Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Giọng nhân vật “tôi” (En-ri-cô) ở đoạn 1: đọc chậm rãi, nhấn giọng các từ: nắn nót, nguệch ra, càng tức, kiêu căng. Đọc nhanh, căng thẳng hơn (ở đoạn 2). Nhấn giọng các từ ngữ: trả thù, đẩy, hỏng hết, giận đỏ mặt. Trở lại đọc chậm rãi, nhẹ nhàng (ở đoạn 3) khi En-ri-cô hối hận, thương bạn, muốn xin lỗi bạn. Nhấn mạnh các từ: lắng xuống, hối hận. Ở đoạn 4 và 5, nhấn giọng các từ ngữ: ngạc nhiên, ngây ra, ôm chầm. Lời Cô-rét-ti dịu dàng. Lời bố En-ri-cô nghiêm khắc. | bi Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: đã hướng dẫn ở bài 1

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: Cô-rét-ti, En-ri-cô, nắn nót, khuỷu, .. II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Hai bạn nhỏ trong truyện tên là gì?

(Tên là En-ri-cô và Cô-rét-ti) 2. Vì sao hai bạn nhỏ giận nhau? .

(Vì Cô-rét-ti vô ý chạm tay vào En-ri-cô làm cây bút nguệch ra một đường rất xấu. En-ri-cô giận bạn và để trả thù, En-ri-cô đã đẩy làm hỏng hết trang viết của bạn.) 3. Vì sao En-ri-cô hối hận, muốn xin lỗi Cô-rét-ti?

(Vì sau cơn giận, En-ri-cô bình tĩnh lại, nghĩ là Cô-rét-ti không cố ý chạm vào tay mình. Nhìn thấy vai áo bạn sứt chỉ, cậu thấy thương bạn, muốn xin lỗi bạn nhưng không đủ can đảm.) 4. Hai bạn đã làm lành với nhau ra sao?

(Tan học, thấy Cô-rét-ti đi theo mình, nên En-ri-cô rút cây thước cầm tay. Nhưng Cô-rét-ti hiền hậu đề nghị “Ta lại thân nhau như trước đi!” khiến En-ri-cô ngạc nhiên, rồi vui mừng ôm chầm lấy bạn vì cậu rất muốn làm lành với bạn.) 5. Bố đã trách mắng En-ri-cô như thế nào? . (“Đáng lẽ chính con phải xin lỗi bạn vì con có lỗi. Thế mà con lại giơ thước đòi đánh bạn,”.

  1. Lời trách mắng của bố có đúng không?

(Lời trách của bố là đúng vì người có lỗi phải xin lỗi trước, đã không xin lỗi bạn lại còn giơ thước dọa đánh bạn.) 7. Theo em, mỗi bạn có điểm gì đáng khen?

(En-ri-cô đáng khen vì cậu biết ân hận, biết thương bạn, khi bạn làm lành, cậu cảm động, ôm chầm lấy bạn. | Cô-rét-ti đáng khen vì cậu biết quý trọng tình bạn và rất độ lượng nên chủ động làm lành trước.) III. Kể chuyện

Dựa vào các tranh sau, kể lại từng đoạn của câu chuyện đi có lỗi?

iu.

SS

SA

3

.A

ANN

SALAS

WA

WO

RAMOK

M

www

.

su

WWN37

ESA031

RY

AV

mo

MAS

t

ore

SH

2

  1. Luyện tập
  2. Đọc lại bài Ai có lỗi 3 lần. 2. Tập viết vào bảng con các từ ngữ sau: Cô-rét-ti, En-ri-cô, nắn nót, khuỷu, …
  3. Ghi nhớ nội dung ý nghĩa câu chuyện: phải biết nhường nhịn bạn, nghĩ tốt về bạn, dũng cảm nhận lỗi khi đã trót có lỗi với bạn.

-11

  1. Kể lại câu chuyện đi có lỗi bằng lời của em.

Chú ý: Khi kể chuyện bằng lời của em, các em cần thay từ “tôi” bằng tên “En-ri-cô”. Thay “cậu ta” bằng “Cô-rét-ti”.

Ví dụ:

En-ri-cô đang nắn nót từng chữ thì Cô-rét-ti chạm’ khuỷu tay vào, làm cho cây bút nguệch ra một đường rất xấu. En-ri-cô nổi giận. Cô-rét-ti cười đáp: “Mình không cố ý đâu!”. Thấy Cô-rét-ti cười, En-ri-cô càng tức. En-ri-cô nghĩ là Cô-rét-ti vừa nhận được phần thưởng nên kiêu căng.

Để trả thù Cô-rét-ti, En-ri-cô đẩy Cô-rét-ti một cái đến nỗi hỏng hết trang tập viết của bạn. Cô-rét-ti giận đỏ mặt, giơ tay dọa En-ri-cô: “Cậu cố ý đấy nhé!” Thấy thầy giáo nhìn, Cô-rét-ti hạ tay xuống, nhưng lại nói thêm: “Lát nữa ta gặp nhau ở cổng.”

Cơn giận lắng xuống, En-ri-cô bắt đầu thấy hối hận. Chắc là Cô-rét-ti không cố ý chạm vào tay En-ri-cô thật. En-ri-cô nhìn Cô-rét-ti, thấy vai áo bạn sứt chỉ, chắc vì cậu đã vác củi giúp mẹ. Bỗng nhiên, En-ri-cô muốn xin lỗi Cô-rét-ti, nhưng không đủ can đảm. | Tan học, En-ri-cô thấy Cô-rét-ti đi theo mình. En-ri-cô đứng lại, rút cây thước cầm tay. Cô-rét-ti đi tới, En-ri-cô giơ thước lên. Cô-rét-ti cười hiền hậu và nói:

– Ấy đừng! Ta lại thân nhau như trước đi! En-ri-cô ngạc nhiên, ngây ra một lúc, rồi ôm chầm lấy bạn. Cô-rét-ti nói: – Chúng ta sẽ không bao giờ giận nhau nữa, phải không En-ri-cô? – Không bao giờ! Không bao giờ! – En-ri-cô trả lời. –

Về nhà En-ri-cô kể chuyện cho bố mình nghe, tưởng bố sẽ vui lòng. Nào ngờ En-ri-cô bị bố mắng: “Đáng lẽ chính con phải xin lỗi bạn vì con có lỗi. Thế mà con lại giơ thước dọa đánh bạn.”

En-ri-cô biết lỗi của mình. Từ đó En-ri-cô và Cô-rét-ti càng thân nhau hơn.

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 2: Tập đọc – kể chuyện: Ai có lỗi
Đánh giá bài viết
News Reporter