Em hãy tả lại quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em. (Ngữ văn 6. Tập hai tr122)

DÀN BÀI

Mở bài

Giới thiệu chung về quang cảnh phiên chợ.

Thân bài

– Tả khái quát chung về cảnh chợ (chợ ở thành phố hay chợ ở quê, to hay nhỏ,…).

– Tả những sự việc, những cảnh của chợ như các dãy, các gian hàng (từ xa đến gần hoặc từ ngoài vào trong).

– Tả một vài cảnh mua bán hàng…

Nhìn chung, cần tả qua các sự việc, các cảnh để nêu bật sự đông đúc, ồn ào, hàng hóa đa dạng, phong phú của một phiên chợ.

Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về phiên chợ đó.

BÀI LÀM

Hôm nay đã là mùng năm tháng chạp âm lịch, lại là ngày chủ nhật, cả gia đình tôi đi chợ. Tôi háo hức lắm, tôi tưởng tượng trước một cảnh chợ quê đông vui với các thúng, các mẹt, các chòi, các bãi… Chợ quê tôi ở gần trung tâm huyện, họp trên một bãi đất trống, ngay đầu chợ có cây gạo to, nên được gọi là chợ Gạo. Chợ chỉ họp mỗi tháng ba lần, mẹ tôi gọi là phiên chợ.

Bảy giờ sáng, cả nhà tôi bắt đầu ra khỏi nhà. Chúng tôi hòa vào dòng người đi chợ. Khác hẳn với phiên chợ bình thường, phiên chợ Tết đông nghịt người. Người từ các nơi đổ về, chật cứng cả lối đi. Mọi người ai cũng ăn mặc đẹp. Nhiều người dân tộc ăn mặc lạ mắt, sặc sỡ, làm cho toàn cảnh chợ Tết rực rỡ đủ các màu sắc. Và lúc này là thời điểm nhộn nhịp của một năm, mọi người ai cũng chen nhau đi đi lại lại mua bán.

Chợ quê tôi năm nay đã khác xưa nhiều, thay vì các thúng, các mẹ… giờ là các ki-ốt, cửa hàng… trông khang trang hẳn lên. Các gian hàng ngày thường trống trơn, nay đầy ắp hàng hóa. Trước mắt tôi là khu bán hàng lương thực, hoa quả, trông thật hấp dẫn. Những quả dưa hấu tròn, to trông như những chú lợn con. Những quả thanh long đỏ hồng và tròn căng. Sắn miếng, sắn củ bán theo bó xếp dọc thành một hàng. Ngô bắp hạt vàng, to, chắc mẩy túm thành từng bó. Thứ làm tôi hấp dẫn nhất là những tháng hạt dẻ, sọt cam, quýt căng tròn, mọng nước. Tôi nhìn mà nhỏ cả nước miếng. Sau dãy hoa quả là một dãy hàng rau. Rau được bó thành từng bó to, trông thật hấp dẫn. Người bán đứng, ngồi, nói cười luôn miệng, tay lúc vẫy, lúc xua. Người mua thì chen nhau, bới lục, tiếng nói ồn ã, líu ríu. Sau đó, cả nhà tôi đến khu bán gia súc và cá cảnh. Ở đây cũng nhộn nhịp, tấp nập chẳng kém gì khu bán lương thực, hoa quả. Ở khu vực bán trâu, bò người mua đăm chiêu, suy tính, kì kèo giá cả. Khu vực bán lợn mới thật là hay: những chú lợn nằm trong rọ, trắng hồng hoặc đen huyền cứ kêu ụt ịt, ụt ịt” nghe thật vui. Tôi và em tôi rất muốn xem những chú chó kêu ăng ẳng nhưng mẹ tôi không cho vì có thể làm mất nhiều thời gian. Tiếp đến, gia đình tôi đến khu bán cá cảnh. Các chú cá với đủ màu sắc bơi lội tung tăng, lượn đi lượn lại trông thật thích mắt.

Đông vui, nhộn nhịp nhất là khu bán vải, quần áo, chỉ thêu… Khách hàng là phụ nữ của nhiều dân tộc từ những bản làng xa xôi trên núi cao, họ mặc những bộ trang phục sặc sỡ với những hoa màu rắc rối phức tạp đến hoa cả mắt. Họ đeo vòng bạc khắp cổ tay, cổ chân… Chúng tôi dừng lại ở gian hàng quần áo của một cô chừng ba mươi tuổi.

Cô bán hàng đon đả, khéo léo, cô bán giá cả phải chăng nên mẹ tôi mua cho hai chị em tôi mỗi người một bộ quần áo để diện Tết.

Chà! Thơm quá! Mùi thơm này tỏa ra từ khu bán hàng ăn. Đồ ăn để nồi, ở chậu, đặt trên lá. Đặc biệt nhất là món ăn nấu trong một cái chảo to tướng người ta gọi là thắng cố của người dân tộc. Cạnh khu bán hàng ăn là cửa hàng tranh: tranh Đông Hồ, tranh đá quý,… Tranh có những cành đào tuyệt đẹp và những chữ nho nhiều kiểu cách được cụ đồ ngồi vẽ dưới sự trầm trồ của mọi người. Tôi mải mê ngắm nhìn mà quên cả thời gian.

Phải nói rằng, phiên chợ Tết này mang đậm tính văn hóa của đồng bào vùng núi phía bắc. Đó là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các dân tộc. Về trưa, chợ cũng vãn dân, gia đình tôi cũng đi về nhà cho kịp bữa trưa. Ngày hôm nay để lại cho tôi nhiều niềm vui, tôi sẽ không bao giờ quên phiên chợ Tết này. Tôi chỉ mong phiên chợ quê tôi họp đúng vào ngày chủ nhật vì khi ấy tôi lại được cùng mẹ loanh quanh khắp chợ.

Giaibai5s.com

Phần 3 Đề 16: Em hãy tả lại quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em. (Ngữ văn 6. Tập hai tr122)
5 (100%) 1 vote