Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung

– Khi làm bài tập 1, em cần đọc kĩ yêu cầu của đề bài, đọc các ví dụ. Sau đó, dựa vào bài đọc trả lời 3 câu hỏi.

– Khi làm bài tập 2, em cần đọc kĩ yêu cầu của đề bài, chọn viết về đối tượng nào mà có thể viết được hay hơn (bầu trời hoặc vườn cây). Em nhớ dùng phép so sánh trong khi viết.

tan

.

.

.

.

  1. Làm bài tập 1. Đọc và trả lời các câu hỏi: a/ Đồng làng vương chút heo may

Mầm cây tỉnh giấc, vườn đầy tiếng chim

| Hạt mưa mải miết trốn tìm Cây đào trước cửa lim dim mắt cười.

| Đỗ Quang Huỳnh | bị Cơn đông như được báo trước ào ào kéo đến. Ngàn vạn lá gạo múa lên, reo lên, chúng chào anh em của chúng lên đường: từng loạt, từng loạt một, những bông gạo bay tung vào trong gió, trắng xóa như tuyết mịn, tới tấp tỏa đi khắp hướng. Cây gạo rất thảo, rất hiền, cứ đứng đó mà hát lên trong gió, góp với bốn phương kết quả dòng nhựa của mình.

Vũ Tú Nam a/ Những sự vật nào được nhân hóa? b/ Tác giả đã nhân hóa các sự vật ấy bằng cách nào? c/ Em thích hình ảnh nào? Vì sao?

* Kết quả đúng:

al

Sự vật được | Nhân hóa bằng các từ nhân hóa ngữ chỉ người, bộ phận

của người Mầm cây Hạt mưa Cây đào

mắt

Nhân hóa bằng các từ ngữ | chỉ hoạt động, đặc điểm

của người

tỉnh giấc mải miết, trốn tìm

lim dim cười

 

b/

Sự vật được | Nhân hóa bằng các từ | Nhân hóa bằng các từ ngữ nhân hóa | ngữ chỉ người, bộ phận 1 chỉ hoạt động, đặc điểm của người

của người Cơn dông

kéo đến Lá(cây) gạo

anh em Cây gạo

thảo, hiền, đứng, hát 2. Hãy viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa để tả bầu trời buổi sớm hoặc tả một vườn cây.

Ví dụ 1: Đoạn văn tả bầu trời buổi sớm có sử dụng phép nhân hóa | Anh gà Trống Tía nhảy phốc lên đống rơm đầu hồi nhà rồi cất tiếng gáy “Ò……0..” báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Phía đằng đông, bác mặt trời vươn vai thức dậy. Bác rải những tia nắng vàng đầu tiên xuống mặt đất. Bầu trời sáng mùa thu trong xanh. Thỉnh thoảng có một áng mây nhẹ trôi. Một vài chú chim vừa rời tổ bay đi kiếm mồi. Buổi sáng mùa thu thật đẹp.

Ví dụ 2: Đoạn văn tả vườn cây có sử dụng phép nhân hóa.

Trên sân thượng nhà em, ba em trồng những giò phong lan rất đẹp. Cứ mỗi độ xuân về, những giờ phong lan lại khoác lên mình những chiếc áo hoa rực rỡ, đủ màu: xanh, đỏ, tím, vàng,… Mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua, những cánh phong lan khẽ rung để đón ba em – người đã hằng ngày chăm sóc chúng. Tuy không nhiều, nhưng những bông phong lan tươi đẹp, rực rỡ đã đem đến cho gia đình em những giây phút thoải mái, dễ chịu.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 33: Luyện từ và câu: Nhân hóa
Đánh giá bài viết
News Reporter