Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 33. Kể chuyện về một gia đình hạnh phúc

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM Xóm Bầu có 72 hộ, phần lớn các gia đình làm nghề thủ công đan lát. Có trên 90% số hộ được bình chọn là “Gia đình văn hóa niới”. Trong số đó, tiêu biểu nhất là gia đình chú Thiêm.

Chủ Thiêm 42 tuổi, vợ là cô Hồng 41 tuổi. Bà nội cm khen: “Chú Thiên cô 11ồng thật tốt đối, đúng là gái hơn hai, trai hơn nuột”. Trước đây, cả hai cô chú đều công tác ở Phòng Thủ công – Mỹ nghệ huy về “nuột cực”. Với cái vốn ban đầu không dây 20 triệu, cô chú mua tre nứa về đan lát, sắm máy chẻ nạn, máy tuốt nan. Chú lên tận Sơn Tây học cách pha thuốc màu để nhuộm nan tre. Sản phẩm ban đầu của vợ chồng chú là những chiếc làn, chiếc lắng đựng hoa. Vốn khéo tay và chịu khó, hàng của cô chú làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Chỉ hai năm sau, cô chú đã có một cái vốn trên một trăm triệu đồng.

Sau một năm tầm sư học đạo ở Chương Mỹ, Sơn Tây, ở một số làng nghề nổi tiếng ở Bắc Ninh, chú thành lập tổ sản xuất đan lát hàng Mỹ nghệ. Mười hai cô gái chàng trai khéo tay, chịu khó, là người xóm Bầu được chú cho học nghề, lượng lúc đầu 300.000 đồng một tháng. Chỉ sau hơn 2 tháng, họ đã thành nghề. Mặt hàng của cô chú là lẵng hoa, làn,… đủ các kiểu dáng, nhuộm màu, phun thuốc bóng mượt, óng ánh rất đẹp xuất sang Nhật và Hàn Quốc.

Năm ngoái, doanh thu đến 600 triệu, lương công nhân từ tám trăm | nghìn đến một triệu. Con cm thương binh và các gia đình khó khăn được cô chú cho học nghề. Đến nay cơ sở sản xuất hàng mĩ nghệ của chú đã có 54 người. Chú được huyện, tỉnh tặng nhiều bằng khen. Cô Flông được Hội Liên hiệp Phụ nữ tặng bằng khen: “Người phụ nữ gương mẫu”.

Cô chú Thiêm có 2 đứa con: cậu Hùng đang học năm thứ hai Trường Đại học Mĩ thuật Hà Nội, cô Nga học lớp 11, là học sinh giỏi Toán của tỉnh.

Cả làng, cả xã, cả vùng, ai cũng khen chú Thiêm, có lông và hai đứa con của cô chú. Cô chú đã trở thành chủ doanh nghiệp trẻ, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người. Cô chú đã ủng hộ nạn nhân chất độc da cam 5 triệu, ủng hộ bà con vùng bão lụt 6 triệu đồng. | Bây giờ đã trở thành triệu phú, nhưng vợ chồng cô Hồng sống rất bình dị, cởi mở, rộng bụng với chú cm bà con, nên ai cũng mến. Cô giáo em nói: “Hạnh phúc chỉ có bằng trí tuệ, tân hôn, bàn tay của mình”. Em nghĩ gia đình chú Thiêm, cô Hồng là một gia đình hạnh phúc, một gia đình kiểu mẫu để cho mọi người noi theo và học tập.

Nguyễn Hà Vinh Cẩm Giàng – Hải Dương

Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 33. Kể chuyện về một gia đình hạnh phúc
Đánh giá bài viết