Nguồn website giaibai5s.com

  1. Hướng dẫn chung

– Khi làm bài tập 1, các em cần đọc kĩ yêu cầu của đề bài, quan sát kĩ 4 tranh. Sau đó cho biết những người trong tranh là ai, họ đang làm gì.

– Khi làm bài tập 2, các em đọc kĩ yêu cầu của đề bài, đọc gợi ý. Sau đó, kể lại câu chuyện.

  1. Làm bài tập 1. Quan sát các tranh dưới đây và cho biết những người trí thức trong các tranh ấy là ai, họ đang làm gì :

www. C

omentario

tre

ham..

AUDI hindi

marw

.

www

L

….

AVRIL

“.

wwwwwwwwwww

w w

AL

* Kết quả đúng:

  • Tranh 1: Người trong tranh là một bác sĩ. Bác sĩ đang khám bệnh cho một cậu bé. Cậu bé nằm trên giường, đắp chăn. Chắc cậu đang bị sốt. Bác sĩ xem nhiệt kế để xem nhiệt độ của em.

– Tranh 2: Ba người trí thức trong tranh 2 là kĩ sư cầu đường. Họ đang đứng trước một mô hình chiếc cầu hiện đại sắp được xây. Họ trao đổi, bàn bạc cách thiết kế cầu sao cho tiện lợi, hợp lí và tạo được vẻ đẹp cho thành phố.

– Tranh 3: Người trí thức trong tranh 3 là một cô giáo. Cô đang dạy bài Tập đọc. Trông cô dịu dàng, ân cần. Các bạn học sinh đang chăm chú nghe cô giảng bài.

– Tranh 4: Những trí thức trong tranh 4 là những nhà nghiên cứu. Họ đang chăm chú làm việc trong phòng thí nghiệm. Họ mặc trang phục của phòng thí nghiệm. Trong phòng có nhiều dụng cụ thí nghiệm. 2. Nghe và kể lại truyện Nâng niu từng hạt giống.

Gợi ý: a/ Viện nghiên cứu nhận được quà gì? b/ Vì sao ông Lương Đình Của không đem gieo luôn cả mười hạt giống? c/ Ông đã làm gì để bảo vệ giống lúa?

Nâng niu từng hạt giống Ông Lương Đình Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới.

Có lần, người bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt thóc giống quý. Giữa lúc ấy, trời rét đậm. Ông Của bảo: “Không thể để những hạt giống quý này nảy mầm rồi chết vì rét”. Ông chia mười hạt thóc giống làm hai phần. Năm hạt, ông đem gieo trong phòng thí nghiệm. Còn năm hạt kia, ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm.

Sau đợt rét kéo dài, chỉ có năm hạt thóc ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Theo Minh Chuyên * Em đọc lại gợi ý, ghi nhớ nội dung câu chuyện rồi kể lại câu chuyện.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 21: Tập làm văn: Nói về trí thức. Nghe – kể: Nâng niu từng hạt giống
Đánh giá bài viết
News Reporter