Phần thứ tư: Cảm thụ văn thơ-Bài số 6. Trước cổng trời

Nguồn website giaibai5s.com

Giữa hai bên vách đá Mở ra một khoảng thời Có gió thoảng, mây trôi Cổng trời trên mặt đất ? Nhìn ra xa ngút ngát Bao sắc màu cỏ hoa Con thái réo ngân nga, Đàn để soi đáy suối Giữa ngút ngàn cây trái Dọc vùng rừng nguyên sơ Không biết thực hay mơ Ráng chiều như hơi khói…

Những vật tường màu mật Lúa chín ngập lòng thang Và tiếng nhạc nga rung Suốt triển vùng hoang dã Người Tày từ khắp ngả Đi gặt lúa, trồng rau Những người Giáy, người Dao Đi tìm năng, hái nấn Vạt áo thành thấp thoáng Nlộn xa cả nắng chiều Và gió thổi, suối reo Ấn giữa rừng sương giá…

| Nguyễn Đình Ảnh

LỜI BÌNH Được gọi là “cổng trời” vì đó là nơi cao ngất trời có một lối đi nhỏ hẹp, hai bên là vách đá, ở giữa mở ra một khoảng trời “có gió thoảng, máy trôi”. Cổng trời được nói đến không phải ở trên Trời, mà là “Cổng trời trên niặt đất” thuộc tỉnh Hà Giang.

| Bài thơ Trước cổng trời của Nguyễn Đình Ảnh đã khắc họa đầy ấn tượng vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên. Cỏ non với “bao sắc màu”, “có gió . thoảng mây trôi”, có “ráng chiều như hơi khói”. Và thác, và suối với đàn dê.

“Con thác véo 11gân nga Đàn dê soi đáy suối Giữa ngút ngàn cây trái

Dọc vùng rừng nguyên sơ”. Nơi “cổng trời” còn có “lúa chín ngập lòng thang”, “Và tiếng nhạc ngựa Tung – Suốt triển rừng hoang dã”.

Đọc bài thơ, em thích nhất là đoạn thơ nói lên cuộc sống lao động cân | cù của bà con, của đồng bào các dân tộc:

“Người Tày từ khắp ngả Đi gặt lúa, trồng rau Những người Giáy, người Dao Đi tình măng, hái nấm Vạt áo thành thấp thoáng

Nhuộm xanlt cả nắng chiều”. Đoạn thơ hay và gợi cảm. Nhạc điệu rộn rịp, rộn ràng. Cuộc sống lao động của đồng bào các dân tộc gợi lên một sức sống tiềm tàng, một tinh thần làm chủ thiên nhiên. Cổng trời không còn hoang vu, lạnh lẽo nữa.

. Điều đã khiến cho cảnh rừng sương gió ấm lên là tiếng nhạc ngựa rung lên trên các triển rừng hoang dã, là cảnh đi gặt lúa, trồng rau của người Tày, cảnh đi tìm măng, hái nấm của người Giáy, người Dao.

*

Phần thứ tư: Cảm thụ văn thơ-Bài số 6. Trước cổng trời
Đánh giá bài viết