Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 25. Kể lại một câu chuyện đời thường mà em đã chứng kiến hoặc đã được nghe kể: Cô Chén – Bà Tư Chén

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM Chuyện kể của bà tôi: Cô Chén – Bà Tư Chén | Cụ Tư Chén là bà mẹ Việt Nam anh hùng ở quê tôi. Chuyện Cụ Tư Chén, tôi đã được nghe bà nội tôi kể năm, sáu lần, tôi vẫn nhớ. Thỉnh thoảng đi học về, tôi vẫn gặp Cu Tư Chén đi chùa lễ Phật. | Thời con gái tên cô là Chén, mẹ đẻ tên là Chè. Mẹ góa con côi mở hàng nước dưới gốc gạo cạnh chân cầu Lự. Chỉ bán nước vôi, rượu quê và thuốc lào. Thuở con gái, cô Chén xinh giòn “nóng mày hay hạt”, nhiều cậu lính lệ, cậu cai trên phủ mê lắm.

Làng nước vẫn đồn đại câu chuyện: Có một lão ăn mày xin bà Chè ngồi tránh mưa, nhìn cô Chén rồi nói “Cô này có tướng giàu sang phú quý…”. Năm đó, xuân xanh cô Chén “18 cái lá vàng rơi”. Chỉ mấy tháng sau, ông Chánh Gấu cưới cô Chén. Là vợ lẽ thứ tư của Chánh Gấu nên dân làng gọi là bà Tư Chén. Chánh Gấu rất giàu, gia sản hơn 60 mẫu ruộng; ông ta không biết chữ, chẳng hề làm chánh tổng, lý trưởng gì cả, nhưng ruộng cả ao liền nên dân hàng tổng gọi là ông “thánh” thế thôi. Năm cưới cô Chén, ông Chánh Gấu 40 tuổi. Bà cả, bà hai, bà ba mỗi bà đều có 3 con, nhưng chỉ một bề, toàn là con gái.

Chỉ trong vòng 6 năm, cô Chén đẻ cho ông Chánh Gấu 3 con trai và 1 cô con gái, đặt tên là Long, Ly, Quy, Phượng. Mỗi bà vợ của ông Chánh Gấu đều có một cơ ngơi riêng: 5 gian nhà ngói, sân gạch, bể nước… Bà cả được cấp 2 mẫu ruộng, các bà vợ sau mỗi người được cấp 1 mẫu ruộng. Con gái mỗi đứa được chia 5 sào, con trai mỗi đứa được ưu tiên 2 mẫu ruộng nhất đẳng điền. Mẹ con bà Tư Chén trở thành giàu nhất, có thế lực nhất. Sau đó, cứ “các năm đôi”, bà Tư Chén để tiếp 5 đứa con nữa (3 trai, 2 gái). Cả 2 đứa đều học hành giỏi giang: 4 người con đầu đều có bằng vi-tie, 5 người con sau đều học Đại học. Anh Dũng con út là phi công học ở Liên Xô về đã bắn rơi máy bay giặc | Mỹ ở cầu Hàm Rồng, được tặng thưởng Huân chương Quân Công. Cô ) Xuân làm bác sĩ. Ông Chánh Gấu và bà Tư Chén thật vẻ vang. Riêng bà Tư Chén có 4 liệt sĩ, 2 thương binh; 9 người con, 42 đứa cháu, 16 đứa chắt. (Bà tôi nheo mắt cười, nói: chỉ vài năm nữa thì con, cháu, chắt, chút, chít của bà Tư Chén sẽ bằng hoặc nhiều con cháu hơn bà Âu Cơ ngày xưa).

hánh Gấu mất năm 1980, bà Tư Chén được phong Bà mẹ Việt Nam anh hùng, năm nào trên tỉnh, trên huyện cũng đưa xe về đón bà đi dự lễ hội. Cái số bà ta giàu sang, phú quý đúng như lão ăn mày đã xem tướng.

..

Câu ca dao này nói về chuyện ông Chánh Gấu ve vãn cô Chén đấy: “Còn trời, còn nước , còn non/ Còn cô bán rượu, anh còn say sưa”. Cô bán rượu là cô Chén, con gái bà Chè. .

Bà tôi còn kể chuyện Chánh Gấu và vãn cô Chén như thế nào, chuyện 4 bà vợ ông Chánh Gấu đánh ghen ra sao. Toàn chuyện hay, đúng là “một nghìn lẻ đêm” chuyện thứ thiệt!

Trần Thành Công – 5A Trường Tiểu học Mỹ Lộc TP. Nam Định …

Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 25. Kể lại một câu chuyện đời thường mà em đã chứng kiến hoặc đã được nghe kể: Cô Chén – Bà Tư Chén
Đánh giá bài viết