Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Ở đoạn 1, 2: đọc nhanh, dồn dập. Ở đoạn 3: đọc chậm hơn. Nhấn giọng các từ ngữ: cướp, bấm nhẹ, dẫn bóng, lao đến, ngần ngừ, dốc bóng, chúi, sững lại,

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: lòng đường, lao đến, nổi nóng, tán loạn, sững lại, …

:

8.)

  1. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Các bạn nhỏ chơi đá bóng ở đâu?

(Các bạn nhỏ chơi đá bóng dưới lòng đường.) 2. Vì sao trận bóng phải tạm dừng lần đầu?

(Vì Long mải đá bóng suýt tông phải xe gắn máy. May mà bác đi xe dừng lại kịp. Bác nổi nóng, khiến cả bọn chạy tán loạn.) 3. Chuyện gì khiến trận bóng phải dừng hẳn?

(Quang sút bóng chệch lên vỉa hè, đập vào đầu một cụ già qua đường, làm cụ lảo đảo, ôm đầu, khuỵu xuống.) 4. Thái độ của các bạn nhỏ thế nào khi tai nạn xảy ra?

(Cả bọn hoảng sợ bỏ chạy.) 5. Tìm những chi tiết cho thấy Quang rất ân hận trước tai nạn do mình gây ra.

(Quang nấp sau một gốc cây lén nhìn sang. Quang sợ tái cả người. Quang nhận thấy chiếc lưng còng của ông cụ sao giống ông nội thế. Quang vừa chạy theo chiếc xích lô vừa mếu máo…)

III. Kể chuyện

| Kể lại một đoạn của câu chuyện “Trận bóng dưới lòng đường” bằng lời một nhân vật.

Ví dụ 1: Kể đoạn 1 bằng lời của bác đi xe máy

Sáng hôm nay, tôi đi làm. Vừa rẽ vào đoạn đường gần xí nghiệp, tôi ngạc nhiên thấy mấy cậu nhỏ đem bóng ra giữa lòng đường đá. Tôi chưa kịp giảm tốc độ, đã thấy một cậu nhao đầu vào bánh trước xe tôi. May mà tôi phanh (thẳng) kịp. Cậu bé suýt tông phải xe, mặt tái đi. Lũ bạn cũng tớn tác chạy theo. Tôi bực mình quát ầm lên.

Ví dụ 2: Kể đoạn 1 bằng lời của Vũ

Bọn con trai chúng tôi rủ nhau đi chơi bóng. Sân bóng của chúng tôi là lòng đường gần nhà Long. Trận bóng vùa bắt đầu thì Quang cướp được bóng. Quang bấm nhẹ bóng sang cánh phải cho tôi. Tôi dẫn bóng lên. Bốn năm cầu thủ đội bạn lao đến. Tôi ngần ngừ giây lát. Chợt nhận ra cánh trái trống hắn đi, tôi chuyền bóng cho Long. Long như chỉ đợi có vậy, dốc bóng nhanh về phía khung thành đối phương. Cái đầu húi cua của cậu ta chúi về phía trước. Bỗng một tiếng “kít..ít” làm cậu ta sững lại. Chỉ chút nữa là cậu ta đã tông phải xe gắn máy. Bác đi xe nổi nóng làm cả bọn chạy tán loạn.

Ví dụ 3: Kể đoạn 2 bằng lời của nhân vật Quang

Bác xe máy đi rồi, chúng tôi hết sợ. Tất cả lại hò nhau xuống lòng đường. Vũ chuyền bóng cho Long. Long lại chuyển sang tôi. Lần này, tôi quyết chơi bóng bổng. Còn cách khung thành chừng năm mét, tôi có chân sút rất mạnh. Quả bóng vút lên nhưng lại đi chệch lên vỉa hè và đập vào đầu một cụ già. Cụ lảo đảo ôm lấy đầu và khuyu xuống. Một bác đứng tuổi vội đỡ lấy cụ. Bác quát to:

– Chỗ này là chỗ chơi bóng à?

Sợ quá chúng tôi bỏ chạy. IV. Luyện tập 1 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần. . . .. 2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: lòng đường, lao đến, nổi nóng, tán loạn, sững lại, | 3. Ghi nhớ nội dung bài: Không được chơi bóng dưới lòng đường vì sẽ gây tai nạn cho chính mình, cho người qua đường. Phải tôn trọng luật giao thông, tôn trọng các luật lệ, quy tắc của cộng đồng.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 7: Tập đọc – kể chuyện: Trận bóng dưới lòng đường
Đánh giá bài viết
News Reporter