Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

La Giọng đọc: Đoạn 1: Nhịp đọc chậm, giọng trầm, phù hợp với cảm xúc hướng về quá khứ xa xưa và cảnh nghèo khó của Chử Đồng Tử. Đoạn 2: Nhịp nhanh hơn, nhấn giọng những từ ngữ tả sự hoảng hốt của Chử Đồng Tử khi thấy thuyền của công chúa tiến lại gần, sự bàng hoàng của công chúa khi phát hiện ra Chử Đồng Tử. Đoạn 3 và 4: Đọc giọng trang nghiêm, thể hiện cảm xúc thành kính.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: Nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: du ngoạn, khóm lau, vậy màn, duyên trời, hiển linh, nô nức, lễ hội, quấn khố, ẩn trốn, bàng hoàng,

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài . 1. Tìm những chi tiết cho thấy cảnh nhà Chử Đồng Tử rất nghèo khó. | (Me mất sớm, hai cha con chỉ có một chiếc khố mặc chung. Khi cha mất, vì thương cha, Chử Đồng Tử quấn khố cho cha còn mình thì ở không.) 2. Cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Chử Đồng Tử diễn ra như thế nào?

(Chử Đồng Tử thấy chiếc thuyền lớn sắp cập bờ, bới cát, vùi mình trên bãi lau thưa để trốn. Công chúa Tiên Dung thì tình cờ cho vay màn tắm nơi đó. Nước dội làm trôi cát, lộ ra Chử Đồng Tử. Công chúa rất đỗi bàng hoàng.) 3. Vì sao công chúa Tiên Dung kết duyên cùng Chử Đồng Tử?

(Công chúa cảm động khi biết tình cảnh của Chử Đồng Tử. Nàng cho là duyên trời sắp đặt trước, liền mở tiệc ăn mừng và kết duyên cùng chàng.) 4. Chử Đồng Tử và Tiên Dung giúp dân làm những việc gì?

(Hai người đi khắp nơi truyền cho dân cách trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải. Sau khi hóa lên trời, Chử Đồng tử còn nhiều lần hiển linh giúp dân đánh giặc.)

  1. Nhân dân làm gì để tỏ lòng biết ơn Chử Đồng Tử?

(Nhân dân lập bàn thờ Chử Đồng Tử nhiều nơi bên bờ sông Hồng. Hằng năm, suốt mấy tháng mùa xuân, cả một vùng sông Hồng nô nức làm lễ, mở hội để nhớ công lao của ông.)

III. Kể chuyện

Dựa vào các tranh sau đây, em hãy đặt tên và kể lại từng đoạn truyện Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử:

.

.

.

,

www

.

.

N

8

www.

L

..

Đặt tên cho từng tranh: Các em có thể đặt cho mỗi tranh bằng các tên như sau:

– Tranh 1: Cảnh nhà nghèo khó / Tình cha con / Nghèo khó mà yêu thương nhau.

– Tranh 2: Cuộc gặp gỡ kì lạ / Duyên trời / Ở hiền gặp lành. – Tranh 3: Truyền nghề cho dân / Dạy dân trồng cây / Giúp dân

– Tranh 4: Tưởng nhớ / Uống nước nhớ nguồn / Lễ hội hằng năm Kể lại từng đoạn câu chuyện:

– Kể đoạn 1: Đời vua Hùng Vương thứ 18, ở làng Chử Xá bên bờ sông Hồng, có một chàng trai tên là Chử Đồng Tử. Nhà nghèo, hai cha con chỉ có một chiếc khố mặc chung. Khi cha mất, chàng thương cha nên đã quấn khố chôn cha còn mình thì ở không.

– Kể đoạn 2: Một hôm đang mò cá dưới sông, chàng thấy một chiếc thuyền lớn và sang trọng tiến tới gần. Đó là thuyền của công chúa Tiên Dung con gái vua Hùng, đang du ngoạn. Chử Đồng Tử hoảng hốt chạy đến bên đám lau thưa nằm xuống, bởi cát phủ lên mình để lẩn trốn. Nào ngờ, công chúa thấy cảnh đẹp, ra lệnh cho cắm thuyền và vây màn tắm nơi bụi lau chỗ Chử Đồng Tử trốn. Nước dội làm trôi cát đi, để lộ một chàng trai khỏe mạnh. Công chúa rất đỗi bàng hoàng. Nàng hỏi chuyện Chử Đồng Tử. Biết rõ tình cảnh nhà chàng, công chúa rất đỗi cảm động.

Công chúa cho là duyên trời sắp đặt, liền mở tiệc ăn mừng và kết duyên ” với chàng.

– Đoạn 3: Sau đó, vợ chồng Chử Đồng Tử không về kinh mà tìm thầy học đạo và đi khắp nơi truyền cho dân cách trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải. Cuối cùng, cả hai đều hóa lên trời. Sau khi đã lên trời, Chử Đồng Tử còn nhiều lần hiển linh giúp dân đánh giặc.

– Đoạn 4: Ghi nhớ công ơn Chử Đồng Tử, nhân dân lập đền thờ nhiều nơi bên sông Hồng. Cũng từ đó hằng năm, suốt mấy tháng mùa xuân, cả một vùng bờ bãi sông Hồng lại nô nức làm lễ, mở hội để tưởng nhớ Chử Đồng Tử.

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: du ngoạn, khóm lau, vậy màn, duyên trời, hiển linh, nô nức, lễ hội, quấn khố, ẩn trốn, bàng hoàng, .. 3. Ghi nhớ nội dung bài: Chử Đồng Tử là người có hiếu, có công lớn với dân, với nước. Nhân dân kính yêu và ghi nhớ công ơn của vợ chồng Chử Đồng Tử. Lễ hội được tổ chức nhiều nơi bên sông Hồng là sự thể hiện lòng biết ơn đó.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 26: Tập đọc – kể chuyện: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử
Đánh giá bài viết
News Reporter