Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Giọng kể vui, hồn nhiên đầy tình cảm âu yếm với bé.

b/ Cách ngắt nghỉ: Nghỉ một nhịp ở chỗ có dấu phẩy, ở cuối những dòng không có dấu chấm, nghỉ hai nhịp cuối mỗi dòng thơ có dấu chấm.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: buồng lái, lùi dần, cuồn cuộn, gió lốc, quay vòng, biến mất, cuồn cuộn, cao tít, đỉnh trời, buồn ngủ,…

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Bé chơi trò chơi gì?

(Bé được mẹ cho chơi đu quay. Bé ngồi vào chiếc đu hình máy bay và trở thành phi công lái máy bay trên bầu trời.) 2. Bé thấy đội bay của mình như thế nào?

(Đội bay quay vòng, không chen, không vượt nhau, bay hàng một mà không ai là người cuối cùng.) 3. Bé thấy gì khi nhìn xuống mặt đất?

(Lúc đầu bé thấy hồ nước lùi dần, cái cây chạy ngược, ngôi nhà hiện ra, con đường biến mất, mẹ đứng dưới đất đang cười với bé, gió lốc ào ào, máy bay lên cao tít. Sau, máy bay lại vòng lại, bé lại thấy mặt đất, hàng cây,…) 4. Những câu thơ nào cho thấy bé rất dũng cảm?

(Thấy cảnh tượng dưới mặt đất biến đổi lạ thường nhưng chú bé không run vì có mẹ đang đứng dưới đất cười với chú. Khi máy bay tăng tốc, chú bé thật sự dũng cảm vì máy bay tăng tốc, bay lên cao, chú bé không sợ hãi, vẫn mở mắt nhìn nên mới thấy rõ những cảnh tượng dưới mặt đất.) 5. Tìm những câu thơ cho thấy chú bé rất ngộ nghĩnh, đáng yêu.

(Máy bay lên cao, chú bé bỗng buồn ngủ. Chú đòi mẹ: “Mẹ ơi, mẹ bế!” mẹ bế chú xuống ngay. Chú gà vào lòng mẹ. Mẹ là sân bay.) 6. Em hiểu câu thơ “Sà vào lòng mẹ, mẹ là sân bay như thế nào?

(Lòng mẹ ấm áp như là sân bay cho máy bay hạ cánh, nghỉ ngơi.)

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài Bé thành phi công 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: buồng lái, lùi dần, cuồn cuộn, gió lốc, quay vòng, biến mất, cuồn cuộn, cao tít, đỉnh trời, buồn ngủ, … 3. Ghi nhớ nội dung bài thơ: Hiểu được trò chơi đu quay, sự thú vị của trò chơi; vui thích với những nét ngộ nghĩnh, đáng yêu và sự dũng cảm của chú phi công tí hon.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 29: Tập đọc: Bé thành phi công
Đánh giá bài viết
News Reporter