Nguồn website giaibai5s.com

  1. Luyện đọc

a/ Giọng đọc: Giọng kể chậm rãi. Lời anh Núp nói với lũ làng: mộc mạc, tự hào. Lời cán bộ và dân làng: hào hứng, sôi nổi. Đoạn cuối đọc với giọng trang trọng, cảm động.

b/ Cách ngắt nghỉ chỗ có dấu câu: nghỉ một nhịp chỗ có dấu phẩy. Các dấu còn lại nghỉ hai nhịp.

c/ Luyện đọc các từ ngữ khó: bok Pa, lũ làng, mọc lên, lòng suối, giỏi lắm, làm rẫy, càn quét, huân chương, nửa đêm, … II. Gợi ý trả lời câu hỏi về nội dung bài 1. Anh Núp được tỉnh cử đi đâu?

(Anh Núp được tính cử đi dự Đại hội thi đua). 2. Ở Đại hội về, anh Núp kể cho dân làng nghe những gì?

(Anh kể đất nước mình bây giờ rất mạnh. Mọi người (Kinh, Thượng, gái, trai, già, trẻ) đều đoàn kết đánh giặc, làm rẫy giỏi.) 3. Chi tiết nào cho thấy Đại hội rất khâm phục thành tích của dân làng Kông Hoa?

(Anh Núp được mời lên kể chuyện của dân làng Kông Hoa. Sau khi nghe kể về thành tích chiến đấu của dân làng, nhiều người chạy lên, đặt Núp lên vai, công kênh đi khắp nhà.) 4. Những chi tiết nào cho thấy làng Kông Hoa rất vui, rất tự hào về thành tích của mình?

(Nghe anh Núp nói lại lời cán bộ: “Pháp đánh một trăm năm không thắng nổi đồng chí Núp và dân làng Kông Hoa”, lũ làng rất vui, đứng hết dậy nói: Đúng đấy! Đúng đấy. ) 5. Đại hội tặng dân làng Kông Hoa những gì? | (Đại hội tặng một cái ảnh bok Hồ vác cuốc đi làm rẫy, một bộ quần áo bằng lụa của bok Hồ, một cây cờ có thêu chữ, một huân chương cho cả làng, một huân chương cho Núp.) 6. Khi xem những vật đó, thái độ của mọi người ra sao?

(Mọi người xem những món quà ấy là những tặng vật thiêng liêng nên “rửa tay thật sạch” trước khi xem, “cầm lên từng thứ, coi đi, coi lại, coi đến mãi nửa đêm.”) . III. Kể chuyện

Tập kể lại một đoạn của câu chuyện Người con của Tây Nguyên bằng lời một nhân vật. .

Khi kể một đoạn câu chuyện bằng lời một nhân vật, các em có thể kể bằng lời của anh Thế hoặc một người dân làng Kông Hoa. Khi kể nhớ xưng “tôi”, nói lời của một nhân vật từ đầu đến cuối truyện.

Ví dụ: Kể lại câu chuyện bằng lời của anh Thế

Đoạn 1: Tháng ba, có giấy trên tỉnh gọi anh Núp đi dự Đại hội thi đua. Anh Núp nói với tôi: – Anh Thế ạ, nên để bok Pa đi. Bok Pa đi sẽ kể được nhiều chuyện hơn tôi Tôi cười và nói với anh Núp: – Không được đâu, tỉnh kêu anh đi đây. Đi để học mà. Thế là anh Núp đi dự Đại hội thi đua.

Đoạn 2: Anh Núp đi Đại hội về giữa lúc Pháp càn quét lớn. Ban ngày, anh Núp chỉ huy đánh giặc, ban đêm kể chuyện Đại hội cho cả làng nghe. Lũ làng ngồi vây quanh anh. Ông sao Rua mọc lên giữa lòng suối như một chùm hạt ngọc. Tay anh Núp cầm súng chặt hơn. Anh nói với lũ làng:

– Đất nước mình bây giờ mạnh hung rồi. Người Kinh, người Thượng, con gái, con trai, người già, người trẻ đoàn kết đánh giặc, làm rẫy giỏi lắm. Dân làng biết không, ở Đại hội, mọi người nghe xong chuyện tôi kể về dân làng Kông Hoa đánh giặc, đã công kênh tôi lên vai đi khắp nhà đấy. Có cán bộ còn nói: “Pháp đánh một trăm năm cũng không thắng nổi đồng chí Núp và làng Kông Hoa đâu!

Nghe tới đó, vui quá, lũ làng đứng hết dậy: – Đúng đấy! Đúng đấy!

Anh Núp mở những thứ Đại hội tặng cho mọi người coi: Một cái ảnh bok | Hồ vác cuốc đi làm rẫy, một bộ quần áo bằng lụa của bok Hồ, một cây cờ có thêu chữ, một huân chương cho cả làng, một huân chương cho Núp.

Mọi người xem những món quà ấy là những tặng vật thiêng liêng nên rửa tay thật sạch trước khi xem, cầm lên từng thứ, coi đi, coi lại, coi đến mãi nửa đêm.

  1. Luyện tập | 1. Đọc lại bài tập đọc 3 lần.
  2. Luyện đọc và viết các từ ngữ sau: bok Pa, lỡ làng, mọc lên, lòng suối, giỏi lắm, làm rẫy, càn quét, huân chương, nửa đêm, ..
  3. Ghi nhớ nội dung bài: Ca ngợi anh Núp và dân làng Kông Hoa đã lập nhiều thành tích trong kháng chiến chống Pháp.
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1-Tuần 13: Tập đọc – kể chuyện: Người con của Tây Nguyên
Đánh giá bài viết
News Reporter