ đến trước, thì vua sẽ gả Mị Nương cho.

– Sơn Tinh mang đủ lễ vật đến trước được rước Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau, không lấy được Mị Nương, đùng đùng nổi giận, hô gió, gọi mưa, dâng nước đánh Sơn Tinh nhằm cướp Mị Nương. Sơn Tinh không hề nao núng, bình tĩnh chống trả.

– Thủy Tinh kiệt sức đành rút quân về.

3- Kết bài

– Thù sâu, oán nặng, Thủy Tinh hằng năm vẫn làm mưa, gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh.

– Nhưng năm nào cũng vậy, Thần Nước vẫn không thắng nổi Thần Núi, đành mỏi mệt, chán nản rút quân về.

BÀI LÀM

Từ khi sinh ra em đã được bà âu yếm, chăm sóc từng ngày. Bà luôn ru em ngủ bằng những câu chuyện cổ. Và em thích nhất là câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh. Em xin kể cho các bạn cùng nghe nhé!

Chuyện đã lâu lắm rồi, đó là thời vua Hùng thứ mười tám, nhà vua sinh được một nàng công chúa. Nàng công chúa đó tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, dung nhan tuyệt vời. Nhà vua yêu thương nàng hết mực. Cho đến khi nàng đã đến tuổi lấy chồng, nhà vua muốn gả nàng cho một người thật xứng đáng.

Một ngày kia, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người đến từ núi Tản Viên tên là Sơn Tinh. Sơn Tinh rất có tài, chàng vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên những dãy núi đồi. Còn người kia tên là Thủy Tinh đến từ miền biển xa xôi, chàng cũng có tài không thua kém gì Sơn Tinh. Chàng gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Cả hai chàng, chàng nào cũng giỏi, cũng có tài và đều xứng đáng làm rể vua Hùng.

Vua Hùng không biết chọn ai, người gọi các Lạc hầu đến để bàn bạc, rồi phán rằng:

– Hai chàng đều vừa lòng ta, nhưng chỉ tiếc ta có mỗi một người con gái. Thôi thì ngày mai, nếu ai mang đầy đủ sính lễ tới trước thì ta sẽ gả Mị Nương cho. 

Rồi Người nói tiếp:

– Sính lễ phải có đủ một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi không được thiếu một thứ gì.

Sáng hôm sau, cả hai chàng đều mang đầy đủ lễ vật tới. Nhưng Sơn Tinh đến trước nên được rước dâu về. Thủy Tinh đến chậm không lấy được vợ bèn nổi giận lôi đình. Thần hộ mưa, gọi gió làm thành dông bão để đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Mây đen kéo tới làm tối tăm cả trời đất. Gió giật ầm ầm. Nước tràn ngập đồng ruộng. Cây cối bị gió đánh tả tơi. Nhà cửa bị đổ không biết bao nhiêu mà kể. Nước lũ tràn về, thành Phong Châu như hòn đảo nổi giữa biển cả. Từng đợt sóng bạc đầu xô đến như muốn nhấn chìm tất cả nhà cửa, ruộng vườn.

Nhưng Sơn Tinh không hề nao núng. Thần đã dùng sức khỏe của mình dỡ từng quả đồi, dãy núi chặn ngang dòng nước lũ chảy xiết. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng Thủy Tinh đã thua phải rút quân về.

Nhưng vì mối thù sâu nặng, hằng năm Thủy Tinh lại làm mưa to gió lớn đánh Sơn Tinh. Nhưng suốt cuộc Thần Nước bao giờ cũng bị Thần Núi đánh bại.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh đã chứa đựng bao nhiều ý nghĩa. Đó là ước mơ của người dân Việt Nam mong muốn chế ngự thiên nhiên, phòng chống thiên tai. Đó là ý chí: dù dông bão có lớn đến đâu nhưng nếu quyết tâm, đồng lòng thì con người cũng sẽ chiến thắng tất cả.

Phần 2 Đề 6: Hãy kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh. (Ngữ văn 6, tập một, trang 34)
5 (99.33%) 60 votes