Nguồn website giaibai5s.com

  1. NƯỚC MĨ TRONG THẬP NIÊN 20 CỦA THẾ KỈ XX Câu hỏi: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) đã tạo cho nước Mĩ những cơ hội thuận lợi nào để phát triển kinh tế

Trả lời câu hỏi Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) đã tạo cho nước Mĩ những cơ hội thuận lợi để phát triển kinh tế là: | + Tham gia chiến tranh muộn, hầu như không bị tổn thất gì.

+ Là nước thắng trận, giàu lên nhanh chóng và bán được nhiều vũ khí, trở thành chủ nợ của các nước châu Âu (trên 10 tỉ đô la).

+ Sau chiến tranh, cả châu Âu kiệt quệ là điều kiện thuận lợi để Mĩ phát triển sản xuất, xuất khẩu hàng hoá sang thị trường châu Âu để kiếm lãi.

Câu hỏi: Tình hình kinh tế nước Mỹ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất như thế nào?

| Trả lời câu hỏi + Trong những năm 1923 – 1929, sản lượng công nghiệp của Mĩ tăng 69%.

+ Năm 1928, vượt quá sản lượng của toàn châu Âu và chiếm 48% tổng sản lượng công nghiệp thế giới.

+ Mĩ đứng đầu thế giới về các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, dầu lửa, thép… ..

+ Về tài chính, Mã nắm 60% dự trữ vàng của thế giới. | Mĩ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, tài chính quốc tế | trong thập niên 20. Câu hỏi: Quan sát hình 65 (SGK trang 93), em hãy cho biết bãi đỗ |

ô tô ở Niu Oóc năm 1928 phản ánh ngành công nghiệp ô tô Mĩ như thế nào?

Trả lời câu hỏi Hình 65 – Một bãi đỗ ô tô ở Niu – Oóc năm 1928, chúng ta thấy hàng nghìn ô tô đỗ trên một bãi rộng lớn, điều này nói lên ngành công nghiệp ô tô (một trong những ngành sản xuất quan trọng tạo nên sự phồn vinh của kinh tế thời gian này) rất phát triển trong thập niên 20 của thế kỉ XX. Câu hỏi: Ngành công nghiệp ô tô phát triển tác động như thế nào đến các ngành kinh tế khác?

| Trả lời câu hỏi | Ngành công nghiệp ô tô phát triển thúc đẩy ngành luyện thép, chế biến cao su, công nghiệp thuộc da, kính gương và kéo theo đó là các ngành: xăng dầu, xây dựng cầu cống, đường sá, khách sạn…; đồng thời giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Câu hỏi: Hình 66 (SGK trang 93), công nhân xây dựng cao ốc ở Mĩ. phản ánh điều gì?

. .. Trả lời câu hỏi Nhìn vào hình 66 – công nhân xây dựng nhà cao ốc cho thấy trong thập niên 20 của thế kỉ XX, ở Mĩ có nhiều tòa nhà cao tầng, chọc trời mọc lên, nó vừa phản ánh trình độ phát triển cao của khoa học, kĩ thuật, vừa phản ánh tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Mĩ.

Câu hỏi: Vì sao nền kinh tế Mĩ phát triển nhanh chóng những năm 20 của thế kỉ XX?

| Trả lời câu hỏi + Do những cơ hội có được trong và sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

+ Nhờ biết cải tiến kỹ thuật, thực hiện phương pháp sản xuất dây chuyền và mở rộng quy mô sản xuất. – . + Thực hiện chính sách tăng cường độ lao động và bóc lột công nhân. Câu hỏi: Quan sát hình.67 (SGK trang 94) – Nhà ở của người lao

động Mĩ trong những năm 20 – em hãy cho biết điều kiện sinh hoạt, ăn ở của người lao động Mĩ như thế nào?

Trả lời câu hỏi | Nhìn vào bức ảnh chúng ta thấy cuộc sống của công nhân, người dân | lao động làm thuê và dân nghèo thành thị rất khổ cực. Họ phải sống

chui rúc trong các khu ổ chuột, lán trại tạm bợ ở ngoại ô thành phố, không có các điều kiện tối thiểu để sinh sống. Câu hỏi: Em hãy cho biết sự phát triển phồn vinh của nền kinh tế | Mĩ phục vụ cho lợi ích của ai?

| Trả lời câu hỏi Sự phát triển phồn vinh của nền kinh tế Mĩ phục vụ cho lợi ích của các tập đoàn tư bản. Điều đó cho thấy sự giàu có ở nước Mĩ chỉ thuộc về một số người, là sự phân phối không công bằng trong xã hội Mĩ, trái ngược với đời sống của người lao động.. Câu hỏi: Đảng Cộng sản Mĩ được thành lập trong hoàn cảnh nào?

:

| Trả lời câu hỏi + Do bị bóc lột, thất nghiệp, do những bất công xã hội và nạn phân biệt chủng tộc, phong trào công nhân phát triển trong khắp các bang của Mĩ..

+ Tháng 5 – 1921, Đảng Cộng sản Mĩ được thành lập và trở thành một lực lượng lãnh đạo phong trào công nhân Mĩ. II. NƯỚC MĨ TRONG NHỮNG NĂM 1929 – 1939 . Câu hỏi: Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mĩ diễn ra như thế nào?

  • Trả lời câu hỏi Cuối tháng 10 – 1929, nước Mĩ lâm vào khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy. Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ lĩnh vực tài chính, rồi nhanh chóng lan rộng ra các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Nền kinh tế Mĩ bị chấn động dữ dội.

 

Câu hỏi: Tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế đối với nước Mỹ

ra sao?

| Trả lời câu hỏi • + Hàng nghìn ngân hàng, công ti công nghiệp và thương mại bị phá sản. Tới mùa hè năm 1932, sản xuất công nghiệp ở Mĩ giảm hai lần so với năm 1929. •

+ Khoảng 75% dân trại (nông dân Mỹ) bị phá sản. Nạn thất nghiệp và nghèo đói lan tràn khắp các bang của nước Mĩ. Số người thất nghiệp lên tới hàng chục triệu vào năm 1933.

+ Các cuộc biểu tình, tuần hành, “đi bộ vì đói” lôi cuốn hàng triệu người tham gia. Câu hỏi: Vì sao nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng khủng hoảng |

Trả lời câu hỏi + Do sự phát triển không đồng bộ giữa các ngành, sản xuất tăng lên quá nhanh không có sự kiểm soát, nhưng nhu cầu và sức mua của quần chúng lại không có sự gia tăng tương ứng dẫn tới sự ế thừa hàng hoá, sản xuất suy thoái và khủng hoảng. Câu hỏi: Quan sát hình 68 (SGK trang 94) – Dòng người thất |

nghiệp trên đường phố Niu Móc – em hãy cho biết gánh nặng của cuộc khủng hoảng đè lên vai tầng lớp nào?

| Trả lời câu hỏi Gánh nặng của cuộc khủng hoảng đè nặng lên tầng lớp công nhân, những người lao động làm thuê, nông dân và gia đình hạ. Nạn thất nghiệp và nghèo đói lan tràn khắp các bang của Mĩ. Số người thất nghiệp lên tới hàng chục triệu người (năm 1933 là 17 triệu người).

Câu hỏi: Vì sao các cuộc biểu tình, tuần hành, đi bộ và đòi cải

thiện đời sống lại lôi cuốn được hàng triệu người tham gia?

Trả lời câu hỏi Bởi vì cuộc sống của họ quá khổ cực, họ bị thất nghiệp, không có nhà phải dựng xung quanh các thành phố những quán lều tồi tàn. Họ không có các điều kiện tối thiểu để sinh sống. Vì thế các cuộc biểu tình, tuần hành, đi bộ vì đói nghèo đã lôi kéo hàng triệu người tham gia.

Câu hỏi: Nước Mĩ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng bằng cách nào? |

Trả lời câu hỏi Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933 đã làm cho các nước tư bản chủ nghĩa đứng bên bờ vực thẳm, trong đó Mĩ là nước chịu hậu quả nặng nề nhất. Để đưa nước Mĩ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, Tổng thống mới Ph. Ru-dơ-ven đắc cử cuối năm 1932 đã thực hiện một hệ thống chính sách, biện pháp của Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế – tài chính và chính trị – xã hội, được gọi chung là Chính sách mới. Câu hỏi: Trình bày nội dung chủ yếu của Chính sách mới của Ph. Ru-do-ven.

Trả lời câu hỏi Nội dung chính sách mới:

+ Chính phủ Ru-dơ-ven đã ban hành các đạo luật về phục hưng công nghiệp, nông nghiệp và ngân hàng với những quy định chặt chẽ, đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước.

+ Nhà nước tư sản đã tăng cường vai trò của mình trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng, tổ chức lại sản xuất, cứu trợ người thất nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm mới và ổn định tình hình xã hội. Câu hỏi: Quan sát hình 69 (SGK trang 95) em hãy cho biết bức tranh nói lên điều gì?

| Trả lời câu hỏi . Nhìn vào bức tranh chúng ta nhận thấy hình ảnh người khổng lồ tượng trưng cho vai trò của nhà nước, hai tay nắm tất cả các ngành, can thiệp vào tất cả các lĩnh vực của sản xuất, lưu thông phân phối để đưa nước Mĩ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế nguy kịch. Câu hỏi: Kết quả Chính sách mới của Ph. Ru-dơ-nen?..

| Trả lời câu hỏi | Chính sách mới đã cứu nguy cho chủ nghĩa tư bản Mĩ nhưng cũng giải quyết phần nào những khó khăn của người động trong thời điểm đó và góp phần làm cho nước Mĩ duy trì được chế độ dân chủ tư sản.

Phần I. Lịch sử thế giới-Lịch sử thế giới hiện đại (Phần từ 1917 đến năm 1945)-Chương II. Châu Âu và nước Mĩ giữa hai cuộc Chiến tranh thế giới (1918-1939)-Bài 18. Nước Mĩ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918-1939)
Đánh giá bài viết

Những bài viết liên quan

News Reporter