Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Hai khổ thơ đầu đọc với giọng ngây thơ, hồn nhiên, thể hiện sự băn khoăn, thắc mắc rất đáng yêu của bé Nga. Khổ cuối đọc với nhịp chậm, trầm lắng, thể hiện sự xúc động nghẹn ngào của bố mẹ bé Nga khi nhớ đến người đã hi sinh.

b/ Cách ngắt nghỉ: Nghỉ một nhịp ở chỗ có dấu phẩy, hai nhịp sau mỗi dòng thơ,

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: dài dằng dặc, đảo nổi, Kon Tum, Đắk Lắc, đỏ hoe,…

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Những câu thơ nào cho thấy bé Nga rất mong nhớ chú ?

(Đó là những câu:

Chú Nga đi bộ đội, Sao lâu quá là lâu!, Nhớ chú Nga thường nhắc; Chú bây giờ ở đâu?, Chú ở đâu? Ở đâu?) 2. Khi bé Nga nhắc đến chú, thái độ của ba và mẹ ra sao?

(Mẹ thương chú khóc đỏ hoe con mắt. Ba nhớ chú ngước lên bàn thờ, không muốn nói với con rằng chú đã hi sinh, không thể trở về, ba giải thích với bé Nga: Chú ở bên Bác Hồ.). 3.Em hiểu câu nói của bạn Nga như thế nào?

(Chú ở bên Bác Hồ trong thế giới của những người đã khuất.) 4. Vì sao những chiến sĩ hi sinh vì Tổ quốc được nhớ mãi?

(Vì các chiến sĩ đó đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho hạnh phúc và sự bình yên của nhân dân, cho độc lập tự do của Tổ quốc…)

III. Luyện tập 1. Đọc lại bài Chú ở bên Bác Hồ 3 lần. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: dài dằng dặc, đảo nổi, Kon Tum, Đắk Lắc, đỏ hoe,… 3. Ghi nhớ nội dung bài thơ: Bài thơ nói lên tình cảm thương nhớ và lòng biết ơn của mọi người trong gia đình em bé với liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc. Các liệt sĩ sống mãi trong lòng những người thân, trong lòng nhân dân.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 2-Tuần 20: Tập đọc: Chú ở bên Bác Hồ
Đánh giá bài viết