Phần thứ nhất : Văn miêu tả-I. Tả người-Bài số 21. Người bạn thân thiết, yêu quý của em: Nguyễn Sừng, Thanh Hồng

Nguồn website giaibai5s.com

 BÀI LÀM 1 Nguyễn Sừng – bạn học yêu quý của tôi thời thơ ấu | Bạn tôi tên là Sừng. Bạn họ Nguyễn, làm ca dao đăng báo tường của lớp kí tên là thị sĩ Nguyễn Sừng Trâu, Nguyễn Sừng Bò.

Sừng hơn tôi 1 tuổi. Mười hai tuổi nhưng Sừng to khỏc. Chân chắc nịch, bắp tay tròn vo. Gương mặt chữ điền, thích cạo trọc nên cái đầu Sừng luôn nhẵn bóng. Cặp mắt đen láy, mở to. Sừng đẹp trai. Tiếng nói như vịt đực, bọn con gái lớp tôi vẫn chế nhạo thế. Sừng vui tính, đá bóng giỏi, thường làm tiền vệ. Đội bóng 5A, 53, 5D vẫn gờm đội bóng “Ngựa Tía” của lớp 5C chúng tôi là nhờ có Sừng. Hầu như trận bóng nào Sừng cũng lập công, đưa đội bóng “Ngựa Tíu”giật giải vô địch.

Sừng học giỏi Toán nhưng môn Tiếng Việt thì Sừng và tôi còn kém xa các bạn gái trong lớp. Sừng vui tính, rất hào hiệp và vô tư giúp đỡ bạn bè. Trong hộp bút chì, Sừng có 3 cái bút “Hoa si”, hễ bạn nào gặp “sự cố” là Sừng tương trợ ngay. Thằng Quế con chú Trình bảo vệ bị hóc xương cá phải nằm viện, Sừng mua quà rủ tôi đi thăm, nói nhỏ vào tai tôi: “Thằng Quế Hồ côi mẹ, dễ thương lắm!”.

Sừng có một giá sách hơn 100 cuốn, sắp xếp ngăn nắp. Bàn học rất gọn gàng, không bề bộn cẩu thả như tôi. Sừng còn có một “kho báu” xếp đầy đồ chơi đẹp và quý. Tôi thích nhất nhóm đồ chơi hổ, báo, sư tử, voi… Con nào cũng ngộ nghĩnh.

| Học kì I, lớp 5C có 12 học sinh giỏi, trong đó có Sừng. Sừng xếp thứ năm, đứng dưới bốn bạn gái Tâm, Thảo, Ái, Lệ. Có bọn châm chọc Sừng là. “Cực kì vinh dự được bốn mĩ nữ ngồi trên đầu!” | Nghe vậy, thằng Sừng nhe răng cười, nói: “Hèn chi mà cái đầu tớ cứ trọc lóc, nuãi…”.

Tôi chỉ được xếp thứ 25, là học sinh khá. Biết tôi buồn, Sừng khuyến tôi: “Sang học kì II, chúng ta phải cố lên!”. Sừng tặng tôi cuốn sách “Bông sen vàng” với lời đề tặng: “Chúc bạn chính khỏe, vui, học giỏi!”.

| Nguyễn Sừng Trâu, Nguyễn Sừng Bò là tiền vệ đội bóng “Ngựa Tia” 5C, là “thi sĩ”, là học sinh giỏi… là bạn yêu quý của tôi thời thơ ấu.

Trần Ngọc Chính – 5C Trường Tiểu học Phủ Lạng Thương – Bắc Giang

BÀI LÀM 2 | Bạn Thanh Hồng xinh đẹp, học giỏi Lên lớp Năm, tôi được chuyển đến Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, một ngôi trường nổi tiếng nhất của thành phố Nam Định. Bố mẹ đi công tác xa, tôi đến ở với ông, bà ngoại.

Trường mới, lớp mới, cô giáo mới, bạn bè mới, nơi ở mới,… nên tôi rất bỡ ngỡ. Tôi học lớp 5B do cô Hồng Yến phụ trách và giảng dạy. Lớp có 41 học sinh, tôi được cô giáo xếp vào tổ 2, có 9 bạn; Ngọc My làm tổ trưởng, Thanh Hồng làm tổ phó. Tôi ngồi ở bàn số 5, cạnh bạn Thanh Hồng.

Học ở trường cũ, tôi là học sinh giỏi, nhưng đến trường mới, nhiều bạn trong lớp, trong tổ học rất giỏi. Chữ tôi viết khá đẹp nhưng so với các bạn Ngọc My, Thanh Hồng, Trần Bình, Thảo 1 lượng… thì tôi còn kém xa. Bài Tập làm văn số 1, tôi được 7,5 điểm, xếp thứ 28. Điểm Toán kiểm tra tội đưỢC: 8, 8, 9; có nhiều bạn trong lớp, trong tổ được điểm 10.

Cô giáo và các bạn rất quan tâm đến tôi. Cô lông Yến khen tôi có nên nếp học tập tốt. Các bạn vây lấy tôi, chuyện trò, kéo tôi ra sân chơi. Hầu như chiều thứ năm, sáng chủ nhật nào bạn Thanh long cũng kéo thêm hai, ba bạn nữa đến nhà tôi chơi. Ông bà tôi vui lắm.

Các bạn trong lớp, trong tổ kéo đến vui mừng ngày sinh nhật của tôi. – Bà tôi làm bánh trôi, nấu chè đậu xanh, đứa nào cũng khen ngon. Tôi được tặng nhiều quà đẹp và quý. Bạn Thanh lồng tặng tôi một chiếc cặp tóc, một có n búp bê tóc vàng rất xinh. IIồng còn rủ tôi đến thăm gia đình một số bạn. C, hôm, Hồng còn xin phép ông bà tội, giữ tôi lại ở chơi và ăn cơm trưa.

. Hộng học giỏi. Bố mẹ Hồng là bác sĩ. Chị gái lồng đang học Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội. Bạn rất xinh đẹp, dịu hiền, chan hòa, khiêm tốn, lin được cô giáo và các bạn quý mến. Ilồng giúp tôi học Tiếng Việt và Toán nâng cao, nhờ thế mà tôi có thêm điểm 9, điểm 10.

Có hôm Hồng hỏi tôi đã biết nấu cơm, xào rau,… quét nhà, lau bàn ghế giúp ông bà chưa? Tôi lắc đầu. Hồng cười. Mấy hôm sau, Hồng nói với tôi, như tâm sự: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ … Làm việc rất tốt, nếu bạn giúp ông bà, bố mẹ việc gì đó thì vui lắm, sướng lắm!”. Từ đó tôi biết làm bao việc giúp ông bà. Bà ôm tôi vào lòng và khen: “Cháu ông bà ngon lắn, con mẹ Nga ngoan lắm!”. . Trong bức thư gửi bố mẹ, tôi khoe: “Bố mẹ ơi, dạo này con được thiết nhiều điểm 10. Ông bà khen con ngoan. Bạn niới của con tên là Thanh Hồng rất xinh đẹp và học giỏi…”.

Nguyễn Thu Hằng – 5B Trường Tiểu học Trần Quốc Toản TP. Nam Định

Phần thứ nhất : Văn miêu tả-I. Tả người-Bài số 21. Người bạn thân thiết, yêu quý của em: Nguyễn Sừng, Thanh Hồng
Đánh giá bài viết