Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc 1. Tập đọc:

a/ Giọng đọc: Giọng tình cảm, nhẹ nhàng. Giọng Lan nũng nịu. Giọng Tuấn thì thào nhưng mạnh mẽ, thuyết phục. Giọng mẹ: lúc bối rối, lúc cảm động, âu yếm.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: lạnh buốt, lất phất, phụng phịu, bối rối, … 2. Kể chuyện:

Cần đọc kĩ các gợi ý. Sau đó, dựa vào gợi ý kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len bằng lời của Lan. II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Chiếc áo len của bạn Hòa đẹp và tiện lợi như thế nào?

(Chiếc áo màu vàng, có dây kéo ở giữa, có mũ để đội, ấm ơi là ấm.) 2. Vì sao Lan dỗi mẹ?

(Vì mẹ nói rằng không thể mua chiếc áo đắt tiền như vậy.)

  1. Anh Tuấn nói với mẹ như thế nào? . . .

(Mẹ hãy dành hết tiền mua áo cho em Lan. Con không cần thêm áo vì con khỏe lắm. Nếu lạnh, con sẽ mặc thêm áo ở bên trong.) 4. Vì sao Lan ân hận?

(Các em có thể trả lời: – Vì Lan đã làm cho mẹ buồn. • Vì Lan thấy mình ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến mình, không nghĩ đến anh.

– Vì cảm động trước tấm lòng yêu thương của mẹ và sự nhường nhịn, độ lượng của anh trai). III. Kể chuyện

Dựa vào gợi ý, kể lại câu chuyện Chiếc áo len theo lời của Lan. Khi kể câu chuyện bằng lời của Lan, các em thay từ “Lan” bằng từ “tôi”. Ví dụ:

| Chiếc áo len Năm nay, mùa đông đến sớm. Gió thổi từng cơn lạnh buốt. Đã hơn một tuần nay, tôi thấy Hòa – bạn cùng lớp – có chiếc áo len màu vàng rất đẹp. Áo có dây kéo ở giữa, lại có mũ để đội khi có gió lạnh hoặc mưa lất phất. Hòa đã cho tôi mặc thử. Áo vừa đẹp lại ấm ơi là ấm. Đêm ấy, tôi nói với

mẹ là tôi muốn có một chiếc áo len như của bạn Hòa. . Mẹ đang định mua áo ấm cho tôi và cho anh Tuấn – anh trai tôi. Thấy | tôi đòi mua áo như của bạn Hòa, mẹ tôi bối rối:

Cái áo của Hòa đắt bằng tiền cả hai cái áo của anh em con đấy. – Nghe mẹ nói vậy, tôi liền phụng phịu:

– Nhưng con chỉ muốn một chiếc áo như thế thôi. | Dỗi mẹ, tôi đi nằm ngay. Tôi vờ như đã ngủ.

Một lúc lâu, tôi bỗng nghe tiếng anh Tuấn thì thào với mẹ:

– Mẹ ơi, mẹ dành hết tiền mua cái áo ấy cho em Lan đi. Con không cần thêm áo đâu.

Tôi nghe giọng mẹ trầm hẳn xuống: – Năm nay, trời lạnh lắm. Không có áo ấm, con sẽ ốm mất. – Con khỏe lắm, mẹ ạ. Con sẽ mặc thêm nhiều áo ở bên trong.. .

Tiếng mẹ âu yếm khi nói với anh Tuấn: – Để mẹ nghĩ đã. Con đi ngủ đi.

Nằm cuộn tròn trong chiếc chăn bông ấm áp, tôi ân hận quá. Tôi muốn ngồi dậy xin lỗi mẹ và anh, nhưng lại xấu hổ vì mình đã vờ ngủ.

| Ấp mặt xuống gối, tôi mong trời mau sáng để nói với mẹ: “Con không thích chiếc áo ấy nữa. Mẹ hãy để tiền mua áo ấm cho cả hai anh em.”

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 3: Tập đọc – kể chuyện: Chiếc áo len
Đánh giá bài viết
News Reporter