Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Đọc trôi chảy toàn bài, giọng nhẹ nhàng xúc động. Nhấn giọng những từ ngữ thể hiện thái độ trìu mến của trung đoàn trưởng với các đội viên,…

b/ Cách ngắt nghỉ: Chỗ có dấu phẩy nghỉ một nhịp. Chỗ có dấu chấm nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: một lượt, ánh lên, trìu mến, yên lặng, lên tiếng, hoàn cảnh, gian khổ, trở về. II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi để làm gì?

(Ông đến để thông báo ý kiến của trung đoàn: cho các chiến sĩ nhỏ trở về sống với gia đình, vì cuộc sống ở chiến khu thời gian tới còn gian khổ, thiếu thốn nhiều hơn, các em khó lòng chịu nổi.) 2. Trước ý kiến đột ngột của chỉ huy, vì sao các chiến sĩ nhỏ “ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại”?

(Vì các chiến sĩ nhỏ rất xúc động, bất ngờ khi nghĩ rằng mình phải rời xa chiến khu, xa chỉ huy, phải trở lại nhà, không được tham gia chiến đấu.) 3. Thái độ của các bạn sau đó thế nào? | (Lươm, Mừng và tất cả các bạn tha thiết xin ở lại.) 4. Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà?

(Vì các bạn sẵn sàng chịu đựng gian khổ, sẵn sàng chịu ăn đói, sống chết với chiến khu, không muốn bỏ chiến khu về ở chung với bọn Tây, bọn Việt gian.)

….

  1. Thái độ của trung đoàn trưởng thế nào khi nghe lời van xin của các bạn?

(Trung đoàn trưởng cảm động rơi nước mắt trước lời van xin thống thiết được chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc của các chiến sĩ nhỏ tuổi. Ông hứa sẽ báo cáo lại với ban chỉ huy về nguyện vọng của các em.) 6. Qua câu chuyện này, em hiểu gì về các chiến sĩ nhỏ tuổi?

(Các chiến sĩ nhỏ tuổi rất yêu nước, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.)

III. Kể chuyện: | Dựa theo các câu hỏi gợi ý dưới đây, kể lại câu chuyện ở lại với chiến khu: a/ Đoạn 1: Đề nghị của trung đoàn trưởng

– Trung đoàn trưởng gặp ai?

– Trung đoàn trưởng nói gì? | bị Đoạn 2: Chúng em xin ở lại

– Lượm nói gì? – Toàn đội hưởng ứng ý kiến của Lượm như thế nào?

– Mừng van xin điều gì? c/ Đoạn 3: Lời hứa của người chỉ huy d/ Đoạn 4: Tiếng hát giữa rừng đêm.

: …

  1. Luyện tập 1. Đọc lại bài 3 lần. 2. Tập đọc và viết vào bảng con các từ ngữ sau: một lượt, ánh lên, trìu mến, yên lặng, lên tiếng, hoàn cảnh, gian khổ, trở về …. 3. Ghi nhớ nội dung câu chuyện: Ca ngợi tinh thần yêu nước, không ngại khó khăn, gian khổ của các chiến sĩ nhỏ tuổi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. 4. Kể lại câu chuyện Ở lại với chiến khu.

Ví dụ:

Ở lại với chiến khu Các chiến sĩ nhỏ tuổi ở chung thành một đội. Trung đoàn trưởng bước vào lán. Ông nhìn cả đội bằng ánh mắt trìu mến, dịu dàng. Ông ngồi yên lặng một lúc lâu, rồi lên tiếng:

– Các em ạ, hoàn cảnh chiến khu lúc này rất gian khổ. Mai đây chắc còn gian khổ thiếu thốn nhiều hơn. Các em sẽ khó lòng chịu nổi. Nếu em

nào muốn trở về sống với gia đình thì trung đoàn cho các em về. Các em thấy thế nào? | Trước ý kiến đột ngột của người chỉ huy, các chiến sĩ nhỏ tuổi lặng đi. Tự nhiên, ai cũng thấy như cổ họng mình nghẹn lại.

| Lượm, người chiến sĩ lớn nhỉnh hơn các bạn một chút, bước tới gần đống lửa. Giọng Lượm rung lên:

– Em xin được ở lại. Em thà chết trên chiến khu còn hơn về ở chung, ở lộn với tụi Tây, tụi Việt gian… | Tất cả đội nhao nhao hưởng ứng:

– Chúng em xin ở lại. . Lúc đó, Mừng nói như van lơn:

– Chúng em còn nhỏ, chưa làm được chi nhiều thì trung đoàn cho chúng em ăn ít cũng được, đừng bắt chúng em về, tội cho chúng em lắm.

Trung đoàn trưởng cảm động rơi nước mắt trước lời van xin được chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc của các chiến sĩ nhỏ tuổi.

Trung đoàn trưởng ôm Mừng và nói:

– Nếu các em đều xin ở lại, anh sẽ về báo cáo với ban chỉ huy… | Bỗng có tiếng hát của một chiến sĩ nhỏ tuổi vang lên. Cả đội đồng thanh hát theo: “Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi

Nào có mong chi đâu ngày trở về Ra đi, ra đi bảo tồn sông núi

Ra đi, ra đi, thà chết không lui…” | Tiếng hát bay lượn trên mặt suối, tràn qua lớp lớp cây rừng, bùng lên như ngọn lửa rực rỡ giữa đêm rừng lạnh tối, làm cho lòng người chỉ huy ấm hẳn lên.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 20: Tập đọc – kể chuyện: Ở lại với chiến khu
Đánh giá bài viết
News Reporter