Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc |

a/ Giọng đọc: Giọng kể, linh hoạt: Nhanh, hồi hộp ở đoạn 1 (Cuội gặp hổ); trở lại nhịp chậm hơn ở đoạn 2, 3. Nhấn giọng ở những từ ngữ gợi tả hành động, trạng thái: xông đến, vung rìu, lăn quay, leo tót, … | bị Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: Nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: liều mạng, vung rìu, lăn quay, cựa quậy, lừng lững, bỗng đâu, bã trầu, vẫy đuôi, … II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Nhờ đâu, chú Cuội phát hiện ra cây thuốc quý? | (Do tình cờ thấy hổ mẹ cứu hổ con bằng cây thuốc quý.) 2. Chú Cuội dùng cây thuốc vào việc gì?

(Cuội dùng cây thuốc để cứu sống mọi người. Cuội đã cứu sống được rất nhiều người trong đó có con gái của phú ông, được phú ông gả con gái cho.) 3. Thuật lại những việc đã xảy ra với vợ chú Cuội.

(Vợ Cuội bị trượt chân ngã vỡ đầu. Cuội rịt lá thuốc, vợ vẫn không tỉnh lại nên nặn một bộ óc bằng đất sét, rồi mới rịt lá thuốc. Vợ Cuội sống lại nhưng từ đó mắc chứng hay quên. ) 4. Vì sao chú Cuội bay lên cung trăng?

(Vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc, khiến cây lừng lững bay lên trời. Cuội sợ mất cây, nhảy bổ tới, túm rễ cây. Cây thuốc cứ bay lên, đưa Cuội lên tận cung trăng.) 5. Em tưởng tượng chú Cuội sống trên cung trăng như thế nào?

(Các em có thể trả lời: – Sống trên cung trăng, chú Cuội rất buồn vì nhớ nhà.

– Sống trên cung trăng, chú Cuội thấy rất khổ vì ở đây khác hẳn cuộc sống của chú ở dưới đất. Chú cảm thấy rất cô đơn, luôn mong nhớ trái đất.)

III. Kể chuyện

Dựa vào gợi ý sau, kể lại từng đoạn câu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng: a/ Đoạn 1: Cây thuốc quý

– Chàng tiều phu. – Gặp hổ.

– Phát hiện cây thuốc quý b/ Đoạn 2: Vợ chồng chú Cuội

– Cứu người. . – Lấy vợ.

– Tai hoạ bất ngờ. c/ Đoạn 3: Lên cung trăng

– Theo cây thuốc lên trời.

– Chú Cuội ngồi bên gốc cây. Ví dụ: Kể từng đoạn câu chuyện

Đoạn 1: Ngày xửa, ngày xưa, có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm Cuội đang đốn củi trong rừng thì có một con hổ con xông đến. Quá bất ngờ, không kịp tránh nên anh đã vung rìu lên đánh nhau với hổ. Hổ bị Cuội bổ cho một rìu liền lăn quay ra đất. Vừa lúc đó, hổ mẹ về tới nơi, Cuội chỉ kịp quăng rìu leo vội lên cây. Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy hổ mẹ chạy tới một bụi cây gần đó, đớp một ít lá về nhai mớm cho con.

Được một lúc, Cuội thấy hổ con cựa quậy, vẫy đuôi rồi sống lại. Chờ cho | hổ mẹ tha con đi nơi khác, Cuội tìm đến bụi cây kia, đào mang về.

Đoạn 2: Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được bao nhiêu người. Một lần, Cuội cứu được con gái phú ông, được phú ông gả con gái cho. Vợ chồng Cuội sống với nhau thật êm ấm. Nhưng một lần, vợ Cuội bị ngã vỡ đầu. Cuội rịt lá thuốc mãi mà vẫn không tỉnh lại. Thương vợ, Cuội thử nặn một bộ óc bằng đất sét cho vợ rồi rịt thuốc lại. Không ngờ, vợ Cuộc sống lại, tươi tỉnh như thường. Nhưng từ đó, người vợ mắc tính hay quên.

| Đoạn 3: Một lần, vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc. Vừa tưới xong, ai ngờ cây thuốc lừng lững bay lên trời. Cuội sợ mất cây, nhảy bổ tới, túm rễ cây. Cây thuốc cứ bay lên, đưa Cuội lên tận cung trăng.

| Ngày nay, mỗi khi nhìn lên mặt trăng, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới gốc cây thuốc quý.

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: liều mạng, vung rìu, lăn quay, cựa quậy, lừng lững, bỗng đâu, bã trầu, vẫy đuôi,.. 3. Ghi nhớ nội dung bài: Tình nghĩa thủy chung, tấm lòng nhân hậu của chú Cuội. Câu chuyện còn giải thích các hiện tượng thiên nhiên và ước mơ bay lên cung trăng của loài người. 4. Kể câu chuyện cho người thân nghe.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 34: Tập đọc – kể chuyện: Sự tích chú cuộc cung trăng
Đánh giá bài viết
News Reporter