Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 11. Câu chuyện việc làm thể hiện lòng biết ơn đối với thương binh liệt sĩ 

Nguồn website giaibai5s.com

BÀI LÀM

Thăm nghĩa trang Đồi ấy Tháng 12 năm nay, trường em phát động đợt thi đua theo chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” với mục tiêu mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh làm được một việc tốt có ý nghĩa để chào mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Sao

Có lớp tổ chức viết thư gửi các chú bộ đội đang công tác ở hải đảo, các chốt biên phòng xa xôi. Có lớp tỏa về các xóm để giúp các gia đình thương binh liệt sĩ. Có chi đội mang quà đến tặng các thương binh hiện đang điều trị tại gia đình. Riêng lớp 5E của chúng em lại đi chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ.

Sáng chủ nhật, chúng em theo cô giáo Thư và bạn Nga, bạn Thành trong Ban chỉ huy Chi đội kéo đến Đôi Ấy. Mỗi tổ được phân công mang theo một dụng cụ như cuốc, dao, liêm, chổi… Tổ em được chỉ định mang liêm. .

| Đúng 7 giờ rưỡi, 39 bạn và cô giáo đã hành quân tới Đôi Ấy. Nắng mùa đông vàng nhạt. Gió thổi nhẹ nhưng khá lạnh. Ilàng thông, hàng bạch đàn và những khóm liễu xung quanh nghĩa trang lao xao, thì thầm Mô 49 liệt sĩ được xây theo 7 hàng thẳng tắp. Đó là đơn vị pháo binh đã anh dũng hi sinh trong những trận chiến đấu bảo vệ cầu Thông năm 1972, năm 1973. Ngôi mộ nào cũng có quốc huy với ngôi sao vàng năm cánh. Em và bạn Lệ, bạn Lan cắt cỏ, nhổ những cây hoang

dại quanh từng nấm mồ. Bạn lương, bạn Quỳnh, bạn Phương đi cắt tỉa * các cành liễu bị gió làm gãy, bị sâu làm cho úa vàng. Bạn Trọng, Hùng,

Cư đi thay cát mới, cát vàng vào các bình hương trên các mộ chí. Cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong Ban chỉ huy Đội đi kiểm tra, đôn đốc. Khi cỏ, cành cây được vun thành đống lấp đầy các hố phía cuối nghĩa trang, cô giáo Thư và tất cả chúng em đi thắp hương lên các ngôi mộ liệt sĩ.

Cô giáo Thư cho biết máy bay Mĩ đến ném bom cầu Thông 6 trận. Cầu bị đánh sập ta lại bắc, giặc lại phá, ta lại xây. Ba máy bay Mỹ bị quân ta bắn cháy. Dân quân, trai tráng, các mẹ trong vùng đều hăng hái, dũng | cảm phục vụ chiến đấu viết nên bài ca anh hùng của quê hương.

49 liệt sĩ, mỗi người đến từ một miền quê xa xôi: Yên Bái, Cao Bằng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi… đã yên nghỉ vĩnh viễn tại quê hương chúng em. Cầu Thông năm xưa nay đã được bắc lại bốn nhịp, kiên cố, hiện đại. Quê em đã đổi mới. Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân của chúng em đã được xây dựng thật khang trang. Đến thăm Đôi Ấy, đọc tên các liệt sĩ, trở về lòng cm cứ nao nao, bồi hồi mãi. Nén hương thơm mà chúng cm thắp lên nghĩa trang Đôi Ấy mang nặng bao nghĩa tình đối với các anh hùng liệt sĩ. Làng cm cũng có 32 người con đi chiến đấu tại chiến trường miền Nam, đi mãi chưa về…

Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 11. Câu chuyện việc làm thể hiện lòng biết ơn đối với thương binh liệt sĩ 
Đánh giá bài viết