CHÍNH TẢ

1. Điền vào chỗ trống tr hoặc ch

Ngu Công dời núi 

   Ngày xưa, ở Trung Quốc có một cụ già là chín mươi tuổi tên là Ngu Công. Bực mình vì hai trái núi Thái Hàng và Vương Ốc chắn ngang đường vào nhà, Ngu Công hằng ngày mang cuốc ra đào núi đổ đi..

   Có người chê cười cụ làm vậy uổng công. Cụ nói: “Ngày nào tôi cũng đào. Tôi chết thì con tôi đào. Con tôi chết thì cháu tôi đào. Cháu tôi chết thì chắt của tôi đào. Họ hàng nhà tôi truyền nhau đời này đến đời khác đào. Núi chẳng thể mọc cao hơn được nên nhất định sẽ có ngày bị san bằng.”

Trời nghe cụ già nói vậy, liền đẩy hai trái núi ra xa để cụ có lối đi lại.

2. Điền vào chỗ trống tiếng có vần ươn hoặc ương

   Bạch Thái Bưởi luôn có ý chí vươn lên, không bao giờ buồn nản, chán chường trước thất bại. Vì vậy, ông đã thành đạt trên thương trường. Cuộc cạnh tranh với những chủ tàu người Hoa từ sau ngày khai trương công ty vận tải đường thủy chứng tỏ tài kinh doanh của ông. Tỏ tường tâm lý khách hàng, biết khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người Việt, ông đã thắng các chủ tàu người Hoa, lập được một công ti lúc thịnh vượng có tới ba mưai chiếc tàu lớn nhỏ. Ông xứng đáng với danh hiệu bậc “anh hùng kinh tế” mà người đương thời khen tặng.

LUYỆN TỪ VÀ CÂU
MỞ RỘNG VỐN TỪ: Ý CHÍ – NGHỊ LỰC

1. Xếp các từ có tiếng chí sau đây vào hai nhóm: chí phải, ý chí, chí lí, chỉ thân, chỉ khí, chỉ tình, chí hướng, chỉ công, quyết chí.

2. Ghi dấu x vào trước dòng nêu đúng nghĩa của từ nghị lực:

Sức mạnh tinh thần làm cho con người kiên quyết trong hành động không lùi bước trước mọi khó khăn.

3. Điền vào chỗ trống những từ thích hợp trong ngoặc đơn (nghị lực, quyết tâm, nản chí, quyết chí, kiên nhẫn, nguyện vọng)

   Nguyễn Ngọc Ký là một thiếu niên giàu nghị lực. Bị liệt cả hai tay, em buồn nhưng không nản chí. Ở nhà, em tự tập viết bằng chân. Quyết tâm của em làm cô giáo cảm động, nhận em vào học. Trong quá trình học tập, cũng có lúc Ký thiếu kiên nhẫnnhưng được cô giáo và các bạn luôn tận tình giúp đỡ, em càng quyết chí học hành. Cuối cùng, Ký đã vượt qua mọi khó khăn, Tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, Nguyễn Ngọc Ký đạt nguyện vọng trở thành thầy giáo và được tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú.

4. Nối mỗi câu tục ngữ ở bên A với nghĩa thích hợp ở bên B.

TẬP LÀM VĂN
KẾT BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆN

1. Đây là một số kết bài của câu chuyện Rùa và thỏ. Em hãy cho biết đó là những kết bài theo cách nào:

2. Viết lại kết bài của các truyện sau: Một người chính trực, Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca. Cho biết đó là những kết bài theo cách nào?

Tên truyện  Đoạn kết bài Kiểu kết bài
Một người chính trực Tô Hiến Thành tâu: “Nếu thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin cử Vũ Tán Đường. Còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung Tá. Kết bài không mở rộng
Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này, khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt, “Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa”. Kế bài không mở rộng.

3. Viết kết bài của truyện Một người chính trực hoặc Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca theo cách kết bài mở rộng:

Truyện Một người chính trực:

   Câu chuyện trên giúp ta hiểu thêm về sự khảng khái, chính trực của Tô Hiến Thành – một con người luôn đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Đáng để chúng ta học tập.

   Câu chuyện trên đã nêu tấm gương sáng về sự chính trực, liêm khiết. Tô Hiến Thành mãi là tấm gương cho đời sau. Truyện: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

   Sự dằn vặt của An-đrây-ca thể hiện phẩm chất đáng quý của em, đó là tình thương yêu và ý thức trách nhiệm với người thân, lòng trung thực và sự nghiêm khắc với chính bản thân.

LUYỆN TỪ VÀ CÂU
TÍNH TỪ

I – Nhận xét

1. Đặc điểm của các sự vật được miêu tả trong những câu sau khác nhau như thế nào?

Câu Mức độ Cách thể hiện
a) Tờ giấy này trắng.
b) Tờ giấy này trăng trắng

c) Tờ giấy này trắng tinh
Trung bình
Thấp
Cao
từ đơn trắng
từ láy trăng trắng
từ ghép trắng tinh

(2) Trong các câu dưới đây, ý nghĩa mức độ được thể hiện bằng những cách nào?

Câu Cách thể hiện ý nghĩa mức độ
a) Tờ giấy này rất trắng
b) Tờ giấy này trắng hơn.
c) Tờ giấy này trắng nhất.
So sánh với vật khác.
So sánh với tờ giấy ở mức độ hơn.
So sánh với tờ giấy ở mức độ cao.

II – Luyện tập

1. Tìm những từ ngữ biểu thị mức độ của đặc điểm, tính chất trong đoạn văn sau: 

   Hoa cà phê thơm đậmngọt nên mùi hương thường theo gió bay đi rất xa. Nhà thơ Xuân Diệu chỉ một lần đến đây ngắm nhìn vẻ đẹp của cà phê đã phải thốt lên:

                   Hoa cà phê thơm lắm em ơi

                   Hoa cùng một điệu với hoa nhài

                   Trắng ngà trong ngọc, xinh và sáng.

                   Như miệng em cười đâu đây thôi.

   Mỗi mùa xuân, Đắk Lắk lại khoác lên mình một màu trắng ngà ngọc và tỏa ra mùi hương ngan ngát khiến đất trời trong những ngày xuân đẹp hơn, lộng lẫy hơntinh khiết hơn.

M: Hoa cà phê thơm đậmngọt nên mùi hương thường theo gió bay đi rất xa.

2. Hãy tìm những từ ngữ miêu tả các mức độ khác nhau của các | tính chất, đặc điểm:

3. Đặt câu với mỗi từ ngữ em vừa tìm được ở bài tập 2 (Mỗi từ ngữ đặt một câu.)

TẬP LÀM VĂN
KỂ CHUYỆN
(Chuẩn bị cho bài kiểm tra viết)

    Chọn viết theo một trong các đề bài gợi ý sau:

1. Kể một câu chuyện em đã được nghe hoặc được đọc về một người có tấm lòng nhân hậu.

2. Kể lại câu chuyện Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca bằng lời của cậu bé An-đrây-ca.

3. Kể lại câu chuyện “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi bằng lời của một chủ người Pháp hoặc người Hoa.

Bài làm

Đề số 2:

   Mình tên là An-đrây-ca, năm nay mình 9 tuổi. Mình sống cùng mẹ. Mình kể một câu chuyện liên quan tới ông của mình, câu chuyện làm mình ân hận mãi.

   Mình cần phải nói trước là ông của mình đã mất rồi và cái chết của ông chính là nỗi ân hận của mình.

   Hồi đó ông mình rất yếu, ông đã 96 tuổi rồi mà! Có một hôm, ông nói với mẹ mình rằng ông cảm thấy khó thở. Mẹ mình lo lắng, nhưng vì phải ở nhà chăm sóc ông nên mẹ bảo mình đi mua thuốc. Mình đi ngay sau lời mẹ nói, nhưng trên đường đi mình gặp mấy đứa bạn đang chơi đá banh. Các bạn ấy rủ mình nhập cuộc thế là mình quên hết mọi sự. Chơi được một lúc mình mới sực nhớ ra lời mẹ dặn. Mình cố gắng chạy thật nhanh đến cửa hàng mua thuốc rồi mang về nhà.

   Về đến nhà, mình hoảng hốt vô cùng vì thấy mẹ đang khóc nấc lên. Thì ra ông mình đã qua đời. Mình cảm thấy hối hận vô cùng vì đã mang thuốc về trễ. Mình bèn kể lại mọi chuyện cho mẹ nghe. Mẹ mình an ủi rằng đó không phải là lỗi của mình bởi ông mình đã mất từ lúc mình vừa ra khỏi nhà.

   Nhưng có lẽ mẹ chỉ an ủi mình nên mới nói thế thôi, vì mẹ sợ mình buồn mà. Cả đêm đó mình không tài nào ngủ được vì ân hận.

   Đó chính là câu chuyện của mình. Đến bây giờ mình vẫn còn hối hận vì điều đó. Mình nghĩ nếu mình mang thuốc về kịp thời chắc ông vẫn còn sống thêm được ít năm nữa. Mình mong các bạn đừng bao giờ ham chơi như mình nhé.

Nguồn website giaibai5s.com

Giải vở bài tập Tiếng Việt 4 Tập 1-Tuần 12
Đánh giá bài viết