Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Đoạn 1: giọng rộn ràng, nhấn giọng những từ ngữ gợi

tả: náo nhiệt, ồn ã, rền rĩ, tách cách, gay gắt, thét lên, ầm ầm.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: náo nhiệt, ồn ã, rền rĩ, lách cách, đường ray, vi-ô-lông, pi-a-nô, Bét-tô-ven, … II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài

: 1. Hằng ngày, anh Hải nghe thấy những âm thanh nào?

(Tiếng ve kêu; tiếng kéo của những người bán thịt bò khô, tiếng còi ô tô xin đường, tiếng còi tàu hỏa, tiếng bánh sắt lăn trên đường ray; tiếng đàn vi-ô-lông; pi-a-nô.)

  1. Tìm những từ ngữ tả những âm thanh ấy.

(Tiếng ve kêu rên rỉ trong đám lá cây; tiếng kéo lách cách của những người bán thịt bò khô, tiếng còi ô tô xin đường gay gắt; tiếng vi-ô-lông, pi-a-nô vang lên …) 3. Tìm những chi tiết cho thấy Hải rất yêu âm nhạc. | (Hải thích ngồi hàng giờ để nghe bạn anh trình bày bản nhạc Ánh trăng của Bét-tô-ven. 4. Các âm thanh trong bài văn nói lên điều gì về cuộc sống ở thành phố?

(Cuộc sống ở thành phố rất sôi động, náo nhiệt và căng thẳng với vô vàn âm thanh. Nhưng ở thành phố, con người vẫn có những giây phút thoải mái, dễ chịu khi thưởng thức những âm thanh êm ả của những tiếng đàn.) II. Luyện tập

  1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần.
  2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: náo nhiệt, ồn ã, rền rĩ, lách cách, đường ray, vi-ô-lông, pi-a-nô, Bít-tô-ven, …
  3. Ghi nhớ nội dung bài: Cuộc sống ở thành phố rất sôi động náo nhiệt với vô vàn âm thanh, bên cạnh những âm thanh ồn ào, căng thẳng vẫn có những âm thanh êm ả làm con người cảm thấy dễ chịu, thoải mái.

C.

ii

Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 17: Tập đọc: Âm thanh thành phố
Đánh giá bài viết
News Reporter