Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 10. Câu chuyện về bảo vệ an ninh trên một vùng quê

Nguồn website giaibai5s.com

| BÀI LÀM. Xã em ở ven biển có ba thôn: Hải Triều, Hải Ngư và Hải Khoa. Nghề chính của bà con xã em là đánh cá. Toàn xã hiện có trên 100 con thuyền, . riêng thôn Hải Triều của em có 37 con thuyền trên mười tấn vừa chạy bằng

máy vừa chạy bằng buồm.

Hầu hết đàn ông, trai tráng trong làng đều đi khơi, đi lộng; có tàu thuyền ra khơi đánh cá sáu bảy ngày mới về. Ở nhà chỉ có ông bà già, các mẹ các chị đi chợ bán cá. Trẻ em, học sinh đi học cả ngày. Làng xóm trở nên vắng vẻ.

Trước đây, làng xóm thật bình yên. Nhưng gần đây, xóm làng trở nên lộn xộn. Nạn trộm cắp xảy ra thường xuyên. Bắt chó, trộm ti vi, lấy áo quần… Bạn nghiện hút, lưu manh từ thị xã lần mò tới, làm cho người ra khơi, kẻ đi chợ không yên tâm làm ăn.

Trước tình hình đó, bác Chu 68 tuổi, Trung tá quân đội về hưu, đã bàn với xã cho lập tổ Dân phòng tự quản. 6 bác trong Hội Cựu chiến binh, 14 cán bộ công nhân về hưu đều tích cực tham gia. Cổng làng được xây dựng, sửa sang lại. Bác Chu đã lập ra 6 chốt canh phòng ở đầu làng và cuối làng. Ban đêm có tổ chức tuần tra, có đánh mẽ. Người lạ xuất hiện được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ. . .

Các em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở cũng là tai mắt của tổ Dân phòng. Học sinh Trung học phổ thông đều tham gia di tuần cùng các bác, mỗi người hai đêm trong một tháng.

Chẳng có gươm giáo, súng ống gì, thế mà bác Chu và tổ Dân phòng đã theo dõi và mật phục bắt sống bốn tên đi xe máy ăn trộm chó, bắt giải lên 5 tên “dạo chích” lừng danh trong vùng. Có tên trộm trốn xuống giếng làng cũng bị bác Chu bắt sống ! Ilại ba tháng nay, cuộc sống của thôn Hải Triều trở lại bình yên. Nghe nói, IIải Ngư và Hải Khoa cũng đã lập tổ Dân phòng tự quản do các cán bộ, công nhân về hưu đảm nhiệm.

Bác Chu nói với cô Son Hiệu trưởng trường em: “Trật tự trị an là nhiệm vụ của toàn thân. Ai cũng có thể tham gia. Các thay cô giáo và học sinh là tai nắt của tổ Dân phòng tự quản”.

| Gặp ai, bác Chu cũng dặn: “Sắp đến Tết rồi. Tháng củ nhật đó”. Bác vừa nói vừa cười. Cuối năm, thuyền đánh cá đi về tới tấp bến Triều Châu. Vụ cá năm nay, làng em thắng lớn. Cả làng đều vui. IIải Triều thật yên bình.

| Nguyễn Thị Nguyệt Vân Đồn – Quảng Ninh

Phần thứ hai: Văn kể chuyện-Bài số 10. Câu chuyện về bảo vệ an ninh trên một vùng quê
Đánh giá bài viết