Nguồn website giaibai5s.com

  1. CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP
  2. Cách mạng công nghiệp ở Anh Câu hỏi: Cách mạng công nghiệp ở Anh đầu tiên diễn ra trong lĩnh vực nào?

Trả lời câu hỏi Cách mạng công nghiệp ở Anh khởi đầu từ công nghiệp nhẹ, mà trước hết là ngành dệt vì ngành dệt là ngành sản xuất chủ yếu của Anh và . bán chạy, thu hồi vốn nhanh và đạt lợi nhuận cao. Câu hỏi: Nêu những phát minh trong ngành dệt.

Trả lời câu hỏi

m Ha-gri-vợ sáng chế ra máy kéo sợi Gien-ni, năng suất tăng 8 lần.

+ Năm 1769, Ác-rai-tơ phát minh ra máy kéo sợi chạy bằng sức nước.

+ Năm 1785, Ét-mơn Các-rai chế tạo ra máy dệt đầu tiên ở Anh, làm cho năng suất dệt tăng gần 40 lần so với dệt bằng tay. Về sau, máy dệt cũng chạy bằng sức nước. Câu hỏi: Vì sao máy móc được sử dụng nhiều trong giao thông vận tải? |

Trả lời câu hỏi Do nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu đến nhà máy, đưa hàng hoá đi các nơi ngày một tăng, hành khách đi lại ngày càng nhiều nên máy móc được sử dụng nhiều trong giao thông vận tải Câu hỏi: Vì sao vào giữa thế kỉ XIX, Anh đẩy mạnh sản xuất , gang, thép và than đá?

Trả lời câu hỏi . Do máy móc và đường sắt phát triển đòi hỏi công nghiệp nặng phát triển nên giữa thế kỉ XIX, Anh đẩy mạnh sản xuất gang, thép và than đá. Năm 1850, Anh sản xuất được một nửa số gang, thép và than đá của thế giới.

Câu hỏi: Thực chất của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh từ | năm 1760 đến năm 1840 là gì?

Trả lời câu hỏi . Thực chất của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh từ năm 1760 đến năm 1840 ở Anh là quá trình chuyển biến từ sản xuất nhỏ thủ công sang sản xuất lớn bằng máy móc, tiến hành công nghiệp hoá việc sản xuất. Câu hỏi: Nêu kết quả của cách mạng công nghiệp ở Anh

Trả lời câu hỏi + Cách mạng công nghiệp đã làm cho sản xuất phát triển nhanh chóng, của cải ngày càng dồi dào.

+ Công nghiệp hóa diễn ra đầu tiên ở Anh Sớm hơn các nước khác khoảng 60 đến 100 năm.

+ Anh từ một nước nông nghiệp trở thành nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Thời bấy giờ, nước Anh được gọi là “công xưởng của thế giới”…

| 2. Hệ quả của cách mạng công nghiệp Câu hỏi: Quan sát hai lược đồ trên (Hình 17 và 18 SGK trang 22),

em hãy nêu những biến đổi ở nước Anh sau khi hoàn thành

cách mạng công nghiệp theo mẫu sau. Nước Anh giữa thế kỉ XVIII | Nước Anh nửa đầu thế kỉ XIX

V

| Trả lời câu hỏi Nước Anh giữa thế kỉ XVIII | Nước Anh nửa đầu thế kỉ XIX – Chỉ có một số trung tâm sản | – Xuất hiện vùng công nghiệp mới bao xuất thủ công.

| trùm hầu hết nước Anh. – Xuất hiện các trung tâm khai thác

than đá. – Có 4 thành phố trên 50 000 | – Có 14 thành phố trên 50 000 dân. dân. – Chưa có đường sắt.

– Có mạng lưới đường sắt nối liền các thành phố, hải cảng, khu công nghiệp.

Câu hỏi: Nêu hệ quả của cách mạng công nghiệp.

| Trả lời câu hỏi + Cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi bộ mặt của các nước tư bản: – nhiều khu công nghiệp lớn, nhiều thành phố mọc lên, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh.

+ Về mặt xã hội, hệ quả quan trọng nhất của cách mạng công nghiệp là hình thành hai giai cấp cơ bản của xã hội tư bản: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

  1. CHỦ NGHĨA TƯ BẢN XÁC LẬP TRÊN PHẠM VI THẾ GIỚI | 1. Các cuộc cách mạng tư sản thế kỉ XIX (Học sinh tham khảo sgk) – 2. Sự xâm lược của tư bản phương Tây đối với các nước Á, Phi Câu hỏi: Quá trình xâm chiếm thuộc địa của các nước tư bản Anh Đà Pháp đối với khu vực châu Á diễn ra như thế nào?

. . Trả lời câu hỏi + Ấn Độ từ lâu là nơi tranh chấp giữa Anh và Pháp. Cuối thế kỉ XVIII, Pháp phải để cho Ảnh độc chiếm Ấn Độ.

+ Năm 1840, Anh gây ra cuộc chiến tranh thuốc phiện với triều đình Mãn Thanh, mở đầu sự xâm chiếm Trung Quốc. Sau đó, các nước khác như Mỹ, Pháp, Đức… đua nhau xâu xé Trung Quốc, biến Trung Quốc thành nước nửa thuộc địa…

+ Phi-líp-pin đã là thuộc địa của Tây Ban Nha từ thế kỉ XVI. | Quần đảo In-đô-nê-xi-a bị Hà Lan xâm lược từ thế kỉ XVI – XVII. Năm 1824, .

1 bắt đầu xâm lược Miến Điện, đến cuối thế kỉ XIX, hoàn thành công cuộc chinh phục nước này. Mã Lai cũng rơi vào tay Anh. Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào lần lượt bị Pháp đồ hộ. Xiêm trở thành nơi tranh chấp giữa Anh và Pháp. Câu hỏi: Vì sao các nước tư bản phương Tây đua nhau xâm lược Đông Nam Á

Trả lời câu hỏi | Đông Nam Á nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tiếp giáp với Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, có một vị trí chiến lược quan trọng và giàu tài nguyên nên sớm bị tư bản phương Tây đua nhau xâm lược.

Câu hỏi: Quá trình xâm chiếm thuộc địa của các nước tư bản

phương Tây đối với khu vực châu Phi diễn ra như thế nào?

  • Trả lời câu hỏi Châu Phi vào nửa đầu thế kỉ XIX còn là một lục địa bí hiểm đối với các . nước tư bản phương Tây. Các nước này mới đạt được một số căn cứ thương mại ở ven biển. Riêng Anh có thuộc địa Kếp ở Nam Phi, Pháp có thuộc địa An-giê-ri ở Bắc Phi. Đến nửa sau thế kỉ XIX, thực dân phương Tây mới tìm cách đi sâu vào đất liền.
Phần I. Lịch sử thế giới-Lịch sử thế giới cận đại (Từ giữa thế kỉ XVI đến năm 1917)-Chương I. Thời kì xác lập của chủ nghĩa tư bản (Từ giữa thế kỉ XVI đến nửa sau thế kỉ XIX)-Bài 3. Chủ nghĩa tư bản được xác lập trên phạm vi thế giới
Đánh giá bài viết

Những bài viết liên quan

News Reporter