Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

| a/ Giọng đọc: Đoạn 1: Đọc giọng sôi nổi, nhấn giọng các từ ngữ thể hiện cách leo lên cầu thang, sự nỗ lực của học sinh khi luyện tập. Đoạn 2 đọc giọng chậm rãi. Nhấn giọng các từ ngữ thể hiện nỗi vất vả của Nen-li; cố gắng và lòng quyết tâm chinh phục độ cao của cậu; nỗi lo lắng; sự cổ vũ, khuyến khích nhiệt thành của thầy giáo và bạn bè. Đoạn 3 đọc giọng hân hoan, cảm động.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: Nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: Đê-rốt-xi, Cô-rét-ti, Ga-rô-nê, Nen-li, khuyến khích, khuỷu tay,.. II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Nhiệm vụ của bài tập thể dục là gì?

(Mỗi học sinh phải leo lên đến trên cùng một cái cột cao, rồi đứng thẳng người trên chiếc xà ngang.) 2. Các bạn trong lớp thực hiện bài thể dục như thế nào?

(Đê-rốt-xi và Cô-rét -ti leo như hai con khỉ, Xtác-đi thở hồng hộc, mặt đỏ như gà tây; Ga-rô-nê leo dễ như không, tưởng như có thể vác thêm một người nữa trên vai. ) 3. Vì sao Nen- li được miễn tập thể dục?

(Cậu bị tật từ nhỏ – bị gù.) 4. Vì sao Nen-li cố xin thấy được tập như mọi người? | (Vì cậu muốn vượt qua chính mình, muốn làm các việc các bạn làm được.) 5. Tìm những chi tiết nói lên sự quyết tâm của Nen-li.

(Nen-li leo lên một cách chật vật, mặt đỏ như lửa, mồ hôi ướt đầm trán. Thầy giáo bảo cậu có thể xuống, cậu vẫn cố sức leo. Cậu rướn người lên, thế là nắm chặt được cái xà. Thầy giáo khen cậu giỏi muốn cậu xuống, nhưng cậu còn muốn đứng thẳng lên xà như các bạn khác. Cậu cố gắng rồi đặt được hai khuỷu tay, hai đầu gối, hai bàn chân lên xà. Thế là cậu đứng thẳng người lên, thở dốc, mặt rạng rỡ vẻ chiến thắng.)

*–

  1. Em hãy tìm thêm một tên thích hợp để đặt cho câu chuyện.

(Các em có thể đặt những tên sau:

– Cậu bé can đảm/ Nen-li dũng cảm/ Chiến thắng bệnh tật/ Một tấm gương đáng khâm phục/ Quyết tâm của Nen-li,…)

III. Kể chuyện | Kể lại toàn bộ câu chuyện Buổi tập thể dục bằng lời của một nhân vật.

Ví dụ: Kể lại toàn bộ câu chuyện Buổi tập thể dục bằng lời của Nen- li – Hôm nay, có buổi tập thể dục. Thầy giáo dân chúng tôi đến bên một cái cột cao, thẳng đứng. Chúng tôi phải leo lên đến trên cùng, rồi đứng thẳng người lên chiếc xà ngang. | Đê-rốt-xi và Cô-rét-ti leo như hai con khỉ, Xtác-đi thở hồng hộc, mặt đỏ như gà tây; Ga-rô-nê leo dễ như không, tưởng như có thể vác thêm một người nữa trên vai vì cậu khỏe chẳng khác gì một con bò mộng non.

Đến lượt tôi, tôi được miễn học thể dục vì tôi bị tật từ nhỏ. Nhưng tôi cố xin thầy được tập như mọi người.

Tôi bắt đầu leo một cách chật vật. Mồ hôi ướt đầm trên trán tôi. Thầy giáo bảo tôi có thể xuống, nhưng tôi vẫn cố sức leo. Mọi người vừa thấp thỏm sợ tôi tuột tay ngã xuống đất, vừa luôn miệng khuyến khích: “Cố lên! Cố lên!”.

Tôi rướn người lên và chỉ còn cách xà ngang hai ngón tay. Mọi người | hoan hô cổ vũ tôi. Tôi cố gắng và nắm chặt được cái xà.

Thầy giáo nói: “Giỏi lắm! Xuống đi con!”. Nhưng tôi còn muốn đứng lên cái xà như những bạn khác.

Sau nhiều lần cố gắng, tôi đặt được hai khuỷu tay, hai đầu gối, hai bàn chân lên xà. Thế là tôi đứng thẳng người lên, thở dốc, mặt rạng rỡ vẻ chiến thắng. Tôi nhìn thấy và các bạn. Thầy và các bạn nhìn tôi bằng ánh mắt trìu mến, cảm phục.

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: Đê-rốt-xi, Cô-rét-ti, Ga-rô-nê, Nen-li, khuyến khích, khuỷu tay,… 3. Ghi nhớ nội dung bài: Ca ngợi quyết tâm vượt khó của một học sinh bị tật nguyền.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 29: Tập đọc – kể chuyện: Buổi học thể dục
Đánh giá bài viết
News Reporter