Phần thứ nhất : Văn miêu tả-IV. Tả phong cảnh, cảnh vật-Bài số 10. Tả đồng lúa quê em vào ngày mùa.

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM | Quê em là vựa lúa của tỉnh. Ngày xưa, các cụ nói quanh năm chỉ thấy cảnh “chiêm khớ, nùa thuối”, mất mùa đói kém triền miên, nhiều người phải đi ăn mày tứ xứ. Hơn mười năm nay, điện đã về làng, kênh mương tiêu úng chống hạn chạy dọc ngang, đường liên xã liên thôn được rải nhựa. Mùa

màng được liên tiếp. Vụ xuống đồng, vụ gặt ở quê cm đúng là ngày hội. – Đầu tháng Chạp ta cả làng ra quân bước vào ngày mùa: mùa cày cấy.

Trời rét ngot, nhưng cả làng đã dậy từ sáng sớm, đánh trâu bò, đưa nông cụ ra đồng. Già trẻ gái trai đều ra quân. Xe cải tiến, xe kéo công nông rầm rập chở phân ra ruộng. Máy bơm nước chạy thâu đêm. Trâu, bò ra sức cày bừa thi với máy. Cánh đồng Sim, cánh đồng lưu, đông Mô, từ sáng sớm đến chiêu tối lúc nào cũng lố nhố người đông vui. Hàng trăm người, mỗi người một việc. Cày bừa, rải phân, nhổ nạ, cấy lúa… nhấp nhô nón trắng trên đồng. Cò trắng từng đàn bay lượn, lúc đáp xuống, lúc bay lên, tha thẩn kiếm môi, không còn sợ ai bắn ai bẫy nữa. Cùng với con trâu, giờ đây con cò là người bạn thân thiết của nhà nông. Nó cũng hiền lành, cần mẫn như bà con dân cày quê em.

Giống lúa mới, giống lúa dự, lúa tám thơm đặc sản được chia thành từng vùng, từng cánh đồng riêng biệt, không còn cấy tùm lum như trước nữa. Làm ngày không kịp thì làm đêm. Những nương mạ xanh non, xanh biếc bị thu hẹp dần. Những cánh đồng cày bừa nhuyễn, đục ngầu nước bùn, lúa mới cấy đều tăm tắp. Có nhìn các mẹ, các chị cấy lúa trên đồng mới cảm thấy phụ nữ làng cm khéo tay và hay lam hay làm nổi tiếng xưa nay.

– Mấy năm nay, chim sơn ca sinh sản nhiều. Trong ánh nắng vàng học cuối năm, tiếng chim hót ríu ran trên khắp các cánh đồng. Tiếng hát, tiếng hò của thợ cày, thợ cấy văng vẳng dưới đồng sâu, trên đồng cạn. Có nhiều gia đình gánh cơm, đưa nước uống ra tận động để tranh thủ cấy cày xong trước Tết.

Không đầy mười ngày, làng cm đã cấy xong. Có được tận mắt ngắm nhìn cánh đồng mới cấy mới cảm thấy hết vẻ đẹp “bát ngát niên nông, nên nông bát ngát” của đồng quê mà cò bay thẳng cánh. Tết sắp đến rồi. Mặt người hớn

hở, lòng phơi phới vui. Mẫu ba sào lúa dự, mẹ và chị dâu em đã cấy xong. Mẹ nói ngày mai, mẹ sẽ đi chợ mua áo len cho con gái. Vụ xuống đồng năm nay, đối với mẹ con em là ngày vui rồi. Em nằm mơ thấy mình mặc áo len đỏ đi học qua cánh đồng lúa đang thì con gái bát ngát màu xanh.

Lê Thị Lụa | Nông Cống – Thanh Hóa

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-IV. Tả phong cảnh, cảnh vật-Bài số 10. Tả đồng lúa quê em vào ngày mùa.
Đánh giá bài viết