Phần thứ nhất : Văn miêu tả-II. Tả vật (đồ vật, con vật)-Bài số 13. Tả một con vật nhỏ bé mà rất có ích đối với con người: Con tằm

Nguồn website giaibai5s.com

Có hàng nghìn, hàng vạn loài bướm. Có nhiều giống bướm rất đẹp. ( không ít giống bướm làm hại cây trồng. Riêng con tằm, cũng là sâu của một loài bướm, được gọi là con ngài lại được con người nuôi nấng, chăm sóc, quý trọng.

Ngài đẻ trứng, trứng nở thành sâu tằm. Sâu tằm ăn lá dâu, phải để nơi kín gió, phòng ruồi nhặng, thạch sùng,… Sau nhiều lần lột xác, sâu tằm lớn lên và làm kén. Khi tằm “chín” bụng vàng óng căng tròn để chuẩn bị làm tổ, làm kén. Kén tằm hình trứng bằng đốt ngón tay búp măng dài độ 15-20 cm. Kén tằm là một cái tổ, một “cung cấm” được bao bọc, được dệt bằng những sợi tơ, tơ ấy hình thành từ tuyến nước bọt. Tằm nhả chất nước bọt lỏng qua lỗ nhả tơ ở môi dưới. Tằm cứ nhà nước bọt và tự quay tròn; gặp không khí, nước bọt đông lại tạo thành tơ. Chỉ từ 24 – 36 giờ, tằm dệt xong kén, tằm lột xác lần nữa và hóa nhộng sau ba, bốn ngày. Nhờ có kén tơ, nhộng nằm ngủ và được bảo vệ tránh những điều kiện bất lợi trong môi trường. Chính thời điểm này, người nuôi tằm phải kịp thời ươm tơ, mới có tơ loại 1 để dệt lụa.

Nhộng nằm ngủ trong kén, qua từ 7 – 10 ngày, nó biến thành con bướm, được gọi là con ngài; ngài cắn kén chui ra. Con ngài vỗ cánh rối rít. Ngài đực và ngài cái giao phối với nhau. Sau đó, ngài đực chết; ngài cái đẻ khoảng 500 – 1000 trứng, rồi chết theo. Trứng lại nở thành sâu tằm, và vòng đời lại tiếp tục. Vòng đời của con tằm chỉ độ 4-5 tuân (30 – 36 ngày).

ing với nghề trồng bông dệt vải, nhân dân ta từ xa xưa đã biết trong dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Nhộng tằm là một thức ăn béo ngậy, giàu chất đạm, được nhiều người ưa thích. Ở Sơn Tây, ở Huế, ở Đại LỘC, Quảng Nam,… có nhiều làng nghề nuôi tằm, dệt lụa nổi tiếng. Thăng Long xưa có lua Trúc Bạch. Làng Vạn Phúc có nghề dệt lua nức tiếng gần xa.

“Lụa làng Trúc vừa thanh vừa bóng”…, “Một nong tằm là năm nong ké”…, “Nong tằn, ao cá, nương lâu / Đò xưa, bến cũ ltớ câu hẹn hò”,… – những câu ca ấy với màu xanh bát ngát nương dâu mãi mãi là hôn quê, tình quê. ..

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-II. Tả vật (đồ vật, con vật)-Bài số 13. Tả một con vật nhỏ bé mà rất có ích đối với con người: Con tằm
Đánh giá bài viết