Phần thứ nhất : Văn miêu tả-III. Tả cỏ cây, hoa lá-Bài số 5. Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Nguồn website giaibai5s.com

 BÀI LÀM Ở giữa sân trường Trần Hưng Đạo, phía trước mặt Phòng Giáo viên, .. gần cột cờ cao chót vót là chỗ đứng của cây bàng. | Ngày em chuyển sang trường khác, cây mới trồng được vài năm nên trông còn “ố” lắm. Thế mà hôm nay khi về thăm trường cũ, chúng em cùng ngạc nhiên thấy cây bàng cao lớn, khỏe mạnh hẳn lên,nhiều tầng trông như những bậc thang, rất đẹp mắt. Trên đỉnh cao kia là trời mây trôi lãng đãng cùng với những tiếng chim sẻ ríu rít trò chuyện với nhau.

Chúng cm tha thẩn bên gốc bàng, vừa rù rì nói chuyện vừa tò mò nhìn thân cây có vỏ màu xám, nham nhám. Gốc cây nâu xin nhưng lá cây lại vô cùng xanh tươi.

Mùa thu trong Nam không đậm nét như ngoài Bắc nhưng cũng đủ làm cho những chiếc lá bàng to màu xanh thẫm từ từ chuyển sang màu vàng phai đỏ, có những chấm đen rồi dần dần pha màu nâu. Gặp cơn gió nhẹ thoảng qua, đội ba chiếc lá vàng lìa cành, chao qua chao lại rồi rớt xuống sân trường. Bây giờ mới chỉ là đôi ba chiếc lá vàng rơi nhưng rồi một hai tháng nữa, lá bàng sẽ dần dần rụng hết, thân cành của nó sẽ trở nên khẳng khiu, gây guộc, lỏng chồng in trên nền trời. Mùa ấy, bàng không đẹp, nhưng biết làm sao được?

Rồi từ những thân cành khẳng khiu ấy, những lộc non sẽ nhú lên, cây bàng sẽ trở lại xanh tươi, một màu xanh nõn nà, óng ả. Bàng thay áo mới và bàng ra hoa, kết trái. Những bông hoa trăng trắng, những quả bé tí ti ẩn mình giữa màu xanh của lá. Vào mùa ấy, có dịp đi ngang qua trường, bạn sẽ nếm món xôi đậu gói gọn trong lá bàng, ngon tuyệt. Em chưa được thấy trái bàng chín nhưng một bạn ở cạnh trường kể cho em nghe: khi chín, quả bàng màu vàng sẫm, cùi ăn ngon ngọt, thơm thơm và nếu đập lần xơ trắng vừa cứng vừa

dai của hạt bàng, ta sẽ thấy lớp nhân trắng, ăn bùi bùi như nhân đậu phộng.. | IIồi còn học ở trường, mỗi phiên trực nhật, chúng em đến tưới nước

cho cây bàng này. Chúng em còn lấy cọc làm hàng rào cho bàng, cốt nhắc các bạn đừng ngắt lá, bẻ cành để bàng mau lớn. Cây bàng khẳng khiu ngày nào, ngoảnh đi ngoảnh lại đã lớn nhanh quá, toả rộng bóng mát che nắng cho chúng cm chơi đùa trong sân. . Tuy không còn học ở trường nữa nhưng cây bàng vẫn là hình ảnh thân thương, như một người bạn tốt luôn luôn chờ đợi em ở sân trường mỗi lần cm về thăm như hôm nay.

Nguyễn Thục An

cành lá toả ra

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-III. Tả cỏ cây, hoa lá-Bài số 5. Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu
Đánh giá bài viết