Phần thứ nhất : Văn miêu tả-I. Tả người-Bài số 22. Tả một em bé (là em, là cháu hoặc bà con…) mà em vô cùng yêu quý: Em trai tôi

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM..

..

.

Em trai tôi | Bố tôi là sĩ quan bộ đội biên phòng ở Tây Bắc, mới về thăm gia đình. Mẹ nói với bố: “Đúng là 6 tháng 9 ngày, mình mới được về thăm vợ con…”. Cả nhà, ai cũng vui.

Bố mua nhiều quà cho ba mẹ con. Lần trước, bố về, lúc ra đi, em Chính gần hai tuổi. Lần này, em Chính reo lên, chạy lon ton ra đón bố từ ngoài ngõ. Bố bế em lên. Em hôn vào mặt, vào cổ, em cắn yêu vào tai bố. Em nói: “Lần này không cho bố đi nữa”. Ai đến chơi nhà, em cũng mang đống đồ chơi bố mới đem về, khoe rối rít.

Em Chính đã được 2 tuổi rưỡi. Em xinh đẹp; mẹ bảo em đẹp hơn bố. Cặp mắt mở to, đen nhánh, trong veo. Cái trán cao, lông mày thanh tú. Má lúm đồng tiền. Hàm răng sữa trắng nõn, đều tăm tắp. Bắt chước con cún, em lè lưỡi ra đỏ tươi, rồi nheo mắt cười, rất ngộ nghĩnh. Tiếng em trong veo. Em tập hát và thuộc nhiều bài. Em khoe với bố: “Con đã được đi học rồi. Con đi với mẹ và chị Linh ra trường. Con chạy đằng trước. Con vòng tay , cúi đầu: “Em chào cô ạ?”. Cô giáo chị Linh xoa đầu con…”. Nhìn thấy cái ba lỗ hổng bố mới mua cho chi, cu Chính cứ mân mê ngắm nghía mãi, khoác thử lên vai. Nhìn chị như để thăm dò, rồi em nói: “Chị Linh cho em mượn cái ba lô”. Cu Chính có nhiều đồ chơi. Em thường bày ra nền nhà; cùng chơi với con miu như bầu bạn. Có miếng gì ngon, em đều chia cho con miu. Có quà ai cho, em dành một phần cho chị. Bố mẹ khen cu Chính rất thảo và thông minh.

| Hai tuần bố về phép sao ngắn ngủi thế, sao trôi qua nhanh thế? Sáng nay, khi thấy bố sắp xếp đồ đoàn rồi khoác ba lô lên vai, cu Chính cứ ôm chặt lấy bố vừa nói vừa mếu: “Mai, bố về nhé!”… – Mẹ buồn. Cu Chính buồn. Và chị gái buồn… Chắc là 6 tháng nữa, bố mới về. Lúc ấy, cu Chính đã lên 3 tuổi.

Nguyễn Thảo Linh Trường Tiểu học Hòa Bình – Hải Phòng

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-I. Tả người-Bài số 22. Tả một em bé (là em, là cháu hoặc bà con…) mà em vô cùng yêu quý: Em trai tôi
Đánh giá bài viết