Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 28. Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Rồng, Lũng Cú

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có điểm cực bắc của Việt Nam tại Lũng Cú, là “nóc nhà của Việt Nam”. Từ thị xã Hà Giang đến điểm cực bắc của Tổ quốc khoảng 160 km. Nơi đây đất không ba bước bằng, trời không ba ngày nắng”, “cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời”, thời tiết vô cùng khắc nghiệt: mùa đông có lúc xuống đến 1°C, mùa hè,

những ngày nóng nhất chỉ khoảng 23-24°C. Nơi đây có cột cờ sừng sững hiên ngang.

Cột cờ Tổ quốc nơi cực bắc đất nước được xây dựng và hoàn thành ngày 1-12-2002 trên đỉnh núi Rồng ở độ cao gần 1.700m so với mặt nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

| Cột cờ cao gần 20 m, có hình dáng kì đài Hà Nội; chân, bệ có 6 mặt, phù điêu mang nét hoa văn của trống đồng Đông Sơn. Cán cờ cao 9m. Lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 m (6mx9m) tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước ta.

Từ rất xa, có thể nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay giữa trời xanh bao la. Tại “nóc nhà của Việt Nam, vùng đất thiêng của Tổ quốc, lá cờ thể hiện chủ quyền của đất nước thân yêu. Sự vững chãi, liên ngang của cột cờ Lũng Cú thể hiện sự tồn vong và phát triển của đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam chúng ta”.

Đồn Biên phòng Lũng Cú có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ cột cờ, đảm bảo cho sắc cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Rồng lúc nào cũng đỏ tươi. Lúc nào ở đồn Biên phòng cũng có 10 lá cờ lớn 54m” để dự phòng. Tùy trời nắng hay mưa, tùy gió lớn hay nhỏ, cứ 7 – 10 ngày, cán bộ và chiến sĩ ở đây phải hạ cờ và thượng cờ một lần. Đó là một công việc vô cùng vất vả nhưng vô cùng thiêng liêng. Mỗi lần cờ được thượng lên, tung bay trong gió mạnh, nghe tiếng cờ rào, cờ hát phân phật, từ sĩ quan đến chiến sĩ ai cũng xúc động tự hào.

Ai đã một lần đến thăm Lũng Cú “nóc nhà của Việt Nam”. Ai đã một lân đứng dưới chân cột cờ ngước mắt nhìn lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trên đỉnh núi Rồng, mới cảm thấy hồn thiêng sông núi và niềm tự hào về con cháu Lạc Hồng đang cuộn dâng trong tâm hồn mình.

Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 28. Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Rồng, Lũng Cú
Đánh giá bài viết