Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Đoạn 1: Giọng đọc sôi nổi, hào hứng. Nhấn giọng những từ ngữ thể hiện niềm vui thích của Ngựa con khi chuẩn bị cho cuộc đua với niềm tin chắc chắn mình sẽ giành được vòng nguyệt quế. Lời đáp của Ngựa Con. Đoạn 2: Lời khuyên nhủ của ngựa cha, đọc với giọng âu yếm, cân cần. Đoạn 3 cần đọc với giọng chậm, gọn, rõ. Đoạn 4 cần đọc với giọng nhanh, hồi hộp ở đoạn tả sự dốc sức của các vận động viên. Giọng chậm lại, nuối tiếc ở đoạn Ngựa Con chịu thua.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: Nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp. Có

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: sửa soạn, bờm dài, chải chuốt, ngúng nguẩy, ngắm nghía, khỏe khoắn, thảng thốt, lung lay, mải mê, tập tễnh,… II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Ngựa Con chuẩn bị tham dự hội thi như thế nào?

(Chú sửa soạn cho cuộc đua không biết chán. Chú mải mê soi bóng mình dưới dòng suối trong veo để thấy hình ảnh mình hiện lên với bộ đồ nâu thật đẹp, với cái bờm dài được chải chuốt ra dáng một nhà vô địch.) 2. Ngựa cha khuyên con điều gì?

(Ngựa cha khuyên con: Phải đến bác thợ rèn để xem lại bộ móng . Nó cần thiết cho cuộc đua hơn là bộ đồ đẹp.) 3. Nghe cha nói, Ngựa Con phản ứng thế nào?

(Ngựa Con ngúng nguẩy, tự tin đáp: Cha yên tâm đi, móng của con chắc lắm. Con nhất định sẽ thắng.) 4. Vì sao Ngựa Con không đạt kết quả trong cuộc thi?

(Vì Ngựa Con không chuẩn bị chu đáo cho cuộc thi, Ngựa Con không nghe lời khuyên của cha. Ngựa Con chỉ lo chải chuốt, không lo sửa lại bộ móng của mình.) 5. Ngựa Con rút ra bài học gì?

(Đừng bao giờ chủ quan dù là việc nhỏ nhất.)

III. Kế chuyên về

, , , , , , , Dựa vào các tranh sau, kể lại toàn bộ câu chuyện bằng lời của Ngựa Con:

www

.

.

24

.

wy

SA

13

1

.

th

.

.

W

ww

ino

Ví dụ: Khi kể câu chuyện bằng lời của Ngựa Con, em nhớ thay từ “Ngựa Con” bằng từ “ tôi”. “

Cuộc chạy đua trong rừng Năm ấy, muông thú trong rừng mở hội chạy thi để chọn vận động viên nhanh nhất. Nghe tin, tôi mừng lắm. Trong cả cánh rừng này còn ai chạy nhanh hơn tôi nữa? Chắc chắc vòng nguyệt quế thuộc về tôi rồi. Tôi sửa soạn không biết chán và mải mê soi bóng mình dưới dòng suối trong veo. Tôi thấy mình hiện lên với bộ đồ nâu tuyệt đẹp, với cái bờm dài được chải chuốt ra dáng một nhà vô địch.

Thấy tôi mải mê chải chuốt, cha tôi bảo:

– Con trai à, con phải đến bác thợ rèn để xem lại bộ móng. Nó cần thiết cho cuộc đua hơn là bộ đồ đẹp.

Tôi vẫn mải miết soi bóng mình dưới nước, ngúng nguẩy trả lời cha mình: – Cha yên tâm đi. Móng của con chắc chắn lắm. Con nhất định sẽ thắng mà!

Cuộc thi đã đến. Sáng sớm, bãi cỏ đông nghẹt. Chị em nhà Hươu sốt ruột gặm lá. Thỏ Trắng, Thỏ Xám thận trọng ngắm các đối thủ. Bác Quạ bay đi bay lại giữ trật tự. Tôi ung dung bước vào vạch xuất phát. | Tiếng hô “Bắt đầu!” vang lên. Các vận động viên rầm rầm chuyển động. Vòng thứ nhất … Vòng thứ hai… tôi luôn dẫn đầu bằng những bước sải dài khỏe khoắn. Bỗng tôi có cảm giác vướng vướng ở chân và giật mình thảng thốt: Một cái mông lung lay rồi rời hẳn ra. Gai nhọn đâm vào chân làm tôi đau điếng. Tôi chạy tập tễnh và cuối cùng dừng hẳn lại. Nhìn bạn bè lướt qua mặt, tôi đỏ hoe mắt, ân hận vì không làm theo lời cha dặn.

Sau cuộc thi, tôi rút ra được bài học quý giá: Đừng bao giờ chủ quan cho dù đó là việc nhỏ nhất.

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: sửa soạn, bờm dài, chải chuốt, ngúng nguẩy, ngắm nghía, khỏe khoắn, thảng thốt, lung lay, mải mê, tập tễnh, … 3. Ghi nhớ nội dung bài: Làm việc gì cũng phải cẩn thận, chu đáo. Nếu chủ quan, coi thường những thứ tưởng chừng nhỏ thì sẽ thất bại.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 28: Tập đọc – kể chuyện: Cuộc chạy đua trong rừng
Đánh giá bài viết
News Reporter