Phần thứ nhất : Văn miêu tả-IV. Tả phong cảnh, cảnh vật-Bài số 23. Tả cảnh làng em (hoặc thị trấn, thị xã, khu phố: làng đổi của tôi 

Nguồn website giaibai5s.com

| BÀI LÀM

Làng Đội của tôi • Làng tôi gọi là làng Đồi. Làng có nhiều cọ, có nhiều nương chè, bãi sắn. Phía đông có lũy làng. Gần đây có đình và cây đa cổ thụ. Đình làng tôi có đã hai, ba trăm năm. Cột đình bằng gỗ lim đen bóng, người lớn vòng tay — ôm mới xuể. Phía tây làng tôi có suối, nước trong xanh bốn mùa. Tôi và các bạn vẫn kéo nhau ra suối tắm mát.

| Làng có đặc sản: dứa và trám. Nó là nguồn lợi lớn của nhiều gia đình. Nhờ trồng dứa, trồng trám mà nhiều gia đình có tiền nuôi con ăn . học, có tiền làm nhà, mua sắm.

Cảnh làng tôi rất đẹp. Buổi sáng, trên đường đi học, lũ trẻ chúng tôi vẫn đứng ở dốc Chè ngắm mặt trời mọc. Buổi chiều ngắm mây bay, ngắm từng đàn chim nối đuôi nhau bay trên bầu trời xanh mênh mông. Tiếng mõ của trâu, bò lững thững về thôn trong sáng chiều tà. Tiếng chuông nhà thờ ngân buông. Tiếng người nói lao xao đi làm về. Tất cả những âm thanh thân thuộc ấy đã trở thành hồn vía của dân làng tôi. Bố tôi nói: “Thời vào Nam đánh Mĩ nhớ tiếng nổ trâu, nhớ quả trám, nhớ làng Đôi nhiều thế?”. Có lúc, bố tôi nằm võng, ngâm nga:

| Làng tôi ở cuối châu đối,

| Có giàn thiên lí, có người tôi thương”. | Làng Đôi là nơi chôn nhau cắt rốn của ông bà tôi, của bố mẹ tôi, của chị em tôi. Tôi yêu làng Đồi tha thiết!

| Nguyễn Tuấn Cường Trường Tiểu học Thanh Sơn- Phú Thọ

BÀI ĐỌC THAM KHẢO

Làng tôi. Làng tôi ở gần tỉnh.

Xung quanh làng có lũy tre, đứng ngoài không nom thấy nhà cửa. Đầu làng, cuối làng có công xây bằng gạch. Trong làng có nhà cửa, phần nhiều là nhà lá. Nhà nào cũng có sân, có vườn, hoặc có ao nữa, xung quanh có hàng rào tre. Ngoài vườn thì trồng rau, khoai, cùng các thứ cây có quả.

| Đường sá thì chỉ con đường chạy thẳng qua làng là rộng, còn thì chỉ là những lối đi hẹp, khúc khuỷu quanh co. Được ít lâu nay, đường ngõ lát gạch khắp cả, nên mới sạch sẽ, chứ trước hễ trời mưa là lầy lội, dơ bẩn, đi lại rất khó chịu.

(Trích “Quốc văn giáo khoa thư”).

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-IV. Tả phong cảnh, cảnh vật-Bài số 23. Tả cảnh làng em (hoặc thị trấn, thị xã, khu phố: làng đổi của tôi 
Đánh giá bài viết